Ung thư vòm họng nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh 

Ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư phổ biến và nguy hiểm. Điều trị ung thư vòm họng không chỉ bao gồm các phương pháp như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật, mà còn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong bài viết này, hãy cùng PTC Shop tìm hiểu thông tin về người bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì để giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe chiến đấu với căn bệnh này.

Tổng quan về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một loại ung thư xuất hiện ở vùng họng gồm cổ họng, thanh quản và cuống họng. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 600.000 người bị ung thư vòm họng và gần 300.000 người tử vong do căn bệnh này. Ngoài ra, nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nữ giới.

Ung thư vòm họng có nhiều nguyên nhân gây ra như hút thuốc lá, uống rượu, lây nhiễm virus HPV,… Các triệu chứng của bệnh thường bao gồm ho, khó thở, khó nuốt, đau họng và sưng cổ họng.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng sẽ giúp bệnh nhân ung thư vòm họng có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để chiến đấu với căn bệnh. Đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe. Dưới đây là những lời khuyên và bí quyết về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng nên ăn gì và không nên ăn gì?
Ung thư vòm họng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ung thư vòm họng nên ăn gì?

Để duy trì sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư vòm họng nên bổ sung các loại thực phẩm sau vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi điều trị ung thư.

Ngoài ra, rau xanh và trái cây cũng có tính kiềm, giúp cân bằng pH trong cơ thể và làm giảm triệu chứng khô miệng, buồn nôn, nôn mửa do tác dụng của các loại thuốc điều trị ung thư.

Thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần cần thiết để tái tạo và duy trì các tế bào trong cơ thể. Khi bị ung thư vòm họng, cơ thể cần nhiều protein hơn để hỗ trợ quá trình phục hồi và đối phó với tác dụng phụ của điều trị.

Các nguồn protein tốt cho bệnh nhân ung thư vòm họng bao gồm thịt gia cầm, cá, trứng, đậu và các sản phẩm từ sữa. Nên chọn các loại thịt ít béo và chế biến theo các phương pháp nấu, hầm hoặc nướng để giảm lượng chất béo và độc tố trong thực phẩm.

Các loại tinh bột

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bệnh nhân ung thư vòm họng duy trì sức khỏe và sức đề kháng. Nên chọn các loại tinh bột phức hợp như gạo lứt, ngô, khoai lang, bắp để có lượng dinh dưỡng tối ưu.

Ngoài ra, cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ bột mì trắng, đường và các loại tinh bột đơn giản khác để giảm thiểu nguy cơ tăng cân và các vấn đề về đường huyết.

Tham khảo:

Ung thư vòm họng nên kiêng gì?

Khi bị ung thư vòm họng, bệnh nhân cần hạn chế hoặc tránh một số loại thực phẩm sau để không làm bệnh tiến triển trầm trọng hơn:

Thực phẩm sống

Quá trình điều trị (hóa trị và/hoặc xạ trị ung thư vòm họng) khiến bệnh nhân suy giảm hệ thống miễn dịch, dễ bị viêm nhiễm các loại vi khuẩn từ môi trường. Vì thế, bệnh nhân không nên ăn đồ sống, tái, chần, mà nên ăn những thực phẩm đã chế biến chín hoàn toàn.

Các loại thực phẩm sống như rau củ quả, hải sản tươi, thịt sống, trứng sống có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Do đó, nên chọn các loại thực phẩm đã được chế biến nhiệt độ cao để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Gia vị cay nóng

Tiêu, ớt, thực phẩm chứa axit nên hạn chế bởi bệnh nhân ung thư vòm họng. Những loại gia vị này có thể gây kích ứng cho niêm mạc họng và dẫn đến các triệu chứng như đau họng, khó nuốt và khó tiêu hóa.

Ngoài ra, các loại gia vị cay nóng cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây ra cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Vì thế, nên hạn chế sử dụng các loại gia vị này trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư vòm họng.

Người bệnh ung thư vòm họng không nên ăn các gia vị cay nóng
Người bệnh ung thư vòm họng không nên ăn các gia vị cay nóng

Bí quyết bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Ngoài việc chọn lựa các loại thực phẩm phù hợp, bệnh nhân ung thư vòm họng cần tuân thủ những bí quyết sau để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và duy trì sức khỏe:

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Thay vì ăn 3 bữa lớn, bệnh nhân ung thư vòm họng nên chia nhỏ khẩu phần và ăn nhiều bữa trong ngày. Điều này giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn và tránh tình trạng khó tiêu hóa. Ngoài ra, việc ăn nhiều bữa nhỏ cũng giúp duy trì lượng năng lượng và chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời giảm thiểu cảm giác khó chịu khi ăn quá nhiều một lúc.

Bổ sung chất xơ

Chất xơ là thành phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư vòm họng. Nó giúp duy trì sức khỏe đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế tình trạng táo bón. Do đó nên bổ sung chất xơ từ các loại rau xanh, trái cây và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt để có lượng chất xơ đủ cho cơ thể.

Uống đủ nước

Việc uống đủ nước là rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vòm họng. Nước giúp cơ thể duy trì độ ẩm, hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Nên uống khoảng 8-10 ly nước mỗi ngày và tránh các loại đồ uống có ga, đường hay caffeine để giảm thiểu tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Bổ sung Fucoidan cho bệnh nhân đang điều trị ung thư vòm họng

Fucoidan là sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa u bướu khuyên dùng trong giai đoạn điều trị và sau điều trị ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng. Với ưu điểm nổi bật là được bào chế từ thành phần 100% thiên nhiên mà trong đó tảo nâu là thành phần chính giúp mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư cho người bệnh. Một số lợi ích mà fucoidan mang lại cho người bệnh là:

Bổ sung Fucoidan cho bệnh nhân đang điều trị ung thư vòm họng
Bổ sung Fucoidan cho bệnh nhân đang điều trị ung thư vòm họng
  • Ngăn ngừa ung thư, chống lại sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư 
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị gây ra cho người bệnh
  • Hỗ trợ điều trị mọi loại ung thư ở mọi giai đoạn
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Chống suy mòn khối cơ, bổ sung 61 dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, hạn chế tình trạng sụt cân

Hiện nay, các sản phẩm Fucoidan thuộc thương hiệu Kanehide Bio đang được nhập khẩu và phân phối chính hãng bởi PTC Shop với các dòng nổi bật như: Fucoidan Xanh, Nano Fucoidan, Fucoidan Extract,… Hãy liên hệ ngay với PTC Shop để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng sản phẩm đúng cách cũng như đảm bảo mua sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *