Gợi ý thực đơn cho người ung thư dạ dày giúp tăng cường sức khỏe

Khi mắc phải căn bệnh nghiêm trọng như ung thư dạ dày, việc xây dựng thực đơn, chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng sức khỏe. Trong bài viết này, PTC Shop sẽ chia sẻ đến bạn cách xây dựng thực đơn cho người ung thư dạ dày để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Vai trò của dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư dạ dày

Theo Bác sĩ Richard Doll, một chuyên gia dịch tễ học hàng đầu ở Anh, có khoảng 20 đến 60% ca tử vong do ung thư dạ dày có liên quan đến chế độ ăn uống không phù hợp. Điều này đồng nghĩa với dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày. Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

  • Tăng cường thể lực và sức đề kháng, cung cấp năng lượng cho người bệnh để họ có khả năng chống lại bệnh tật, theo được các liệu pháp điều trị ung thư dạ dày.
  • Giảm thiểu các tác dụng phụ từ phương pháp điều trị ung thư dạ dày gây ra.
  • Hạn chế sự phát triển của khối u, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kéo dài tuổi thọ của người bệnh.
  • Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và hỗ trợ quá trình hồi phục các tổn thương tại dạ dày.
Xây dựng thực đơn cho người ung thư dạ dày giúp tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng
Xây dựng thực đơn cho người ung thư dạ dày giúp tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng

Gợi ý thực đơn cho người ung thư dạ dày

Dưới đây là bảng gợi ý thực đơn cho người ung thư dạ dày mà bạn có thể tham khảo:

Giờ ăn Thứ 2, 5 Thứ 3, 6 và CN Thứ 4, 7
7 giờ
  • 1 cái bánh mì
  • 20g ruốc
  • 200ml sữa
  • 1 bát lưng cơm nếp
  • 50g giò lụa
  • 200ml sữa đậu nành
  • 1 bát cháo đậu xanh 300ml
  • 1 quả trứng gà
11 giờ
  • 2 bát cơm gạo tẻ
  • 1 bát súp khoai tây thịt
  • 200g đậu phụ hấp
  • 1 quả chuối tây
  • 2 bát cơm gạo tẻ
  • 100g thịt luộc
  • 1 bát canh bắp cải nấu tôm
  • 200g dưa hấu
  • 2 bát cơm nếp
  • 100g cá hấp (hoặc kho)
  • 100g rau cải luộc
  • 200g thanh long
16 giờ
  • 2 bát cơm gạo tể
  • 1 quả trứng gà luộc
  • 70g thịt nạc luộc
  • 100g rau muống luộc
  • 2 bát cơm gạo tẻ
  • Đậu cô ve xào cà rốt thịt bò (100g đậu cô ve, 30g thịt bò, 1 củ cà rốt)
  • 2 bát cơm gạo tẻ
  • Thịt lợn băm viên hấp (50g thịt lợn, 150g đậu phụ, 50g hành lá)
  • 100g canh rau cải
20 giờ
  • 50g bánh bích quy
  • 100ml chè bột sắn
  • 50g khoai sọ
  • 100ml chè vừng đen
  • 200ml chè đậu xanh
  • 50g bánh bích quy

Xem thêm:

Người bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Khối u có thể khiến cho người bị ung thư dạ dày có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, khó tiêu và đầy bụng. Do đó, người bị ung thư dạ dày nên ăn các loại thực phẩm sau để tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Thực phẩm giàu protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành kháng thể, chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, protein cũng có khả năng làm giảm tốc độ tiêu hóa và hạn chế nguy cơ tiêu chảy ở người mắc bệnh ung thư dạ dày.

Người bị ung thư dạ dày có thể bổ sung protein từ các nguồn thực phẩm như trứng, sữa, thịt gia cầm, hải sản như tôm, cua, cá, các loại phô mai, bơ, hạt và đậu nành. Tuy nhiên, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt trâu và thịt bò, do chúng có cấu trúc protein phức tạp.

Người ung thư dạ dày nên ăn thực phẩm giàu Protein
Người ung thư dạ dày nên ăn thực phẩm giàu Protein

Các loại thực phẩm ít chất xơ và ngũ cốc

Người mắc bệnh ung thư dạ dày cần kiểm soát việc tiêu thụ chất xơ trong khẩu phần ăn. Cụ thể chỉ nên nạp khoảng 6 – 10 g/ngày và tránh ăn quá nhiều cùng một lúc. Điều này rất quan trọng bởi vì khi dạ dày đã bị tổn thương, việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó chịu và tiêu chảy.

Người bệnh nên tiêu thụ các loại ngũ cốc có ít chất xơ vì chúng giúp giảm áp lực trên dạ dày và cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Một số loại ngũ cốc và thực phẩm ít chất xơ có thể kể đến như:

  • Hoa quả ít chất xơ như chuối, đu đủ, táo, hoa quả nấu chín và nước ép hoa quả.
  • Rau củ ít chất xơ hoặc đã được loại bỏ phần xơ như nước ép rau nguyên chất, rau củ không hạt và các loại rau củ nấu chín mềm như bí xanh, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, sắn, khoai sọ.
  • Các loại ngũ cốc nguyên cám có hàm lượng chất xơ thấp như gạo trắng, lúa mạch, lúa mì, ngô, bánh mì trắng, đậu và mè đen.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là loại thực phẩm nên có trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân, đặc biệt là những những người mổ ung thư dạ dày. Các loại vitamin và khoáng chất có trong trái cây, rau củ đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm lành vết thương và bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân có hại từ môi trường.

Các loại trái cây, rau quả nên ăn là những loại giàu vitamin A, C, E và có khả năng chống oxy hóa như cà chua, bí đỏ, cà rốt, chuối, bưởi ngọt, rau lá xanh.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng:

  • Đối với nhiều loại trái cây, bạn không nên gọt vỏ hoặc ngâm trong nước mà hãy rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy và ăn cả vỏ vì vỏ trái cây thường chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng.
  • Nước hoa quả thường không chứa chất xơ, do đó, bạn nên ăn thêm trái cây để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể.
Bổ sung nhiều rau củ quả
Bổ sung nhiều rau củ quả

Đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều isoflavone, có khả năng kiểm soát vi khuẩn HP, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và dẫn đến ung thư dạ dày. Đồng thời, isoflavone còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính. Do đó, người mắc bệnh ung thư dạ dày nên bổ sung đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành trong khẩu phần ăn của họ. Tuy nhiên, nên chế biến đậu phụ bằng cách hấp, luộc, hầm, thay vì chiên hoặc rán nhiều dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe.

Các loại nấm

Các loại nấm như nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương, nấm mèo,… cung cấp nhiều vitamin D và selen, giúp tăng cường dưỡng chất, nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh.  Ngoài ra, nấm còn chứa các chất polysaccharide có khả năng ức chế tế bào ung thư và kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Dưỡng chất Beta-glucan trong nấm có khả năng xâm nhập qua các tế bào miễn dịch, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày và góp phần chống lại loại bệnh này.

Bổ sung Fucoidan để hỗ trợ điều trị ung thư

Để hỗ trợ điều trị ung thư và giảm thiểu các tác dụng phụ trong quá trình điều trị, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm chứa Fucoidan. Fucoidan là một dưỡng chất có trong các loại tảo nâu, đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, Fucoidan còn có khả năng hỗ trợ giảm sự mệt mỏi cho các bệnh nhân trong quá trình xạ trị.  

Một số sản phẩm Fucoidan mà bạn có thể tham khảo là: Fucoidan Xanh Nhật Bản, Nano Fucoidan, Fucoidan Extract,…

Fucoidan được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Fucoidan được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Người bị ung thư dạ dày không nên ăn gì?

Để lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày một cách tốt nhất bạn cũng cần lưu ý một số sản phẩm cần kiêng sau đây:

Các loại quả chua

Người mắc bệnh ung thư dạ dày nên hạn chế tiêu thụ các loại quả chua như chanh, bưởi, cóc, xoài, quất và nhót. Điều này là bởi vì các loại quả này chứa nhiều axit, có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày và gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Điều này có thể làm cho tình trạng tổn thương dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Chất kích thích

Bệnh nhân ung thư dạ dày cũng cần phải tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, chè,… Bởi chúng đều là những tác nhân gây ra ung thư dạ dày.

Những chất kích thích này có thể khiến cho cơ thể mất nước, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, suy giảm hệ thống miễn dịch và tăng sản xuất axit trong dạ dày. Điều này có thể gây kích ứng, mài mòn, hư hại niêm mạc dạ dày và bề mặt dạ dày, khiến dạ dày bị đau và chảy máu.

Hạn chế sử dụng muối tối đa

Các món ăn giàu muối mà bệnh nhân ung thư dạ dày nên tránh bao gồm xúc xích, các loại thực phẩm xông khói và các món ăn mặn khác. Trong quá trình chế biến thức ăn, bạn cũng cần hạn chế việc sử dụng muối, gia vị.

Muối chứa nhiều nitrosamine, một chất gây kích thích và thúc đẩy các tác nhân gây ung thư dạ dày. Thực tế cho thấy, các vùng có mức tiêu thụ muối cao thường có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn.

Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều muối có thể dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, làm cho cơ thể cần nhiều nước hơn để hấp thu chất dinh dưỡng hoặc có thể phải uống thuốc lợi tiểu, bổ sung nhiều kali. Điều này rất nguy hiểm đối với những người mắc bệnh ung thư dạ dày và bị cao huyết áp.

Người bệnh ung thư dạ dày không nên ăn quá nhiều muối
Người bệnh ung thư dạ dày không nên ăn quá nhiều muối

Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh có thể sử dụng muối chứa nhiều kali hơn là natri, đồng thời thay đổi thói quen ăn uống để giảm lượng muối trong thực phẩm. Bên cạnh đó, ăn các món ăn nhạt cũng có thể giúp giảm triệu chứng buồn nôn cho những người mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đồ ăn dầu mỡ, chiên rán

Các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ và được chiên rán như cánh gà rán, xúc xích rán, khoai tây chiên,… đều chứa các chất không tốt cho dạ dày và bệnh nhân ung thư dạ dày cần phải tránh xa.

Việc tiêu thụ thường xuyên các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và đã được chiên rán có thể tạo ra heterocyclic amines, một loại hợp chất có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư dạ dày.

Để giảm lượng dầu mỡ trong thực phẩm, bạn có thể thực hiện các biện pháp như:

  • Loại bỏ da súc vật và phần mỡ bên dưới.
  • Ưu tiên tiêu thụ thịt nạc thay vì thịt mỡ.
  • Lựa chọn các phương pháp chế biến như hấp hoặc luộc.

Như vậy, bài viết trên đây của PTC Shop đã chia sẻ đến bạn thực đơn cho người ung thư dạ dày. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *