Ung thư tuyến giáp tránh ăn món gì để tốt sức khỏe?

Theo ghi nhận, có đến 80% bệnh nhân ung thư tuyến giáp tử vong trong vòng 1 năm sau chẩn đoán nếu đã tiến triển đến giai đoạn muộn. Trong đó một số ít bệnh nhân có khối u nhỏ thì việc sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp sau đó xạ trị bằng tia ngoài dường như mang lại những kết quả khả quan hơn

Bên cạnh việc điều trị bằng y học thì các chuyên gia, bác sĩ đã khuyến cáo việc chăm sóc, củng cố chức năng tuyến giáp thông qua chế độ dinh dưỡng cũng là giải pháp vô cùng cần thiết và hiệu quả. 

Vậy để cải thiện sức khỏe, bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn gì? Cùng PT Consumer tìm hiểu dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư tuyến giáp cần được kiểm soát chặt chẽ

Đồ ăn cứng không phải lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ngay phía trước cổ, việc nuốt thức ăn cứng có thể gặp khó khăn do khối u chèn ép làm hẹp thực quản. Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, vùng cổ là vị trí nhạy cảm cần được lưu ý nhất. Do đó, việc ăn những thức ăn cứng có thể gây kích thích và đau. Chính vì vậy thay vì chọn đồ ăn cứng, đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa sẽ mang lại cảm giác dễ chịu hơn đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, hỗ trợ quá trình hồi phục sau điều trị. 

Đồ cứng là nhóm thực phẩm cần tránh đối với ung thư tuyến giáp

Rau họ cải cần được hạn chế đối với người bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp cần kiêng các loại rau thuộc họ cải như cải bó xôi, cải xanh, cải xoăn, su hào,… bởi trong các loại rau này thường chứa khá nhiều goitrogens. Hợp chất này có thể khiến cơ thể khó hấp thụ i-ốt, một khoáng chất cần thiết để tuyến giáp tổng hợp nên hóc-môn giáp thyroxine T4. 

Điều này có thể làm rối loạn hoạt động của tuyến giáp, khởi phát bướu cổ hoặc thúc đẩy ung thư tiến triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là loại thực phẩm gây hại hoàn toàn. Chính vì vậy mà nếu chỉ bổ sung một lượng nhỏ và chế biến đúng cách thì lượng Goitrogens sẽ không có gì đáng lo ngại. 

Ung thư tuyến giáp nên kiêng rượu bia để hỗ trợ quá trình điều trị và tăng tỉ lệ phục hồi. 

Cồn có trong rượu bia có thể khiến gan bị viêm. Trong khi đó gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa hóc-môn giáp T4 (thyroxine) thành hóc-môn T3 (triiodothyronine). Vì thế, tiêu thụ rượu bia gián tiếp gây rối loạn sự cân bằng hóc-môn của tuyến giáp, ảnh hưởng đến cân nặng và quá trình trao đổi chất.

Đặc biệt, nếu người bệnh đang sử dụng thuốc để điều trị ung thư tuyến giáp, tiêu thụ cồn có thể tương tác với thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị.

Đậu nành và các sản phẩm liên quan là thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp 

Chất isoflavones có trong đậu nành và các sản phẩm liên quan là một hợp chất giống hóc-môn estrogen, có thể cản trở quá trình hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, gây khó khăn cho việc sản xuất hóc-môn giáp và dẫn đến bệnh suy giáp. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, việc duy trì sự cân đối và ổn định của hóc-môn giáp là rất quan trọng. Vì vậy, người bị ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì chứa đậu nành và các sản phẩm từ chúng sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng suy giáp khởi phát trong khi điều trị ung thư.

Cần kiêng đồ ăn cay và chua 

Đồ ăn cay và chua là nhóm thực phẩm mà bệnh nhân ung thư cần tránh xa bởi lẽ nhóm thực phẩm này thường kích thích niêm mạc hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản, ợ chua và tiêu chảy. Điều này là đặc biệt quan trọng khi người bệnh đang phải uống nhiều thuốc hoặc xạ trị sau phẫu thuật. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chua cay có thể tạo thêm áp lực lên hệ tiêu hóa, gây khó khăn cho việc phục hồi và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hạn chế các món ăn có nội tạng động vật

Người bệnh ung thư tuyến giáp không nên ăn gì chứa nội tạng động vật vì chúng thường chứa nhiều: Cholesterol và chất béo bão hòa, nhiều vitamin A, nhiều tạp chất.

Fucoidan chiết xuất từ rong nâu Mozuku – giải pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm trên, các chuyên gia Ung Bướu hàng đầu trong và ngoài nước cũng đã khuyến cáo bổ sung thêm Fucoidan. Fucoidan là tên gọi của một hợp chất siêu nhờn với gốc sulfate fucose chiết xuất từ những loài tảo nâu Nhật Bản như Mozuku, Wakame, Mekabu và Kombu. Đây được xem như một món quà quý giá đến từ đại dương và được nhiều thế hệ người Nhật Bản tin dùng do tác dụng tăng cường sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, Fucoidan mang lại rất nhiều tác dụng như kích hoạt các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể như tế bào NK, tế bào T, tế bào P53, giúp ức chế được virus gây suy giảm miễn dịch… Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác mà Fucoidan mang lại cho sức khỏe con người.

Chính vì vậy, bổ sung các sản phẩm chứa Fucoidan ngay từ sớm sẽ giúp cho sức khỏe của bạn ngày một vững vàng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những sản phẩm chứa thành phần Fucoidan nhưng trong đó nổi bật nhất phải kể đến hai dòng sản phẩm là OKINAWA FUCOIDAN VÀ NANO FUCOIDAN của tập đoàn Kanehide Bio Nhật Bản.

Bổ sung Fucoidan – Phương pháp hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh tật

————————–

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: 900 – 904 Đường Cách Mạng Tháng 8, Phường 4, Tân Bình, TP HCM

Email: info@ptcshop.vn

Hotline: 0907996671

Tổng đài: 1800 6671

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *