Giảm căng thẳng cho bệnh nhân ung thư với 10 thực phẩm phổ biến

Giảm căng thẳng cho bệnh nhân ung thư là điều vô cùng cần thiết. Đối với người bệnh ung thư, việc chống chọi với những nỗi lo mang tên bệnh tật, thuốc men, kinh tế, gia đình con cái khiến họ đối diện với tình trạng căng thẳng kéo dài. Tình trạng này có thể “giết chết” các tế bào não, khiến não bộ suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. 

Điều này lại càng nguy hiểm hơn khi ở nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc giải quyết các nỗi lo tâm lý sẽ giúp mang lại kết quả điều trị bệnh tích cực hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư. 

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu xem 10 loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả cho người bệnh ung thư. 

1. Thực phẩm và căng thẳng có mối liên hệ với nhau như thế nào

Có nhiều cách để giải quyết tình trạng căng thẳng của người bệnh. Việc kiểm soát được căng thẳng sẽ giúp người bệnh giữ gìn sức khỏe tốt hơn, hạn chế nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh lý tim mạch và ung thư. 

Trong số các cách giảm căng thẳng, giảm stress phổ biến thì thực phẩm đóng một vai trò nhất định. Theo nghiên cứu có một số loại thực phẩm giúp giảm stress hiệu quả vì chúng có thể kích thích cơ thể sản xuất serotonin để xoa dịu não bộ, hoặc làm giảm nồng độ adrenaline và cortisol hay các hormone gây căng thẳng. Vì vậy, nếu chủ động tìm hiểu và lựa chọn những thực phẩm có khả năng giảm stress và bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp mang lại hiệu quả vượt trội trong việc bảo vệ cơ thể trước tình trạng áp lực, căng thẳng, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho người bệnh ung thư. 

2. Những loại thực có khả năng giảm căng thẳng cho bệnh nhân ung thư

2.1. Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm bổ dưỡng có chứa nhiều chất xơ và beta-carotene, 2 chất này có công dụng tốt trong việc giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch, chuyển hóa protein hiệu quả. 

Theo nhiều nghiên cứu, việc bổ sung khoai lang vào chế độ dinh dưỡng hàng tuần sẽ giúp tăng hàm lượng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Chất này có khả năng điều chỉnh tâm trạng, tạo giấc ngủ ngon và tăng cường trí nhớ…

Thời điểm phù hợp để ăn khoai lang là vào buổi trưa, thời điểm này giúp cơ thể có thời gian hấp thụ hết lượng canxi trong khoai. Ưu tiên sử dụng khoai luộc, hấp thay vì khoai nướng, chiên vì 2 phương pháp này có thể giúp giữ được tối đa khoáng chất, sinh tố, dinh dưỡng có trong khoai lang. 

2.2. Yến mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến mạch là món ăn rất bổ dưỡng cho cơ thể. Trong yến mạch có chất carbohydrate trong yến mạch hỗ trợ não bộ sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp giảm căng thẳng hiệu quả. 

Bên cạnh đó, một ưu điểm của yến mạch khiến đây trở thành loại thực phẩm vô cùng phù hợp với bệnh nhân ung thư chính là lượng đường trong yến mạch rất ít nên sẽ không ảnh hưởng gì đến đường huyết. 

2.3. Gạo lứt giúp giảm căng thẳng cho bệnh nhân ung thư

Hàm lượng vitamin B trong cơ thể sẽ dần sụt giảm khi người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài. Với gạo lứt, hàm lượng vitamin B thiếu hụt sẽ nhanh chóng được phục hồi, giúp tim mạch, hệ thống miễn dịch và não bộ nhanh chóng ổn định lại. Nếu thường xuyên cảm thấy lo âu, căng thẳng, hãy bổ sung gạo lứt vào chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng này.

2.4. Bông cải xanh

Dựa trên nhiều nghiên cứu, các loại rau họ cải như bông cải xanh là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho bệnh nhân ung thư. Chúng sở hữu một lượng lớn các vitamin và khoáng chất như magiê, vitamin C và folate… có tác dụng mang lại cảm giác bình tĩnh, giảm căng thẳng. 

Sulforaphane trong bông cải xanh giúp hỗ trợ chống ôxy hóa, giảm căng thẳng và bảo vệ niêm mạc đường hô hấp… 

Tốt nhất là hấp bông cải xanh vừa đủ và chín tới để đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng của siêu thực phẩm này.

2.5. Trái cây

Trái cây được xem là một loại thực phẩm giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Trong đó quả cam với hàm lượng vitamin C dồi dào đã được chứng minh có khả năng kiềm chế mức độ gia tăng hormone căng thẳng, đồng thời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất hiệu quả. 

Ngoài cam, việt quất cũng là thực phẩm giảm stress hiệu quả bởi chúng rất giàu vitamin A, C, E, K cùng các khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt, hoạt chất chống oxy hóa có tên là flavonoid có trong việt quất, đã được nghiên cứu và chứng minh về tác dụng chống viêm và giúp cải thiện căng thẳng. Thay vì bánh kẹo ngọt, ăn việt quất cùng với sữa chua trong các bữa ăn xế giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể, kiểm soát cân nặng, chữa mất ngủ và cải thiện tâm trạng rất tốt.

2.6. Trà xanh 

Trong trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống trà xanh giúp làm giảm căng thẳng. Nếu cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, chỉ cần nghỉ ngơi và uống một tách trà xanh sẽ thấy dễ chịu, thoải mái. Nếu không thích trà xanh, có thể thay thế bằng trà hoa cúc hoặc trà bạc hà cũng rất tốt. 

2.7. Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, các trích,… có chứa hàm lượng omega 3 cao có khả năng kiểm soát căng thẳng hiệu quả. Đồng thời chúng còn góp phần ngăn chặn sự tăng trưởng của các hormone adrenaline và cortisol gây căng thẳng, trầm cảm, đồng thời bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, thực phẩm giảm căng thẳng như các loại cá béo cũng chứa vitamin D cao, có tác dụng cải thiện tâm trạng rất tốt. Bạn có thể chế biến đa dạng các món ăn từ cá béo như áp chảo, hấp, làm ruốc, …

2.8. Sữa chua

Được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cùng hàm lượng canxi và vitamin B, sữa chua giúp tăng cường sức khỏe tinh thần một cách hiệu quả. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khuyến cáo sử dụng sữa chua có chứa probiotics thường xuyên sẽ giúp lượng bạch cầu tăng lên rõ rệt. Đặc biệt sữa chua còn có khả năng chống lại việc bị nhiễm trùng, mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn, hạn chế tình trạng căng thẳng, mệt mỏi do quá trình điều trị bệnh gây ra. 

2.9. Rau bina

Tại Việt Nam, rau bina không phải là loại thực phẩm được ưa chuộng. Tuy nhiên trong rau bina chứa một hàm lượng vitamin A,C,B, magiê và folate rất lớn. Đặc biệt trong rau bina còn có dopamine giúp giảm căng thẳng, ổn định tâm trạng và giữ bình tĩnh hơn.

Có thể chế biến rau bina bằng cách ép nước hoặc luộc, nấu canh, trộn salad… Khi luộc hay nấu canh, lưu ý không nên để sôi quá lâu mất đi dinh dưỡng của rau.

giam-cang-thang-cho-benh-nhan-ung-thu-voi-fucoidan-nhat-ban

2.10. Fucoidan chiết xuất từ rong nâu Mozuku tại Nhật Bản – Dưỡng chất cần thiết cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị

Hợp chất Fucoidan đã được chứng minh có khả năng làm cho các khối u nhanh chết hơn, ngăn cản sự phát triển, hình thành khối u ác tính và nâng cao hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, Fucoidan làm giảm thiểu các tác dụng phụ sau các đợt hóa trị, xạ trị.

Nhờ vào những ưu điểm này, Fucoidan dần trở thành sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư được nhiều bệnh nhân lựa chọn, tin dùng 

Tìm hiểu thêm về công dụng của các sản phẩm Fucoidan nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *