Tăng hiệu quả hóa – xạ trị với 09 loại thực phẩm vô cùng thông dụng

Hóa – xạ trị là 2 phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay. Ở giai đoạn này, người bệnh thường phải đối mặt với nhiều nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng.

Với quan điểm kiêng ăn để khỏe hơn trong quá trình điều trị bệnh ung thư, nhiều bệnh nhân đã đối diện với tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng, dẫn đến suy mòn, kiệt quệ. Hậu quả lớn nhất của việc này chính là ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị, tăng nguy cơ tử vong. 

Theo các chuyên gia, bác sĩ Ung Bướu hàng đầu Việt Nam, trong quá trình hóa trị – xạ trị, người bệnh cần ăn uống đầy đủ, đúng cách để cơ thể có đủ năng lượng đáp ứng việc điều trị và chống lại những tác dụng phụ của hóa trị ung thư.

Dưới đây, cùng PTC tìm hiểu về 09 loại thực phẩm vô cùng thông dụng nhưng lại rất tốt cho việc hỗ trợ hóa – xạ trị của người bệnh ung thư. 

1. Những khuyến cáo về dinh dưỡng từ các chuyên gia đối với bệnh nhân ung thư hóa – xạ trị

  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày: 5-6 bữa/ngày
  • Nên ăn thường xuyên, ăn chậm, nhai kỹ.
  • Sử dụng thức ăn dạng lỏng. Bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm mềm, lỏng hoặc ăn kèm với nước sốt, nước thịt… Bên cạnh đó, sử dụng các thức ăn dạng mềm lỏng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng lên hệ tiêu hóa và giúp thức ăn được hấp thu tốt hơn.
  • Tránh sử dụng những đồ ăn, đồ uống gây nóng rát. 

2. 09 loại thực phẩm cực kỳ tốt cho bệnh nhân hóa – xạ trị ung thư

2.1. Rau xanh:

– Ăn nhiều rau xanh, củ quả và đặc biệt là cà rốt giúp cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ cho bệnh nhân ung thư.

– Cà rốt có rất nhiều β – carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp ngăn ngừa sự biến đổi của các tế bào khỏe mạnh và tham gia vào quá trình làm teo nhỏ các tế bào ung thư.

2.2. Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và chất chống oxy hóa, cũng như nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, giúp cân bằng đường ruột, vì có beta glucan, một loại chất xơ hòa tan loại vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

Bột yến mạch là thực phẩm phù hợp với bệnh nhân hóa xạ trị vì bản chất không mùi, kết cấu mịn của bột yến mạch đặc biệt có lợi với những bệnh nhân bị khô miệng, lở miệng trong quá trình hóa xạ trị. 

2.3. Quả bơ. 

Chán ăn là hiện tượng phổ biến của bệnh nhân trong quá trình hóa – xạ trị ung thư. 

Theo nghiên cứu, bơ là thực phẩm giúp cung cấp lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống của người bệnh. Trong bơ có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe, có thể giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). Nó cũng chứa nhiều chất xơ làm tăng khối lượng phân và nuôi các vi khuẩn chí trong đường ruột của bạn.

Bơ được coi là một quả bổ sung dinh dưỡng khi đang hóa trị ung thư giúp cải thiện chứng khô miệng, táo bón, lở miệng. 

2.4. Quả trứng

Theo nghiên cứu, trứng có thể làm giảm sự mệt mỏi nhờ nguồn cung cấp dồi dào protein và chất béo.

Trong một quả trứng (44 gam) chứa khoảng 6g protein và 4g chất béo. Chất béo giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, còn protein giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ, điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình hóa trị. Sự kết hợp của protein và chất béo trong trứng giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, làm dịu đi cơn mệt mỏi. Ngoài ra, trứng có kết cấu mềm mịn nên rất thích hợp cho những bệnh nhân đang thực hiện hoá trị mà bị lở miệng.

Một lưu ý chính là cần nấu trứng chín kỹ, lòng đỏ và lòng trắng chính hoàn toàn để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm. 

2.5. Hạnh nhân.

Hạnh nhân là một nguồn giàu mangan và đồng, chiếm khoảng 27% và 32% giá trị dinh dưỡng hằng ngày, trên 1 ounce (28 gram).

Những khoáng chất này tạo thành superoxide dismutases và một số chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. 

2.6. Hạt bí ngô tốt cho bệnh nhân hóa – xạ trị

Hạt bí ngô rất giàu chất béo, protein và chất chống oxy hóa như vitamin E, giúp chống viêm hiệu quả.

2.7. Bông cải xanh và các loại rau củ họ cải khác

Các loại rau củ họ cải, đặc biệt là bông cải xanh cung cấp một lượng đáng kể vitamin C rất quan trọng với hệ thống miễn dịch.

Thêm nữa, bông cải xanh còn chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulforaphane giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương, tác động tích cực đến sức

2.8. Bánh mì hoặc bánh quy giòn

Bánh mì trắng hoặc bánh quy giòn là lựa chọn tốt khi bạn đang bị tiêu chảy hay buồn nôn vì chúng dễ tiêu hóa.

Bánh quy giòn mặn đặc biệt hữu ích giúp bổ sung lượng natri bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy.

2.9. Cá tốt cho bệnh nhân hóa – xạ 

Cá là một nguồn dinh dưỡng giàu protein và axit béo omega – 3 rất phù hợp và cần thiết đối với bệnh nhân ung thư. Những chất này có đặc tính chống viêm và hỗ trợ sức khỏe não bộ. 

Cá hồi, cá thu, cá ngừ albacore và cá mòi chứa loại chất béo này đặc biệt cao. Những loại cá béo hơn như cá hồi và cá trích là nguồn cung cấp vitamin D, cần thiết hệ thống miễn dịch và xương. Cá là nguồn giàu axit béo omega-3 và vitamin D. Ngoài ra, ăn các thực phẩm giàu chất béo và protein như cá có nhiều axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa giảm cân không tốt và vitamin D rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Nên ăn hai phần cá mỗi tuần.

3. Bổ sung thêm Fucoidan – dưỡng chất chiết xuất từ tảo nâu Mozuku – Bí quyết phòng ngừa bệnh tật hiệu quả của người Nhật

Bên cạnh 09 loại thực phẩm kể trên, người bệnh có thể chủ động sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng khác có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả như Fucoidan. Fucoidan là hoạt chất được chiết xuất từ các loại tảo nâu như Mozuku, Kombu, Mekabu,… Hoạt chất này nổi bật với khả năng kích thích kích thích tế bào ung thư tự chết, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị một cách hiệu quả.

Okinawa Fucoidan GOLD là sự kết hợp tuyệt vời của Fucoidan Nhật Bản từ tảo Mozuku và 2 hợp chất EPA, DHA thực vật, là một sản phẩm rất phù hợp cho bệnh nhân ung thư ở mọi giai đoạn. Ba thành phần này kết hợp tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư lên một cách đáng kể.

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và 2 hợp chất EPA, DHA thực vật cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư.

Okinawa Fucoidan GOLD là sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất bởi tập đoàn Kanehide Bio tại Okinawa và được phân phối chính hãng bởi công ty PT Consumer. 



Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *