Cải thiện tình trạng sụt cân, suy mòn khối cơ ở bệnh nhân ung thư

Sụt cân – suy mòn khối cơ là một trong những tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư. Đặc biệt là những bệnh nhân thuộc giai đoạn muộn. Nhiều bệnh nhân ung thư thường nghĩ rằng suy mòn khối cơ là tình trạng sụt cân thông thường, chỉ khiến người bệnh gầy hơn. Tuy nhiên, hội chứng này được các chuyên gia khẳng định rằng đây chính là “nguyên nhân” khiến bệnh nhân ung thư không đáp ứng được thuốc điều trị, dẫn đến tiên lượng xấu, thậm chí khiến tử vong nhanh hơn. 

1. Tổng quan về sụt cân, suy mòn khối cơ 

1.1. Khái niệm của suy mòn khối cơ

Sụt cân, suy mòn khối cơ là tình trạng mất cả mô mỡ và cơ vân của người bệnh trong quá trình điều trị ung thư. Tình trạng này phổ biến ở nhiều loại ung thư khác nhau. Trong số đó, ung thư tuyến tụy và dạ dày là 2 bệnh lý gây suy mòn phổ biến nhất. Bệnh nhân thường mất 10 đến 20% trọng lượng ban đầu của cơ thể. 

Đàn ông thường có xu hướng suy mòn khối cơ do ung thư nặng hơn phụ nữ. Suy mòn khối cơ thường được chẩn đoán thông qua sự kết hợp giữa kiểm tra và xét nghiệm, bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI), tỷ lệ khối lượng cơ bắp với chất béo cơ thể, xét nghiệm máu,…

1.2. Biểu hiện lâm sàng của sụt cân, suy mòn khối cơ ở bệnh nhân ung thư

Biểu hiện lâm sàng thường thấy của bệnh nhân ung thư bị suy mòn khối cơ chính là biếng ăn, luôn có cảm giác no, sụt cân, teo cơ, mệt mỏi, thiếu máu, tay chân phù nề, giảm protein huyết thanh

1.3. Nguyên nhân dẫn đến sụt cân, suy mòn khối cơ

✔ Tăng tỷ lệ trao đổi chất và tiêu hao năng lượng

✔ Giảm lượng chất dinh dưỡng dung nạp

✔ Tăng phân hủy cơ

✔ Ngăn cản sự phát triển của cơ bắp.

2. Những hậu quả của sụt cân do ung thư. 

Sụt cân – suy mòn khối cơ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến điều trị, chất lượng sống và cơ hội sống còn của bệnh nhân. Có đến 80% bệnh nhân sụt cân trong quá trình điều trị ung thư, theo đánh giá của các chuyên gia thì chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

Sụt cân, suy mòn khối cơ do ung thư còn gây ra vô vàn những nguy hiểm khác cho bệnh nhân ung thư như: 

✔ Giảm khả năng đáp ứng điều trị thuốc

✔ Giảm tiên lượng sống

✔ Tăng tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị

✔ Tăng thời gian nằm viện, điều trị, tạo nên gánh nặng về chi phí

✔ Tăng tỉ lệ xuất hiện biến chứng và nhiễm trùng

✔ Ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, suy sụp, mất tự chủ

3. Những nguyên tắc giúp cải thiện tình trạng sụt cân, suy mòn khối cơ

3.1. NGUYÊN TẮC 1: NÂNG CAO NHẬN THỨC

Chủ động thăm khám và tầm soát sức khỏe ngay nếu tình trạng giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân kéo dài. Việc này sẽ giúp người bệnh phát hiện bệnh kịp thời, từ đó bắt kịp thời gian vàng trong việc điều trị ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư đang trong quá trình hóa xạ trị, nên điều trị bằng chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc. Bao gồm phòng chống suy dinh dưỡng bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, ăn đủ chất nhưng không để tình trạng dư thừa. 

3.2. NGUYÊN TẮC 2: TÍCH CỰC LUYỆN TẬP THỂ DỤC PHÙ HỢP VỚI THỂ TRẠNG.

Đối với bệnh nhân ung thư, việc phục hồi, tăng cường sức khỏe trước và sau khi điều trị cần được chú trọng. Việc này giúp cải thiện chức năng miễn dịch, ổn định cân nặng… Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin, muối khoáng như trái cây, sinh tố. 

Trong đó, tập các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng đóng vai trò quan trọng. Vận động nhẹ và tinh thần lạc quan giúp người bệnh ung thư chống chọi với bệnh.

3.3. NGUYÊN TẮC 3: DINH DƯỠNG ĐỦ VÀ ĐÚNG.

Sụt cân, suy mòn khối cơ chủ yếu xuất phát từ việc thiếu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy việc hỗ trợ dinh dưỡng rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. 

Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần phải tăng cường hàm lượng đạm (protein) để thúc đẩy quá trình đồng hóa, tăng khối nạc cơ thể, hạn chế tình trạng sụt cân. 

✔ Không ăn quá nhiều chất đạm, béo

✔ Thức ăn phải được nấu nhừ, Không ăn đồ sống

✔ Không ăn nhiều thức ăn một lúc, tránh ăn nhiều canh, ưu tiên các loại thức ăn dễ hấp thụ như chất bột, thực phẩm khó tiêu hóa

✔ Không dùng đường đơn glucozơ và không dùng quá nhiều một lúc

✔ Nhai kỹ, ăn chậm

✔ Tránh ăn các loại quả chua, dưa chua, hành muối, các gia vị (giấm, ớt, tiêu), các chất kích thích. Vì chúng có thể gây loét miệng nối. Tránh ăn các loại thức ăn cứng và nhiều xơ như sụn, xương, rau già. 

✔ Có thể uống bổ sung vitamin B1, B12 và viên sắt

✔ Cố gắng uống khoảng 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. 

✔ Tránh đồ uống có ga do chúng gây cảm giác no.

✔ Uống nước trước và sau ít nhất 1 giờ ăn để tránh cảm giác quá no và ngăn ngừa mất nước.

4. OKINAWA FUCOIDAN GOLD  – giải pháp mới dành cho bệnh nhân ung thư, giải quyết tình trạng suy mòn khối cơ. 

Hiểu rõ được những đau đớn và mệt mỏi mà bệnh nhân ung thư gặp phải, Tập đoàn Kanehide Bio đã và đang không ngừng nghiên cứu và sản xuất thành công các sản phẩm Fucoidan chiết xuất từ rong nâu Mozuku 

GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ, CHỐNG SUY MÒN KHỐI CƠ 

Fucoidan GOLD bổ sung 100% Fucoidan chiết xuất từ rong nâu Mozuku tại vùng biển Okinawa Nhật Bản, giúp hỗ trợ điều trị mọi loại ung thư, phục hồi sức khỏe, ngăn ngừa di căn. Thành phần EPA và DHA từ thực vật giúp cải thiện tình trạng suy mòn, ăn ngon, bổ sung 61 loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH, GIẢM CĂNG THẲNG.

100% Tinh chất Fucoidan kết hợp với EPA, DHA – những dưỡng chất quý chiết xuất từ rong nâu và vi tảo biển, đã được chứng minh lâm sàng giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch. 

KHÁNG VIÊM, CHỐNG SUY MÒN KHỐI CƠ

Đặc biệt việc kết hợp Fucoidan với 2 axit béo không no là EPA, DHA đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong hỗ trợ điều trị ung thư. Chúng chứa một lượng dưỡng chất vượt trội với hơn 61 loại chất dinh dưỡng với vai trò kháng viêm tốt, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm chi phí điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *