Xạ trị ung thư gan thì nên ăn gì? 

Xạ trị ung thư gan nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò gì trong quá trình hóa trị, xạ trị ung thư gan? 

Theo thống kê của Tổ chức Y Tế thế giới, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 95.000 bệnh nhân TỬ VONG vì ung thư, 80% trong số đó TỬ VONG VÌ SỤT CÂN, 40% tử vong vì suy kiệt sức khỏe, không đáp ứng được phác đồ điều trị ban đầu. 

Một thực trạng đáng lo ngại hiện nay chính là đa số người bệnh khi bị chẩn đoán ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Thậm chí nhiều người còn sợ ăn nhiều chất sẽ khiến cho khối u phát triển nhanh nên đã kiêng khem quá mức. Từ đó dẫn đến tình trạng sụt cân, suy mòn khối cơ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hiệu quả điều trị. 

Chính vì vậy ở bài viết này, PTC sẽ giúp bạn tìm hiểu về một chế độ ăn phù hợp, giàu chất dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị ung thư gan. Để từ đó có thể áp dụng đúng vào chế độ ăn uống trong quá trình điều trị bệnh. 

1.Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình xạ trị ung thư gan

Đối với bệnh nhân bước vào giai đoạn xạ trị, hóa trị thì một trong những bất lợi lớn nhất mà họ phải đối diện chính là sự chán ăn. Tình trạng này xảy ra do tâm lý mệt mỏi, stress, sợ hãi và chán nản của người bệnh. Đôi khi xuất phát từ những tác dụng phụ của phương pháp chữa trị. Ở một số bệnh nhân ung thư, tình trạng biếng ăn chỉ kéo dài một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ đối diện với tình trạng suy kiệt do thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ một cách nghiêm trọng. 

Do đó, bệnh nhân nên cố gắng tăng cường bổ sung thêm các loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, chất đạm, cũng như chất lỏng, nhất là những loại đồ uống giàu chất dinh dưỡng, nước ép, sữa hoặc thức ăn nghiền. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng nên tạo một không khí thoải mái và vui vẻ cho người bệnh trong suốt bữa ăn. 

2. Những chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn của bệnh nhân xạ trị ung thư gan. 

2.1. Trái cây và rau quả tươi

Hai loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giúp giảm táo bón. 

🔷 Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư gan: Dâu tây, cam, ớt chuông đỏ.

🔷 Một số loại rau nên ăn: Bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

2.2. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. 

🔷 Một số ngũ cốc nên ăn: Gạo lứt, yến mạch, ngô, vừng…

2.3. Thực phẩm ít chất béo:

Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: Các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

2.4. Thịt trắng: 

Các nghiên cứu khác nhau trên thế giới đều khẳng định ăn các loại thịt trắng  thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Nên chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc để dễ tiêu hóa, hạn chế lượng dầu mỡ.

Một số loại thịt trắng nên ăn: thịt gia cầm gà, vịt, ngan

2.5. Sữa và sữa chua: 

Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể.

2.6. Trà: 

Trà xanh và đen là một nguồn polyphenols – một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh khô cũng có lợi bởi 40% trọng lượng chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan. Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, và cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.

3. Bổ sung Nano Fucoidan cho bệnh nhân Hóa – xạ trị Ung thư Gan

Fucoidan là một hợp chất nhờn từ các loại tảo nâu Kombu, Mozuku và Mekabu của Nhật Bản, được phát hiện vào năm 1913 bởi giáo sư Kylin của Đại học Uppsala (Thụy Điển). Đại học Liên bang Rio Grande do Norte tại Brazil đã nghiên cứu chứng minh được Fucoidan góp phần vào ngăn ngừa sự hình thành mạch máu mới xuất hiện và ức chế ung thư không xâm lấn các cơ quan khác.

Với sản phẩm Nano Fucoidan, đây là phiên bản được sản xuất đặc biệt dành cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn hóa trị, xạ trị, giai đoạn muộn. Việc ứng dụng công nghệ hạt Nano siêu vi vào Nano Fucoidan giúp sản phẩm này có khả năng hấp thụ vượt trội.

Đối với bệnh nhân xạ trị ung thư gan, Nano Fucoidan mang đến hàng loạt những lợi ích như: 

  • Phòng và hỗ trợ điều trị cho mọi giai đoạn ung thư và đặc biệt giai đoạn muộn.
  • Ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, chống khối u lành tính và ác tính, cô lập làm cho tế bào ung thư tự hủy, bảo vệ và phát triển các tế bào mới.
  • Hỗ trợ làm giảm nguy cơ u bướu.
  • Giảm các tác dụng phụ hóa trị, xạ trị như: Buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, tiêu chảy, sốt…
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Phòng và hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp, giúp chống oxy hóa, nâng cao sức đề kháng.
  • Kéo dài tuổi thọ, bồi bổ cơ thể.
  • Ức chế cơ chế gây béo phì.

4. Mua Okinawa Fucoidan GOLD ở đâu? 

Nếu bạn đang phân vân không biết mua fucoidan ở đâu chính hãng thì PTC chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hiện nay, công ty TNHH PT Consumer (PTC) là đại diện thương mại chịu trách nhiệm nhập khẩu chính hãng các sản phẩm của thương hiệu Kanehide Bio Nhật Bản. 

Các sản phẩm Fucoidan tại PTC đa dạng về dạng bào chế cũng như mẫu mã bao gồm: Okinawa Fucoidan, Okinawa Fucoidan GOLD, Nano Fucoidan, Super Fucoidan, hay những dòng sản phẩm khác như Fucoidan Extract, Fucoidan Max, Fucoidan Tablet,….

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *