Giải mã những công dụng thần kì của tảo nâu – “cứu tinh” cho bệnh nhân ung thư

Tảo biển nói chung và tảo nâu nói riêng từ lâu đã được mệnh danh là “thần dược” của biển cả bởi hàng loạt công dụng quý mang đến cho sức khỏe. Tảo nâu càng đặc biệt hơn khi các nhà khoa học đã phát hiện khả năng thần kì của nó với bệnh nhân ung thư trong hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khỏe. Cụ thể như thế nào? Hãy theo dõi ngay trong bài viết dưới đây!

1. Tảo nâu là gì? Vì sao Tảo nâu Mozuku – Nhật Bản lại là loại tảo nâu tốt nhất

Tảo nâu (rong nâu) có tên khoa học Phaeophyceae, là một lớp lớn gồm các loài tảo đa bào, thường có màu nâu do sự hiện diện của các sắc tố màu nâu (fucoxanthin) bên cạnh chất diệp lục.

Hầu hết chúng ta đều biết tảo biển chứa hàm lượng protein cao và các chất có hoạt tính sinh học khác giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường miễn dịch, làm đẹp da, chống lão hóa, tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa… nhưng tảo nâu còn tuyệt vời hơn thế khi vừa sở hữu những công dụng trên vừa được mệnh danh là “nỗi khiếp sợ” của bệnh tật khi ngay cả căn bệnh ung thư cũng phải “ngả mũ” trước tảo nâu.

Cụ thể, ngoài những vitamin và dưỡng chất mà tảo nâu cung cấp cho cơ thể như iot, kali, magiê, sắt, đồng, kẽm, canxi, selen, vitamin B2, vitamin B12, axit folic, chất xơ… thì các nhà khoa học đã phát hiện ra bên trong tảo nâu chứa hợp chất Fucoidan – chính là món quà tuyệt vời nhất mà tảo nâu mang đến cho cơ thể, đặc biệt là những trường hợp miễn dịch kém, người bệnh tật hay bệnh nhân ung thư.

Theo đó, Fucoidan là tên gọi của các chuỗi phân tử các polysaccharide có thành phần chính là sulfate fucose. Bên cạnh sulfate fucose, fucoidan cũng có chứa các thành khác như manose, galactose, xylose và axit uronic.

Điều kì diệu của Fucoidan nằm ở chỗ nó có tính chất nhầy nhớt và đây là nguyên nhân khiến tảo nâu có đặc tính trơn nhớt nhưng lại có thể giúp tảo nâu che phủ vết rách, ngăn không cho vi khuẩn xâm hại cũng như giữ cho tảo không bị khô héo mỗi khi thủy triều xuống, cây tảo nhô lên khỏi mặt nước.

Có thể nói cách hoạt chất quý Fucoidan bảo vệ tảo nâu khỏi “bão tố” của biển cả cũng như chính cách mà hoạt chất này bảo vệ con người khỏi môi trường đầy rẫy bệnh tật vậy.

Tảo nâu Mozuku, Nhật Bản – loại tỏa nâu tốt nhất thế giới

Môi trường nước dưới 22 độ C và sâu dưới mực nước biển 40m chính là điều kiện để tảo nâu sẽ nhận được sự phát triển tốt nhất. Vì thế, tảo nâu có thể dễ dàng được bắt gặp ở vùng nước ôn đới và hàn đới, nhưng cũng có một số loài sống ở vùng nhiệt đới. Và đó cũng là lý do tại sao có rất nhiều vùng biển trên khắp cả thế giới nhưng tảo nâu của vùng đất xứ lạnh – Nhật Bản vẫn luôn được trọng dụng nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, có 3 loại Fucoidan là F-Fucoidan, U-Fucoidan, G-Fucoidan. Trong đó, U-Fucoidan chứa chất có thể làm tế bào ung thư tự hủy mà không ảnh hưởng tới các tế bào bình thường khác và U-Fucoidan đều có trong các loại tảo Mozuku, Mekabu, Wakame, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là Mozuku.

Mozuku thường sống ký sinh trên thân của các loại tảo khác, ví dụ điển hình là trên thân tảo nâu Hondawara. Mặt khác, Mozuku thuộc nhóm Magamatsumo được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng biển lặng như Nhật Bản và Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Tohoku và quần đảo Okinawa. Vì lý do đó, tảo nâu Mozuku tại Okinawa, Nhật Bản được đánh giá là loại tảo nâu tốt nhất và chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất.

2. Những công dụng thần kì của tảo nâu – cứu tinh cho bệnh nhân ung thư

2.1 Cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hàm lượng cao cho cơ thể

Khi các nhà nghiên cứu lần theo các dấu vết khảo cổ học đã phát hiện rằng người Nhật đã biết đến những lợi ích tuyệt vời và sử dụng tảo nâu trong bữa ăn hàng ngày từ hơn 10.000 năm trước. Không chỉ Nhật, Trung Quốc cổ đại cũng dùng tảo nâu như đặc sản dùng trong các món ăn trong triều mà chỉ giới hoàng tộc hay khách quý mới có thể thưởng thức.

Hiện nay, tảo nâu phổ biến hơn khá nhiều, ngư dân vùng biển cũng dễ dàng bắt gặp thấy tảo nâu trôi dạt vào bờ khi gặp mùa sóng lớn. Họ mang về gia đình mình và chế biến nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

Bên trong tảo nâu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ngoài ra, loại tảo này là một nguồn cung cấp I ốt tuyệt vời (một khoáng chất cần thiết cho các chức năng hoạt động của tuyến giáp) đồng thời là nguồn cung cấp các khoáng chất và vitamin khác như sắt, magie, vitamin B2, vitamin B9, vitamin B12, axit folic, chất xơ… dồi dào cho cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

2.2 Tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Theo nghiên cứu, tảo nâu ngoài cung cấp những vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp tăng cường miễn dịch nhờ hoạt chất Fucoidan trong tảo nâu chứa rất nhiều khoáng chất, protein, cacbonhydrate… giúp cho cơ thể chúng ta nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào.

Bổ sung tảo nâu cũng được coi là một trong những biện pháp đơn giản để tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ hồi phục sau bệnh tật… hiệu quả.

2.3 Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và tim mạch

Đối với hệ tiêu hóa, tảo nâu là “bạn đồng hành” khi bổ sung hàm lượng cao chất xơ – nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó tăng cường chuyển hóa, hấp thụ thức ăn cũng như tránh được tình trạng táo bón, khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi…

Bên cạnh đó, nhờ khả năng có thể làm loãng máu, fucoidan giúp ngăn ngừa cục máu đông. Vì vậy giảm nguy cơ các bệnh về tim, tốt cho người bị rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim… Khi vào trong cơ thể, Fucoidan sẽ thiết lập một “hàng rào bảo vệ” ngăn cản các “gốc tự do” gây hại nên sẽ ngăn chặn nguy cơ tai biến, đột quỵ, bảo vệ tim mạch, não bộ cũng nhiều cơ quan khác của cơ thể.

2.4 Hỗ trợ điều trị ung thư

Hỗ trợ điều trị ung thư là công dụng tuyệt vời nhất mà tảo nâu mang đến cho nhân loại, nhờ hàm lượng Fucoidan cao cùng những dưỡng chất khác tốt cho bệnh nhân ung thư, vừa hỗ trợ điều trị, làm giảm đau đớn mệt mỏi sau hóa trị vừa tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư di căn.

Theo những nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản còn cho thấy, loại tảo này có tác dụng xóa bỏ hoặc làm chậm sự lây lan của một số ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng. Cụ thể, hoạt chất Fucoidan tác động đến tế bào ung thư một cách hết sức toàn diện theo các bước:

Bước 1: Thúc đẩy tế bào ung thư tự chết

Như chúng ta đã biết, mọi tế bào trong cơ thể đều phải trải qua quá trình tự chết, bởi chúng sẽ bị già đi và nhường chỗ cho những tế bào mới. Tuy nhiên, những tế bào ung thư thì ngược lại, chúng dai dẳng và thoát khỏi quy luật của cơ thể, làm bào mòn cơ thể và tiếp tục sinh sôi không ngừng.

Nhưng nhờ có Fucoidan mà tế bào ung thư phải tuân thủ nghiêm chỉnh chu trình chết tự nhiên, từ đó không có cơ hội nhân lên một cách bừa bãi nữa. Đặc biệt, Fucoidan chỉ “bức chết” các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh khác của cơ thể.

Bước 2: Làm mất “lương thực” nuôi dưỡng các tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn

Cũng giống như những tế bào khác, tế bào ung thư cũng cần có nguồn “lương thực” dồi dào từ các mạch máu, nói cách khác là nhận những dưỡng chất để sinh sôi, phát triển từ máu, cạnh tranh trực tiếp với các tế bào khỏe mạnh.

Khi Fucoidan đi vào cơ thể, sẽ nhận diện được các tế bào ung thư, tạo các màng bọc bao quanh tế bào này và ngăn chặn các mạch máu mới hình thành, cắt giảm nguồn nuôi dưỡng và khiến chúng không thể phát triển được.

Bước 3: Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Fucoidan kích thích hệ miễn dịch tăng cường hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên, chúng tấn công, tiêu diệt các tế bào bệnh tật.

Hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư

Việc bổ sung Fucoidan sẽ giúp hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân ung thư đang điều trị quá trình hóa xạ trị bằng cách vừa tăng cường miễn dịch, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, hạn chế mệt mỏi, nâng cao sức khỏe tổng thể…

Chống oxy hóa

Trong tảo nâu rất giàu các chất chống oxy hóa bao gồm Fucoidan, vitamin C… nhờ đó bổ sung Fucoidan cũng giúp cơ thể được cung cấp những vũ khí chống lại việc căn bệnh ung thư tàn phá cơ thể.

2.5 Làm đẹp da

Theo chuyên gia dinh dưỡng Phyllis Balch, tác giả của cuốn sách “Đơn thuốc cho chế độ ăn kiêng: Sử dụng thực phẩm để chữa bệnh”, tảo nâu có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của việc tiếp xúc với bức xạ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Vật lý sức khỏe” tháng 2 năm 2004 đã phát hiện ra rằng sodium alginate, một chiết xuất của tảo nâu, ngăn chặn sự hấp thụ chất strontium phóng xạ từ sữa bị ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng chiết xuất tảo nâu có hiệu quả cao và không có tác dụng phụ độc hại bởi chúng như một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng có thể ăn mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy, tảo nâu khi đi vào cơ thể có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào tự nhiên. Cụ thể như khi cơ thể già đi, các tế bào có xu hướng lão hóa và mất đi, không thể phục hồi như trước thì tảo nâu sẽ ngăn chặn, làm chậm đi sự thay đổi này, đồng thời giữ cho các tế bào da hoạt động hiệu quả, gìn giữ nét đẹp thanh xuân tươi trẻ của bạn.

Ngoài ra, vào năm 1913, sau khi tìm thấy trong tảo bẹ Kombu, đã nổ ra một cuộc cách mạng khoa học nghiên cứu về Fucoidan và nhận được nhiều kết quả ngoài mong đợi dành cho loài tảo này. Ngoài những công dụng trên, một số công dụng có thể kể đến như: ức chế quá trình đông máu, làm giảm cholesterol, chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, tiêu diệt vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, bảo vệ đường ruột, kháng viêm, kháng khuẩn, kiểm soát cân nặng, tăng cường chức năng gan…

3. Okinawa Fucoidan – Sản phẩm chiết xuất từ tảo nâu Mozuku dành riêng cho bệnh nhân ung thư

Theo ước tính, để chiết xuất được 1gram Fucoidan nguyên chất cần 1 kg tảo Okinawa Mozuku thô và các chuyên gia khuyến nghị mỗi chúng ta nên bổ sung 3 – 6gram Fucoidan hàng ngày để duy trì sức khỏe, phòng ngừa các bệnh liên quan đến lối sống, chống lại ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, tương đương với việc chúng ta cần phải ăn khoảng 3 – 6 kg tảo Mozuku một ngày – điều này trở nên bất khả thi. Hơn nữa, lượng muối ăn vào sẽ tăng cao hơn mức cho phép. Vì vậy nếu muốn thu được đủ hàm lượng Fucoidan tự nhiên thì phải tinh lọc cầu kỳ và tuân thủ những yêu cầu an toàn nghiêm ngặt. Đó là lý do mà sản phẩm Okinawa Fucoidan ra đời.

Quần đảo Okinawa là nơi có nhiều tảo Mozuku nhất trên thế giới. Tảo nâu Mozuku rất an toàn và lành tính bởi nó được sử dụng làm nguyên liệu trong thức ăn từ nhiều năm nay nhưng để bảo vệ người tiêu dùng, chính phủ Nhật đã ban hành những điều luật chặt chẽ về loại sản phẩm liên quan đến tảo này. Theo đó, thực phẩm chức năng muốn được lưu hành phải có cam kết về chức năng dinh dưỡng, ghi rõ thành phần, công dụng, phương pháp bào chế.

Okinawa Fucoidan là sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật Bản với thành phần Fucoidan tinh khiết cao nhất từ tảo Mozuku Okinawa – Nhật Bản bằng một quy trình nghiêm ngặt, không bị pha tạp với những thành phần khác. Chính vì thế, Fucoidan trong Okinawa Fucoidan được đảm bảo nguyên chất nhất, giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống cũng như hỗ trợ điều trị ung thư.

Sau quá trình chiết xuất, Fucoidan tiếp tục được chiết tách theo trọng lượng phân tử thông qua quá trình siêu lọc để đạt độ tinh khiết cao, giúp phát huy tác dụng của Fucoidan đạt hiệu quả cao nhất.

Cụ thể, Okinawa Fucoidan 180 viên (còn được gọi với cái tên thân thuộc là Fucoidan xanh – dùng để phân biệt với Fucoidan đỏ) được điều chế thông qua quy trình sản xuất đã được cấp bằng sáng chế của Viện Quốc Gia Khoa Học Công Nghiệp và Công Nghệ (AIST) của Tokyo, Nhật Bản.

Sản phẩm được sản xuất bởi Tập đoàn Kanehide Bio – Nhật Bản, tập đoàn chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên tại đảo Okinawa Nhật Bản. Okinawa được biết đến là nơi có dân số sống thọ nhất thế giới, theo nhiều nghiên cứu, người dân trên đảo Okinawa có tuổi thọ cao là nhờ vào chế độ ăn uống, và nguồn thực thẩm sạch và an toàn.

Kanehide Bio là tập đoàn đầu tiên áp dụng công nghệ sinh học cao tạo ra các sản phẩm dược phẩm và thực phẩm chức năng thay thế thuốc tại Nhật Bản. Nhà máy đạt chứng nhận JAS, ISO 22000, ISO 9001 HACCP và GMP tại Nhật Bản, là đơn vị đầu tiên nghiên cứu và chiết suất thành công Fucoidan từ rong nâu Mozuku tại đảo Okinawa Nhật Bản.

Okinawa Fucoidan có hàm lượng Fucoidan đơn chất cao (235mg/ viên) mang lại hiệu quả hấp thu nhanh, an toàn và phù hợp với tình trạng của bệnh nhân ung thư ở mọi giai đoạn. Okinawa Fucoidan cũng là sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư đầu tiên được các bệnh viện tại Nhật Bản và Mỹ áp dụng trong điều trị ung thư theo phương pháp tăng cường miễn dịch.

Okinawa Fucoidan tác động đến tế bào ung thư theo trình tự:

3.1 Giai đoạn phòng ngừa

Fucoidan cung cấp dinh dưỡng cho tế bào giúp phát triển tế bào mới, kích thích tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng đề kháng, phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ trong cơ thể, từ đó nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa khả năng phát triển ung thư của tế bào trong cơ thể.

3.2 Giai đoạn hỗ trợ điều trị ung thư

Giai đoạn ung thư can thiệp bằng phẫu thuật:

Sau khi bệnh nhân đã can thiệp bằng phẫu thuật, bệnh nhân kết hợp và kiên trì sử dụng Okinawa Fucoidan sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng sụt cân, tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng chống di căn tái phát, giúp ăn ngon, ngủ sâu…

Giai đoạn xạ trị hoặc hóa trị:

Fucoidan giúp kích hoạt quá trình tự chết của tế bào ung thư, đồng thời bao vây lại tế bào ung thư khiến chúng không thể di căn qua khu vực khác.

Khi bệnh nhân đã sử dụng phương pháp hóa, xạ trị cơ thể người bệnh bị suy kiệt nhanh chóng, các tế vào xung quanh bị tiêu diệt bởi hóa chất vì vậy Fucoidan giúp sản sinh ra các tế bào mới  giúp người bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau mỗi lần điều trị.

Hiện nay có tới 70% bênh nhân ung thư tử vong do cơ thể bị suy kiệt khi dùng hóa trị, xạ trị. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Fucoidan có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và bảo vệ tế bào xung quanh và tái tạo tế bào mới.

3.3 Chu trình tác động của Fucoidan đến tế bào ung thư

Tiêu diệt tế bào ung thư theo chu trình tự chết của tế bào

Cơ thể con người có cơ chế chấm dứt những tế bào không cần thiết hoặc già cỗi. Tuy nhiên, tế bào ung thư né tránh được hiện tượng tự chết và ngày càng tăng lên mất kiểm soát khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề. Fucoidan sẽ kích thích tế bào ung thư tự tiêu diệt theo chu trình chết tự nhiên của tế bào (Apoptosis).

Fucoidan có tác dụng hoạt hóa gen ức chế khối u P53, làm cho các tế bào ung thư sẽ tự tiêu diệt theo chu trình Apoptosis. Các tế bào ung thư sẽ bị cô lập, co lại và phân hủy mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường xung quanh. Điều này giúp hạn chế tác dụng phụ so với biện pháp hóa trị liệu hiện nay.

Tác dụng chống ung thư di căn tái phát

Fucoidan có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới của các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư có khả năng xâm lấn các tế bào lân cận, bằng cách tiết ra một loại enzym metalloproteinase, chúng làm hủy hoại các tế bào lân cận và hình thành nên mạch máu mới riêng lẻ để nuôi khối u.

Fucoidan ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu mới này, đồng nghĩa với việc làm mất nguồn dinh dưỡng nuôi khối u, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt do không được cung cấp năng lượng, do đó cũng không thể di căn tới các vị trí khác. Một giả thiết nữa được tìm ra là Fucoidan ức chế quá trình gắn kết các tế bào khối u với tiểu cầu, quá trình này khởi đầu cho hiện tượng di căn của khối u. Những cơ chế này cho thấy Fucoidan có tác dụng chống hiện tượng di căn của ung thư.

Tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch

Chúng ta muốn khỏe mạnh trước tiên phải có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Người bệnh càng cần có sức khỏe để chống chọi với bệnh tật. Các tế bào ung thư xâm lấn và hủy hoại các tế bào bạch cầu khiến hệ miễn dịch chúng ta suy yếu, cơ thể mất đề kháng, dễ nhiễm virus, không có khả năng kháng lại ung thư.

Do được chiết xuất từ tảo trong đại dương, Fucoidan có chứa rất nhiều khoáng chất, protein, cacbonhydrate…giúp cho cơ thể chúng ta được tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào, giúp ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, với bản chất là một chất xơ, Fucoidan hấp thu lượng cholesterol có trong thức ăn và giải phóng chúng ra ngoài cơ thể, từ đó ngăn chặn sự gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho thấy Fucoidan có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm mức LDL-Cholesterol, tăng mức HDL-Cholesterol.

3.4 Fucoidan Okinawa dùng được cho nhiều đối tượng

Sản phẩm được khuyến cáo sử dụng sớm cho người có nguy cơ mắc ung thư hoặc người đang điều trị bệnh ung thư.

Người làm việc trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Người được chẩn đoán nghi ngờ mắc ung thư.

Người có tiền sử gia đình đã có người bị ung thư.

Người bệnh ung thư chưa hoặc đã phẫu thuật.

Người đang hóa trị, xạ trị ung thư.

Liều dùng:

– Hỗ trợ phòng bệnh: 2 viên/ngày.

– Hỗ trợ điều trị: 6 viên/ngày, ngày 2 lần, 3 viên/lần.

Cách bảo quản:

–  Nơi khô ráo, thoáng mát

–  Thời gian sử dụng: 3 năm kể từ ngày sản xuất

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.