CHẤT XƠ – CHÌA KHÓA GIẢI MÃ CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP TOÀN DIỆN

“Ăn nhiều chất xơ” có lẽ đây là câu nói mà chúng ta đã nghe hàng triệu lần rồi. Tuy nhiên bạn nghĩ chất xơ có lợi ích gì mà cả bác sĩ và người lớn đều khuyên chúng ta nên ăn nhiều, đơn giản chỉ là để làm giảm táo bón hay chắc bụng hoặc dễ tiêu hơn các chất khác? Hãy đọc hết bài viết này để biết vì sao chất xơ lại được xem là chìa khóa giải mã cho sức khỏe và sắc đẹp toàn diện nhé!

Chất xơ là gì?

Chất xơ hoặc chất xơ trong thực phẩm, là thành phần thức ăn có nguồn gốc từ thực vật mà cơ thể con người không có khả năng tiêu hóa/ hấp thụ. Không giống như những chất thông thường như: chất béo, protein và carbs, chất xơ không được cơ thể tổng hợp và chuyển hóa năng lượng, mà chỉ đơn giản truyền nguyên vẹn qua ruột non và ruột già và ra khỏi cơ thể con người. Chất xơ bao gồm hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

  • Chất xơ hòa tan tan trong nước: Có khả năng giúp giảm mức Glucozo và Cholesterol trong máu.
  • Chất xơ không hòa tan không tan trong nước: Loại chất xơ này giúp thúc đẩy sự di chuyển trong hệ thống tiêu hóa, góp phần trong quá trình tái tạo nhu động ruột, đem lại hiệu quả giảm táo bón.

Những lợi ích mang lại sức khỏe và sắc đẹp toàn diện của chất xơ

Hầu như các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật đều có chứa cả hai loại chất xơ, đặc biệt chứa nhiều trong trái cây và rau củ tươi, mỗi loại rau củ và trái cây sẽ có hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng khác nhau.

Hiệu quả giảm cân lành mạnh

Ngoài hàm lượng chất xơ cao, nhưng hàm lượng calories cực thấp và khả năng tái tạo nhu động ruột, vì thế chất xơ tạo thành một lớp nền trong đường ruột giúp tạo cảm giác no vừa đủ, giúp kiểm soát sự thèm ăn của não bộ. Chống lại béo phì và hội chứng chuyển hóa, ngăn ngừa triệt để nguy cơ béo phì.

>>> Xem thêm: Nên chăm sóc sức khỏe như thế nào trong thời gian giảm cân?

Giảm táo bón, tái tạo nhu động ruột và cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong nước đều có khả năng nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, giúp giảm nguy cơ táo bón vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ có khả năng bám vào thành đường ruột hỗ trợ tái tạo nhu động ruột, giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

Phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bởi vì cơ thể không có khả năng hấp thụ chất xơ, nên cũng không bao giờ có thể làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất xơ khiến cho ruột mất nhiều thời gian tiêu hóa hơn, làm chậm quá trình giải phóng glucoze vào máu, làm giảm tác động của tinh bột đối với mức đường huyết.

Năm 2018, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cho rằng chất xơ là thành phần phù hợp nhất trong chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường. Hiệp hội cũng chỉ ra rằng khi sử dụng hơn 26 gram chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, sử dụng một lượng lớn chất xơ hòa tan có thể cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Chất xơ làm giảm mức Cholesterol trong máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa bệnh mạch vành, giảm thiểu các cơn đau tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Các chất trong đường ruột khi xử lý theo quy trình sẽ được đẩy xuống ruột già. Các chất này khi nằm lâu trong ruột già trong một thời gian quá lâu sẽ có thể tiết ra các chất gây ra ung thư.

Chất xơ là thành phần được xử lý trong bao tử và ruột non khá lâu, nhưng đi nhanh hơn khi bắt đầu chuyển qua ruột kết. Đồng thời, chất xơ còn có khả năng tăng sinh lợi khuẩn, giúp phân hủy các hoạt chất khác như tinh bột, chất béo,… giúp chúng chuyển hóa và hoàn thành quy trình trao đổi chất nhanh hơn, ngăn ngừa được các bệnh về đại tràng, thực tràng và dạ dày.

>>> Xem thêm: Tác động của công nghệ Nano đối với tế bào ung thư

Điều trị bệnh trĩ, phòng ngừa ung thư ruột kết

Với khả năng tái tạo nhu động ruột, chất xơ giúp cho thành đường ruột được hồi phục hiệu quả hơn, giảm đau, ngứa, chảy máu, góp phần điều trị bệnh trĩ và phòng ngừa ung thư ruột kết.

Loại bỏ nguy cơ xuất hiện sỏi trong thận và mật

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể giúp cho chất xơ trở thành một thành phần hoàn hảo giúp loại bỏ nguy cơ xuất hiện sỏi trong thận và mật. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trao đổi chất tuyệt đối, chúng ta nên bổ sung 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ thận và gan thanh lọc các tạp chất dư thừa tốt hơn.

Hỗ trợ giúp xương khớp chắc khỏe hơn

Ở một số nghiên cứu về lợi ích của chất xơ trong năm 2018 tại Mỹ, các nhà Khoa học cũng đã chỉ ra một số chi tiết nói về mối tương quan giữa chất xơ và xương khớp, chất xơ và sự kích thích tổng hợp canxi ở phụ nữ trung niên.

>>> Xem thêm: Ung thư xương: Biểu hiện, triệu chứng và cách điều trị

Đến nay, công trình nghiên cứu này đang dần được hoàn thiện và hứa hẹn sẽ được công bố chính thức trong thời gian tới.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất xơ nuôi dưỡng hàng tỷ lợi khuẩn trong đường ruột hàng ngày, những lợi khuẩn đường ruột này được nuôi dưỡng tốt giúp kháng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, giữ cho hệ miễn dịch đường ruột hoạt động tốt hơn.

Làm đẹp da

Sức khỏe làn da phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe đường ruột, chất xơ có khả năng đẩy nhanh quá trình bài tiết trên da, loại bỏ độc tố, ngăn ngừa viêm và lỗ chân lông bị tắc, giảm nguy cơ bị mụn và lão hóa da.

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 1800 6671

Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *