Ăn gì tốt cho người bệnh ung thư dạ dày?

Khối u có thể khiến cho người bị ung thư dạ dày có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, khó tiêu và đầy bụng. Do đó, người bị ung thư dạ dày nên ăn các loại thực phẩm sau để tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Thực phẩm giàu protein rất tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành kháng thể, chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, protein cũng có khả năng làm giảm tốc độ tiêu hóa và hạn chế nguy cơ tiêu chảy ở người mắc bệnh ung thư dạ dày.

Người bị ung thư dạ dày có thể bổ sung protein từ các nguồn thực phẩm như trứng, sữa, thịt gia cầm, hải sản như tôm, cua, cá, các loại phô mai, bơ, hạt và đậu nành. Tuy nhiên, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt trâu và thịt bò, do chúng có cấu trúc protein phức tạp.

Người ung thư dạ dày nên ăn thực phẩm giàu Protein
Người ung thư dạ dày nên ăn thực phẩm giàu Protein

Các loại thực phẩm ít chất xơ và ngũ cốc phù hợp với bệnh nhân ung thư dạ dày

Người mắc bệnh ung thư dạ dày cần kiểm soát việc tiêu thụ chất xơ trong khẩu phần ăn. Cụ thể chỉ nên nạp khoảng 6 – 10 g/ngày và tránh ăn quá nhiều cùng một lúc. Điều này rất quan trọng bởi vì khi dạ dày đã bị tổn thương, việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó chịu và tiêu chảy.

Người bệnh nên tiêu thụ các loại ngũ cốc có ít chất xơ vì chúng giúp giảm áp lực trên dạ dày và cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Một số loại ngũ cốc và thực phẩm ít chất xơ có thể kể đến như:

  • Hoa quả ít chất xơ như chuối, đu đủ, táo, hoa quả nấu chín và nước ép hoa quả.
  • Rau củ ít chất xơ hoặc đã được loại bỏ phần xơ như nước ép rau nguyên chất, rau củ không hạt và các loại rau củ nấu chín mềm như bí xanh, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, sắn, khoai sọ.
  • Các loại ngũ cốc nguyên cám có hàm lượng chất xơ thấp như gạo trắng, lúa mạch, lúa mì, ngô, bánh mì trắng, đậu và mè đen.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là loại thực phẩm nên có trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân, đặc biệt là những những người mổ ung thư dạ dày. Các loại vitamin và khoáng chất có trong trái cây, rau củ đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm lành vết thương và bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân có hại từ môi trường.

Các loại trái cây, rau quả nên ăn là những loại giàu vitamin A, C, E và có khả năng chống oxy hóa như cà chua, bí đỏ, cà rốt, chuối, bưởi ngọt, rau lá xanh.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng:

  • Đối với nhiều loại trái cây, bạn không nên gọt vỏ hoặc ngâm trong nước mà hãy rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy và ăn cả vỏ vì vỏ trái cây thường chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng.
  • Nước hoa quả thường không chứa chất xơ, do đó, bạn nên ăn thêm trái cây để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể.
Bổ sung nhiều rau củ quả
Bổ sung nhiều rau củ quả

Đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều isoflavone, có khả năng kiểm soát vi khuẩn HP, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và dẫn đến ung thư dạ dày. Đồng thời, isoflavone còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính. Do đó, người mắc bệnh ung thư dạ dày nên bổ sung đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành trong khẩu phần ăn của họ. Tuy nhiên, nên chế biến đậu phụ bằng cách hấp, luộc, hầm, thay vì chiên hoặc rán nhiều dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe.

Các loại nấm

Các loại nấm như nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương, nấm mèo,… cung cấp nhiều vitamin D và selen, giúp tăng cường dưỡng chất, nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh.  Ngoài ra, nấm còn chứa các chất polysaccharide có khả năng ức chế tế bào ung thư và kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Dưỡng chất Beta-glucan trong nấm có khả năng xâm nhập qua các tế bào miễn dịch, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày và góp phần chống lại loại bệnh này.

Bổ sung Fucoidan để hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Để hỗ trợ điều trị ung thư và giảm thiểu các tác dụng phụ trong quá trình điều trị, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm chứa Fucoidan. Fucoidan là một dưỡng chất có trong các loại tảo nâu, đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, Fucoidan còn có khả năng hỗ trợ giảm sự mệt mỏi cho các bệnh nhân trong quá trình xạ trị.

Một số sản phẩm Fucoidan mà bạn có thể tham khảo là: Fucoidan Xanh Nhật Bản, Nano Fucoidan, Fucoidan Extract,…

Fucoidan được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Fucoidan được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư dạ dày 

lNhư vậy, bài viết trên đây của PTC Shop đã chia sẻ đến bạn những thực phẩm phì hợp cho người ung thư dạ dày. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *