10 LOẠI THỰC PHẨM NÀO NUÔI DƯỠNG TẾ BÀO UNG THƯ

Có đến hơn 90% tỉ lệ ung thư là do chế độ ăn uống, vì vậy có thể thực phẩm yêu thích của bạn cũng có khả năng là một trong những nguồn dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư. Cùng PTC Shop tìm hiểu về 10 loại thực phẩm nuôi dưỡng tế bào ung thư sau đây để “bỏ túi” thêm những thông tin sức khỏe bổ ích nhé!

>>> Xem thêm: 6 mẹo cơ bản trong phòng tránh ung thư

1. Đường

Đường là loại thực phẩm số 1 trong tất cả các thực phẩm mà tế bào ung thư thích ăn nhất, bởi khi được cung cấp vào cơ thể, đường sẽ được hấp thu ngay lập tức vào trong máu và tạo thành năng lượng tức thì.

Theo nghiên cứu về mối tương quan giữa đường và ung thư của Giáo sư Johan Thevelein – thuộc VIB-KU Leuven – Trung tâm Sinh học Ung thư (Bỉ) cho biết: “Việc tiêu thụ đường quá mức làm các tế bào hấp thu ở mức tối đa, đặc biệt là sự hấp thu của các tế bào ung thư dẫn đến một chu kỳ luẩn quẩn của việc kích thích phát triển và tăng trưởng khối u.”

Ảnh: Tổ chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo: Lượng đường hấp thu hằng ngày không nên vượt quá 25 gram.

2. Đồ nóng

Người châu Á rất coi trọng việc “ăn nóng uống sôi”, nhưng theo nghiên cứu mới nhất được công bố bởi tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế, ăn những thức ăn có nhiệt độ 65 độ trở lên (như uống café, trà…) có thể dẫn tới ung thư thực quản.

Nguyên nhân bởi những loại thực phẩm quá nóng này sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, nếu ăn các thực phẩm có độ nóng cao trong thời gian dài, niêm mạc sẽ bị tổn thương, lâu dần sẽ dẫn tới viêm nhiễm mãn tính, từ đó tăng tỉ lệ gây ra ung thư.

Ảnh: 65°C là nhiệt độ trung bình của tế bào ung thư (ung thư thực quản, ung thư ruột kết)

3. Ăn nhiều các thực phẩm chế biến nhiều lần

Thời đại phát triển, có rất nhiều người chọn những thực phẩm chế biến sẵn/ chế biến nhiều lần thay vì tự nấu ăn, thói quen này dễ dẫn tới việc làm cơ thể hấp thu quá nhiều lượng dầu mỡ và muối cho phép, làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư.

Đặc biệt, làm nóng cơm và thức ăn để trong hộp nhựa bỏ vào lò vi sóng là thói quen của hầu hết của người Việt Nam, trong thức ăn thừa để qua ngày có hàm lượng chất nitrit có nguy cơ dẫn tới ung thư cao. Chúng ta nên ăn cơm nên ăn đúng giờ, cung cấp đầy đủ lượng chất, chọn các loại thực phẩm ít chế biến, ngoài ra, hãy kết hợp với các hoạt động thân thể hằng ngày để giảm nguy cơ mắc ung thư nhé!

>>> Xem thêm: Tác động của công nghệ nano đối với tế bào ung thư

4. Thịt đỏ chế biến sẵn

Những thực phẩm chế biến sẵn từ thịt đỏ như thịt đóng hộp, thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích đều là những món ăn có hương vị đặc biệt mà bất cứ ai cũng không thể chối từ, nhưng những thực phẩm này đều sử dụng phương pháp ngâm tẩm ướp, chúng thường đều chứa rất nhiều nitrat, những hoạt chất này khi vào dạ dày sẽ được chuyển đổi thành nitrit, sau đó kết hợp với thức ăn trở thành hợp chất amino nitrit – chất làm gia tăng tỉ lệ ung thư đường ruột như: ung thư dạ dày, đại tràng, tuyến tụy và ung thư ruột kết.

Ảnh: Ăn nhiều thịt đỏ chế biến gây ra nguy cơ ung thư

Theo thống kê, mỗi ngày chúng ta hấp thụ 50 gram các loại thịt đỏ chế biến sẵn trong một thời gian liên tục, sẽ tăng thêm 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột.

5. Đồ ăn mặn

Muối là một loại gia vị chính giúp thức ăn thêm phần đậm đà, tuy nhiên gia vị này khi quá lạm dụng sẽ làm bào mòn đi lớp bảo vệ của niêm mạc dạ dày, lâu dầnkhi lớp bảo vệ này mòn dẫn sẽ là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, đối với những người có thói quen ăn mặn, có thể bổ sung thêm nhiều các loại hoa quả có chứa vitamin C – Vitamin C là hợp chất giúp ngăn chặn sự tổng hợp của các hợp chất gây ung thư từ muối.

6. Đồ nướng

Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của hầu hết tất cả mọi người trong các bữa tiệc, theo kết quả của một nghiên cứu đã phát hiện thường xuyên ăn các loại đồ nướng như thịt bò, vịt nướng, thịt cừu nướng và các loại thịt xông khói, dễ dẫn tới bị ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Ảnh: Trong thịt nướng, thịt ướp lâu ngày chứa nhiều aren, benzopyrene

Trong quá trình chế biến các loại thịt nướng, thịt ướp lâu ngày sẽ sản sinh ra một lượng rất lớn các aren, benzopyrene là một trong các aren gây ung thư mạnh mẽ trong số đó, nó sẽ dẫn tới đột biến tế bào, gây ung thư, vì vậy bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm xông khói.

>>> Xem thêm: Bật mí phương pháp sống của người Nhật 

7. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ, thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa, và các loại thực phẩm chứa hàm lượng calo cao đều là nhân tố làm gia tăng tỉ lệ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chế biến chứa nhiều dầu mỡ, ví dụ như các loại thức ăn chiên xào trong quá trình chế biến sẽ sản sinh ra rất nhiều aren, đặc biệt là sử dụng các loại dầu mỡ động vật tái sử dụng nhiều lần thì chất gây ung thư cũng càng nhiều.

Ảnh: Đồ ăn nhiều dầu mỡ gia tăng tỉ lệ mắc ung thư

8. Uống nhiều rượu bia

Lượng cồn được hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa từ bao tử, tiếp đến là gan/ thận để bài tiết chất độc và cuối cùng là hoàn thành quá trình chuyển hóa để hấp thu vào cơ thể. Khi uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài sẽ khiến cho gan/ thận làm việc quá tải, dẫn đến suy gan/ thận và nguy hiểm hơn là mất đi sức đề kháng, dẫn lối cho các tế bào ung thư len lỏi và lan rộng ra nhanh chóng.

9. Thức ăn bị nấm mốc

Thức ăn lâu ngày hoặc chế biến đi chế biến lại nhiều lần rất có nguy cơ sinh ra những loại nấm mốc mà mắt thường không nhìn thấy được, khác với những loại vi sinh lên men tốt cho đường ruột như: kim chi, rau củ muối,…, các loại nấm mốc này có chứa các loại độc tố gây tình trạng biến đổi ADN, điều này có liên quan đặc biệt đến bệnh ung thư gan.

Ảnh: Thức ăn bị nấm mốc chứa nhiều loại độc tố

10. Hít nhiều khói thực phẩm chế biến

Trong khói thuốc có đến hàng ngàn chất độc gây hại đến cơ thể con người, bên cạnh đó, khói của các loại thực phẩm chế biến cũng khó khả năng gây ra bệnh.

Chế biến các món ăn như: chiên xào nhiều dầu mỡ rất dễ sinh ra nhiều khói dầu, trong các loại khói đó có các chất như ankan, PM2.5, các chất này không những là tác nhân gây ảnh hưởng tới da, còn dẫn tới nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao.

Vì vậy, chị em nội trợ khi chế biến món ăn hãy cố gắng đừng để khói thực phẩm chế biến bám trong nhà, và tối giản quy trình chế biến, bật ăn uống xanh không khói dầu để bảo vệ môi trường, cũng như để bảo vệ chính mình nhé!

Xem thêm: Okinawa Fucoidan – Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư 

Tính từ thời điểm phát hiện ra cho đến nay, ung thư vẫn luôn là một mối đe dọa đến cuộc sống của loài người, là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các loại bệnh. Ung thư là một hạt giống, cơ thể con người là đất. Hạt có thể nảy mầm hay lớn lên đều phụ thuộc hoàn toàn vào đất và các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng. Chính vì vậy, chúng ta hãy tích cực cải thiện sức khỏe, phòng ngừa thật tốt, để ung thư không có đất để phát triển!

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 1800 6671

Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *