Top những loại thực phẩm tàn phá gan không kém gì bia rượu

Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.418 người Ung Thư Gan và 25,272 ca tử vong sau thời gian dài chống chọi bệnh tật. Tỷ lệ tử vong lên đến 95% đối với người mắc bệnh, phần lớn do bệnh nhân điều trị ở giai đoạn muộn.

1. Vai trò của Gan và sự tác động của chế độ dinh dưỡng đến Gan

🚩 Gan là cơ quan quan trọng đóng vai trò tiêu hóa thức ăn, dự trữ năng lượng, các men, hormone quan trọng. Nó chịu trách nhiệm chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Một chế độ ăn uống không lành mạnh chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc các tế bào gan dần ung thư hoá. Gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn đến các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể, thậm chí là ung thư gan.

2. Top những thực phẩm tàn phá gan không kém gì bia rượu 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và ung bướu khuyến cáo, mỗi người không nên đợi đến khi có triệu chứng xuất hiện mới bắt đầu chú ý đến nguy cơ mắc bệnh gan. Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu như vàng da, đau bụng, sụt cân,… thì cũng là lúc gan đang bị tàn phá nghiêm trọng. Chính vì vậy mỗi người cần chủ động ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh từ sớm. Điều này có thể được giải quyết bằng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học, hạn chế tối đa các nguồn thực phẩm, lối sống độc hại. 

Dưới đây, cùng PTC điểm qua những thực phẩm tàn phá gan không kém gì bia rượu mà chúng ta vẫn vô tư nạp vào cơ thể mỗi ngày 

2.1. Thực phẩm giàu chất béo gây hại cho gan

Nạp quá nhiều chất béo là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng cholesterol, chất béo trung tính cao và béo phì. Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ. 

Những thực phẩm giàu chất béo phổ biến nhất có thể kể đến như: mỡ lợn, bơ, chất béo từ thịt, kem, pho mai, da gà, những thực phẩm chiên ngập dầu, đồ nướng, bánh ngọt,…

Để có thể hạn chế tối đa những chất béo không lành mạnh này, mỗi người cần tăng cường bổ sung ngũ cốc, rau, trái cây. Tiếp theo đó là sử dụng các phương pháp nấu ăn như luộc, hấp thay vì nướng, quay hoặc chiên xào để hạn chế dầu mỡ. 

2.2. Đường

Đường là thức ăn của tế bào ung thư. Chính vì vậy khi cơ thể nạp nhiều đường, điều này không chỉ gây hại cho răng mà còn hại cho cả lá gan. Gan sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo. Việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và các sản phẩm có hàm lượng đường fructose cao khiến tích tụ chất béo, từ đó có thể dẫn đến bệnh gan. 

Một số nghiên cứu cho thấy đường phá hủy các tế bào gan giống như rượu, ngay cả ở những người không bị thừa cân. Do đó, hãy hạn chế thực phẩm có chứa nhiều đường bổ sung, chẳng hạn như soda, bánh ngọt và kẹo, nước ép trái cây công nghiệp

2.3. Thực phẩm chứa nhiều cholesterol gây hại cho gan

Cholesterol là một loại chất béo chỉ có trong các sản phẩm từ động vật. Nó có hàm lượng cao nhất trong: thịt đỏ béo, tôm, lòng đỏ trứng, kem, bơ và nội tạng động vật. 

Cholesterol cao là một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan. Để giảm nguy cơ này, bạn nên hạn chế các sản phẩm từ động vật và ăn nhiều thực phẩm từ thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả để giảm mức cholesterol. Chọn thực phẩm ít cholesterol hơn bao gồm: sữa tách kem, lòng trắng trứng, cá, ức gà không da, thịt thăn lợn nạc…

2.4. Đồ uống có cồn

Uống nhiều đồ uống có cồn có thể dẫn đến rối loạn chức năng gan. Nếu nồng độ cồn nạp vào cơ thể quá cao thì đòi hỏi gan phải mất nhiều thời gian để xử lý. Nếu gan hoạt động quá tải, cồn tích tụ sẽ thành chất rất độc khiến gan ngày càng bị suy yếu, làm tăng men gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Nguy cơ này còn trầm trọng hơn ở những người nghiện rượu nặng. Nếu đã bị bệnh về gan, cần tránh tất cả các loại đồ uống có cồn để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

2.5. Thực phẩm mốc

Aflatoxin trong thực phẩm bị mốc được coi là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư gan. Nó có độc tính cao do các loại nấm mốc như Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sinh ra, độc tính gấp 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư. Và chất có độc tính cao này hiện diện rộng rãi trong các loại ngũ cốc và các loại hạt bị mốc.

2.6. Thức ăn nhanh

Ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng lượng calo, cholesterol, đường, muối, tổng chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa… dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, người lạm dụng thức ăn nhanh còn thường có nguy cơ cao mắc bệnh gan. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh béo phì hoặc đái tháo đường hấp thụ 1/5 hoặc hơn lượng calo hàng ngày của họ từ thức ăn nhanh có lượng chất béo trong gan tăng cao nghiêm trọng so với những người ăn ít hoặc không ăn thức ăn nhanh.

2.7. Hạt hướng dương

Là một trong những loại hạt phổ biến tại nước ta. Việc tiêu thụ hạt hướng dương quá mức sẽ dẫn đến tình trạng tăng lượng lớn choline lưu trữ chất béo trong gan, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan  

3. Ngăn ngừa ung thư gan, tái tạo lá gan khỏe mạnh bằng cách nào?

Theo nhiều nghiên cứu, Fucoidan được chiết xuất từ rong nâu Mozuku có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh, tăng cường sức đề kháng. Fucoidan là tổ hợp phân tử polysaccharide chứa sulfate fucose chỉ có trong những loại tảo nâu. Hợp chất có trong tảo nâu này góp phần tăng sức đề kháng, kích thích hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Chính nhờ phát hiện mang tính bước ngoặt này mà Fucoidan được xem là hy vọng cho người sức đề kháng kém, người mới ốm dậy cần tăng cường sức khỏe, người sử dụng thuốc cần tăng cường sức khỏe.

Fucoidan nâng cao hoạt tính của các tế bào miễn dịch, trong đó có NK (Natural Killer cell – tế bào tiêu diệt tự nhiên) bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Tác dụng kép của Fucoidan tăng cường khả năng oxy hóa các gốc tự do.

Hiện nay, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra Fucoidan khi kết hợp cùng viên uống nấm Agaricus, tinh chất nghệ mùa xuân, tinh chất nano nghệ,…có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch, tạo thành hợp chất có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Sự kết hợp này còn làm tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng của những hoạt chất thay vì sử dụng riêng lẻ, giúp gia tăng khả năng ngừa ung thư hiệu quả. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *