Tổng quan về Ung thư dạ dày và tiên lượng sống

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay, đứng thứ 3 chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, số ca mắc ung thư tại Việt Nam có xu hướng tăng mạnh theo từng năm. Đi kèm với đó là tỉ lệ tử vong cũng cao vượt trội. Chính vì sự nguy hiểm này mà mỗi người cần trang bị đầy đủ cho mình những thông tin cần thiết để từ đó có thể ngăn chặn bệnh tật kịp thời. Bởi lẽ chỉ khi hiểu bệnh thì ta mới phòng bệnh hiệu quả.

1.Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh lý xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển một cách bất thường, sự thay đổi này thường xuất phát từ vài tế bào và sau đó dần dần tiến triển tạo nên tổn thương dạ dày ở dạng chồi sùi hoặc dạng loét. Quá trình thay đổi này kéo dài vài tháng hoặc vài năm, gây nên nhiều tác động xấu đến sức khỏe. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu hình thành khối u, mỗi người cần chủ động tầm soát sức khỏe sớm để có thể phát hiện bệnh kịp thời

2. Những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

  • Nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori (một bệnh nhiễm trùng dạ dày phổ biến đôi khi có thể dẫn đến loét).
  • Polyp dạ dày (sự phát triển bất thường của mô hình thành trên niêm mạc dạ dày).
  • Bệnh viêm loét dạ dày tái đi tái lại, hoặc có tiền căn phẫu thuật các bệnh lý lành tính ở dạ dày.
  • Người từ 50 tuổi trở lên.
  • Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn phụ nữ.
  • Hút thuốc lá, uống rượu bia.
  • Chế độ ăn có nhiều thực phẩm có chứa chất bảo quản, ăn nhiều thức ăn nướng hoặc xông khói/ ngâm muối, ăn ít rau củ quả như đồ ăn lên men, thực phẩm đóng hộp, thịt hun khói.
  • Béo phì.
  • Người gốc Á (đặc biệt là Hàn Quốc hoặc Nhật Bản), Nam Mỹ hoặc Belarus: Có thể có liên quan đến thói quen ăn uống.

3. Nếu cơ thể xuất hiện những biểu hiện này, đi khám ngay vì ung thư dạ dày đã xuất hiện!

– Đầy tức bụng: đây là triệu chứng đầu tiên nhưng thường sẽ bị người bệnh bỏ qua bởi chúng giống với biểu hiện của loét dạ dày. Cảm giác đầy bụng này có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do tình trạng không phải ung thư mà là đầy bụng

– Chán ăn: Mất cảm giác thèm ăn là một điều cần hết sức chú ý. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với vị giác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. 

– Sụt nhiều cân trong thời gian ngắn không rõ nguyên do 

– Nôn ra máu

– Ợ chua, đầy bụng sau khi ăn 

– Đi ngoài phân màu bất thường và có dấu hiệu lặp đi lặp lại

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu như thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời.

4. Tiên lượng sống của ung thư dạ dày qua từng giai đoạn

Một trong những điều nguy hiểm của bệnh lý này chính là bệnh gây tỷ lệ tử vong cao nhưng rất khó chẩn đoán vì thường không biểu hiện các triệu chứng ở giai đoạn sớm.

tong-quan-ve-ung-thu-da-day-va-tien-luong-song-01

  • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày. Đây còn được gọi là ung thư biểu mô, là giai đoạn sớm của ung thư dạ dày.
  • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã gây tổn thương ở lớp thứ 2 của dạ dày.
  • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư dưới cơ.
  • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã phát triển vào hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn cuối này các tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể, gây nguy cơ tử vong cao.

4.1. Những lưu ý giúp bảo vệ dạ dày đúng cách

– Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư. 

– Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích

 – Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E. 

– Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

– Chủ động thăm khám, tầm soát sức khỏe định kỳ 

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo người bệnh rằng nên bổ sung thêm những loại thực phẩm chức năng có một hệ tiêu hóa, đường ruột và dạ dày luôn luôn khỏe mạnh.

4.2. Lựa chọn đúng loại Fucoidan giúp ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm bổ sung. Trong số đó những sản phẩm Fucoidan đến từ tập đoàn Kanehide Bio Nhật Bản được các chuyên gia y tế Nhật Bản đánh giá cao. Đây là sản phẩm đi đầu và được số đông người tiêu dùng chọn lựa. Các sản phẩm đều được nghiên cứu sản xuất bằng các phương pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất nên được tối ưu hóa khả năng hấp thụ, giúp đáp ứng được nhu cầu sức khỏe một cách nhanh chóng. Đặc biệt, Fucoidan phù hợp với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn muộn. 

  • Dạng viên: Fucoidan Okinawa Phòng Và Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
  • Dạng bột: Fucoidan Nano Phòng Và Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư 30 gói
  • Dạng nước: Super Fucoidan Phòng Và Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư

tong-quan-ve-ung-thu-da-day-va-tien-luong-song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *