CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG DÀNH CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Bên cạnh việc điều trị ung thư tuyến giáp bằng y học thì việc chăm sóc và củng cố chức năng tuyến giáp bằng chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiết đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Cùng PTC tìm hiểu bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì qua bài viết dưới đây.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp NÊN ăn những thực phẩm nào?

Rau lá xanh

Rau diếp và các loại rau lá xanh được khuyến khích cho chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Vì trong các loại rau này chứa rất nhiều magie, khoáng chất mà đây lại là những chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tuyến giáp. Các triệu chứng như đau cơ, mệt mỏi, hay những thay đổi trong nhịp tim có thể là dấu hiệu báo cho biết rằng bạn không nhận đủ magie trong khẩu phần ăn của mình.

Các loại hạt

Hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là những nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magie, cực kỳ tốt cho tuyến giáp. Các loại hạt này sẽ cung cấp cho cơ thể protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E, và B giúp tuyến giáp hoạt động mượt mà, trơn tru.

Hải sản

Để có được một tuyến giáp khỏe mạnh, các loại hải sản như tôm, cá, cua…sẽ là sự lựa chọn thông minh, đúng đắn cho chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tuyến giáp. Vì trong hải sản chứa nhiều vi chất bổ dưỡng như I-ốt, kẽm, vitamin B, omega -3… và đó là những chất giúp tuyến giáp của cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các vitamin chống oxy hóa và vitamin B

Vitamin A, C và E là các chất chống oxy hóa rất hiệu quả, chúng giúp loại bỏ những tổn thương tuyến giáp. Thịt lợn, rau lá xanh, thịt gà, trứng, các loại đậu, hải sản có vỏ cứng, mầm lúa mì, hạnh nhân, đậu Hà lan, ngũ cốc nguyên hạt,… rất giàu vitamin B và cần được bổ sung vào chế độ ăn uống để giúp tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp TRÁNH ăn những thực phẩm nào?

Các sản phẩm từ đậu nành không lên men

Một số hợp chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ có thể làm cản trở khả năng tạo hormones của tuyến giáp. Thế nhưng, nếu sử dụng các sản phẩm đậu nành đã lên men như tương miso hay tempeh lại rất tốt. Lý do là đậu nành làm giảm hấp thu i-ốt. Nếu mắc bệnh mất cân bằng hormon hoặc rối loạn tuyến giáp nên ăn ít hoặc không nên ăn đậu nành hoặc đậu phụ.

Các loại rau họ cải

Bạn nên tránh ăn các rau thuộc họ cải, vì các loại rau họ cải như cải xoăn, cải bruxen, củ cải chứa nhiều chất Isothiocyanates, chất này có khả năng cản trở các hoạt động của tuyến yên. Do vậy, khi ăn loại rau này, bạn nên luộc sơ trước để loại bỏ các chất trên.

Các thức ăn chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵn là loại thực phẩm mà người bệnh về tuyến giáp cần tránh xa. Bởi trong các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa đậu tương, calo rỗng hay chất phụ gia đều không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, trong thực phẩm chế biến sẵn còn chứa hàm lượng chất béo cao, sẽ làm giảm việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp, thậm chí còn làm giảm tác dụng của các thuốc điều trị suy giáp.

Nội tạng động vật

Nếu ăn nội tạng động vật như thận, tim, gan, người bệnh tuyến giáp cần lưu ý trong nội tạng có rất nhiều acid lipoic, vì khi cơ thể nhận được quá nhiều acid béo này có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. Bên cạnh đó, acid lipoic còn có thể có ảnh hưởng đến nhiều loại thuốc tuyến giáp mà bạn đang sử dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.