Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Ung thư vú là bệnh nếu được phát hiện sớm có tỷ lệ chữa khỏi cao. Tuy nhiên kết hợp với đó là chế độ ăn như thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh. Dưới đây là lời khuyên về chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vú nên và không nên ăn ?

1. Thực phẩm kiêng ăn dành cho người ung thư vú

1.1 Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn là nhóm thực phẩm ít có lợi cho sức khỏe nếu lạm dụng quá mức. Đồ uống có cồn là nguyên nhân phổ biến gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Đặc biệt đối với người mắc ung thư vú, đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc và tái phát.
Theo các chuyên gia bia và rượu làm tăng estrogen trong cơ thể điều này làm tăng mối lo ngại về các khối u nhạy cảm với hormone đó. Hơn nữa, chúng làm tổn hại cấu trúc DNA của tế bào thông thường.

ung thư vú nên kiêng những gì

1.2 Thực phẩm nhiều đường
Chế độ ăn nhiều đường là mối nguy không chỉ ung thư mà còn các bệnh mãn tính khác: béo phì, thừa cân,… Đặc biệt, qua nghiên cứu, đường chính là “ kẻ thù” của ung thư vú.
Trong một nghiên cứu được tiến hành năm 2016 trên chuột, những con chuột được cho ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều đường có khả năng phát triển khối u tuyến vú mạnh hơn những con chuột bình thường khác. Thậm chí những khối u này có nhiều khả năng lây lan hoặc di căn.
Song, không vì thế mà bệnh nhân ung thư vú loại đường ra khỏi chế độ ăn. Cách tốt nhất là điều hòa và kiểm soát với lượng vừa phải. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nam giới/ 1 ngày có thể tiêu thụ khoảng 37.5 g đường và phụ nữ có thể tiêu thụ khoảng 25g đường.

đường không nên bổ sung cho bệnh nhân ung thư vú

1.3 Thịt đỏ
Thịt đỏ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể nhưng ung thư nên hạn chế. Vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thịt đỏ có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Hơn nữa, khi chế biến, nấu nướng thịt đỏ ở nhiệt độ cao, tạo điều kiện giải phóng độc tố không chỉ ung thư mà còn gây hại cho sức khỏe.
Nếu người bệnh thường xuyên sử dụng các thịt chế biến sẵn sẽ là mối nguy tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe, thúc đẩy tế bào ung thư phát triển vì thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối, phụ gia, chất bảo quản,…
1.4 Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thì chất béo được chia thành chất béo bão hòa, chất không bão hòa. Nhóm chất béo không bão hòa được cung cấp bởi thực vật và các loại cá, hải sản. Nhóm chất béo này có vai trò với sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngược lại một số chất béo từ động vật có thể thúc đẩy sự tăng trưởng, di căn của tế bào ung thư vú. Đặc biệt là chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm như thịt bò, bơ, phô mai, kem, thực phẩm chiên, và các món nướng thương mại, khoai tây chiên, bánh rán,…

bánh ngọt bệnh nhân ung thư nên hạn chế

Xem thêm << 6 điều cần biết về ung thư vú >>

2. Thực phẩm nên bổ sung cho bệnh nhân ung thư vú – Mắc ung thư vú nên ăn gì ?

2.1 Bổ sung chất xơ và chất chống oxy hóa
Chế độ ăn giàu chất xơ và chất oxy hóa được khuyến khích bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Vì không chỉ ngăn ngừa ung thư mà còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Chất xơ có khả năng làm giảm nồng độ Estrogen và tác dụng của estrogen tới các tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình loại estrogen dư thừa. Vì nồng độ estrogen dư thừa là một trong những yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, nhuận tràng, thanh lọc và đào thải cho cơ thể.
Một nghiên cứu trên 91.779 phụ nữ cho thấy chế độ ăn uống có nhiều rau củ, trái cây hàng ngày có thể làm giảm 15% nguy cơ phát triển ung thư vú.
Các chất chống oxy hóa làm giảm gốc tự do – nhân tố tăng nguy cơ ung thư. Một phân tích tổng hợp năm 2013 cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

  • Flavonoids: đây là chất được tìm thấy chủ yếu trong thực vật, có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú.  Flavonol và flavones là hai chất đặc biệt có tác dụng tốt với phụ nữ đã mãn kinh. Có trong: hành tây, bông cải xanh, trà, cần tây, mùi tây,…
  • Carotenoid: chất chống oxy hóa này cũng làm nguy cơ không chỉ ung thư vú mà còn một số ung thư khác. Có nhiều trong rau củ quả màu xanh đậm hay màu cam, vàng, đỏ: ớt chuông, cà rốt, bí ngô, rau bina, cải xoăn, khoai lang,..
  • Các hợp chất phenolic: Các nghiên cứu đã chỉ ra hợp chất này giảm nguy cơ ung thư vú và làm chậm sự phát triển của khối u. Có nhiều trong:  tỏi, trà xanh, đậu nành và hạt lanh, trái cây và các loại rau quả như bông cải xanh, bắp cải, cà chua, cà tím, dưa chuột và dưa hấu.

dinh dương ung thư vú nên bổ sung trái cây rau xanh

2.2 Bệnh nhân ung thư vú nên ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa 
Chất béo không bão hòa, thường là nhóm omega 3, omega 6, omega 9 đều đem lại lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
Nhóm thực phẩm giàu chất béo không bão hòa: cá sống vùng biển lạnh sâu ( cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi,…), các loại hạt ( hạt chia, óc chó, hạt lạnh, ngũ cốc,…), dầu thực vật ( dầu hạt lanh, hạt cải, oliu,…)
Kết quả của một nghiên cứu năm 2015 tiến hành trên 3.000 phụ nữ đã báo cáo rằng những người sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa omega-3 có tỷ lệ tái phát ung thư vú thấp hơn 25% trong 7 năm sau điều trị.

thực phẩm chất béo lành mạnh tốt cho bệnh nhân ung thư vú
2.3 Thực phẩm giàu protein
Protein là nhóm chất không thể thiếu trong thực đơn của bệnh nhân ung thư vú. Theo hiệp hội Ung thư Canada, Protein là hợp chất rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vú, giúp hồi phục các tế bào bị tổn thương và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu không có đủ protein, cơ thể có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi điều trị bệnh ung thư.
Nguồn thực phẩm chứa protein:

  • Các loại cá: cá chép, cá thu, cá trắm,…
  • Các loại thịt: thịt gia cầm, thịt nạc.
  • Trứng.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Các loại hạt và đậu: đậu Hà Lan, đậu lăng và thực phẩm đậu nành

thực phẩm giàu protein

2.4 Bổ sung dưỡng chất – Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì ?
Probiotics, Fucoidan, Beta Glucan,… là những hợp chất với hoạt tính sinh học cao, có khả năng ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Chúng được chiết xuất từ nguồn thực vật có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn, Fucoidan là hợp chất nhờn chiết xuất từ tảo nâu Mozuku. Tảo là nhóm thực phẩm với nhiều công dụng cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và là siêu thực phẩm của người dân Nhật Bản.

>>> Fucoidan Okinawa 180 viên – Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Để sử dụng hiệu quả nguồn Fucoidan, tập đoàn Kanehide đã chiết xuất và tinh chế Fucoidan chất lượng, tinh khiết từ tảo vùng Okinawa Nhật Bản đem đến lợi ích khi bổ sung cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Fucoidan hoạt động theo cơ chế trong các giai đoạn phòng, điều trị phẫu thuật và hóa xạ trị:

  • Kích thích tế bào ung thư tự chết
  • Ngăn ngừa sự di căn
  • Giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị
  • Tăng sức đề kháng

Tìm hiểu các sản phẩm Fucoidan

Oinawa Fucoidan đồng hành cùng bệnh nhân ung thư vú

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.