Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Sữa công thức đã không còn xa lạ với các mẹ bỉm sữa vì tính tiện lợi và hàm lượng dinh dưỡng cao không thua kém gì sữa mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất, đối tượng và cách pha khuấy sữa công thức sao cho đúng. Trong bài viết này, các mẹ hãy cùng PTC Shop khám phá về chủ đề này nhé!

Bạn đã biết sữa công thức từ A đến Z?
Bạn đã biết sữa công thức từ A đến Z?

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức (còn có tên gọi là Baby formula) hay sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có thành phần gần giống công thức hóa học của sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Thị trường sữa công thức hiện có 3 dạng gồm: Sữa pha sẵn, sữa cô đặc và sữa bột.

Sữa công thức dạng pha sẵn mang đến sự tiện dụng tối ưu cho các mẹ bỉm bận rộn. Các mẹ không tốn thời gian pha khuấy hoặc pha đúng cách vì sản phẩm đã sẵn sàng dùng ngay khi mở nắp. Loại sữa này có thể được sử dụng ngay và có thời hạn sử dụng ngắn, chỉ 48 tiếng sau khi mở nắp. So với các dạng sữa khác, sữa công thức pha sẵn có chi phí cao hơn khoảng 20-30%.

Đối với sữa công thức dạng cô đặc, bà mẹ cần pha chung với nước. Tỷ lệ sữa và nước thường là 1:1, nhưng mẹ nhớ luôn phải đọc kỹ hướng dẫn trên hộp. So với loại pha sẵn, sữa dạng cô đặc rẻ hơn và ít cồng kềnh hơn. Tuy nhiên sữa dạng này vẫn đắt hơn sữa bột.

Sữa bột là lựa chọn kinh tế và thân thiện với môi trường nhất, chiếm ít không gian vận chuyển lẫn vị trí trong tủ cũng như thùng rác của gia đình. Sử dụng sữa bột sẽ làm mất nhiều thời gian pha khuấy hơn các loại sữa công thức khác và các mẹ phải làm chính xác theo hướng dẫn. Sữa này để được 1 tháng sau khi mở nắp thiếc. Cũng giống như sữa cô đặc, khi nào cần mẹ có thể pha cho bé uống với liều lượng linh hoạt, đặc biệt thuận tiện nếu đang cho bé bú mẹ nhưng vẫn cần cho bé bú bổ sung thêm sữa ngoài.

Trẻ bao nhiêu tuổi nên uống sữa công thức?

Như đã biết, sữa công thức là sản phẩm nhằm thay thế sữa mẹ tự nhiên, phù hợp sử dụng cho trẻ sơ sinh (từ 0 đến 36 tháng tuổi). Tuy nhiên, thị trường hiện có nhiều chủng loại sữa công thức khác nhau, dành riêng cho từng giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ trong lứa tuổi sơ sinh.

Hãy cùng điểm qua một số tiêu chí lựa chọn sữa công thức dành cho từng trẻ khác nhau nhé!

Ai nên dùng sữa công thức?
Ai nên dùng sữa công thức?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên lựa chọn sữa công thức cho con theo những tiêu chí cụ thể sau: Phù hợp với lứa tuổi và cân nặng của bé; phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé (sinh thiếu tháng, đủ tháng, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, béo phì..); tình trạng dị ứng của bé (theo dõi sau khi uống xem bé bị có bị nổi mụn, tiêu chảy, táo bón không), giá sữa phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình…

Đặc biệt, các mẹ nên lưu ý xem tỷ lệ đạm có trong thành phần sữa có phù hợp với độ tuổi của trẻ hay không?

  • Trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi, tỉ lệ đạm tiêu chuẩn khoảng 11-18%;
  • Trẻ từ 12-36 tháng tuổi, tỉ lệ đạm là 18-34%.

Nếu tỉ lệ đạm có trong sữa ít quá sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, nguy cơ nhiễm trùng cao, hệ miễn dịch kém. Ngược lại, nếu thừa đạm sẽ dẫn tới rối loạn hormone, hệ thần kinh phát triển kém, béo phì và bị bệnh lý tim mạch. Ngoài tiêu chí về tỷ lệ đạm, các mẹ cũng cần phải lưu ý các chất dinh dưỡng khác có trong sữa như DHA, ARA, Beta-Glucan… hỗ trợ cho hệ miễn dịch và phát triển não bộ ở trẻ.

Một lưu ý khác khi lựa chọn sữa công thức là màu sắc của sữa. Sữa bột chất lượng, đảm bảo chính hãng thì có màu sắc vàng nhạt, tươi sáng, mùi thơm dễ chịu, khi nếm thử có vị ngọt nhẹ. Còn màu sắc hơi sậm, mùi khó chịu hay nếm có vị lạ thì cần phải đắn đo.

Các mẹ chỉ nên cho bé dùng sữa trong 2 tháng liên tục để kiểm tra bé có bị dị ứng và phù hợp với sữa không, sau đó thì quyết định dùng tiếp hoặc đổi loại sữa khác phù hợp hơn.

Lưu ý cần biết khi pha sữa công thức

Sau khi đã quyết định lựa chọn loại sữa cho trẻ, mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

  • Xem thời hạn sử dụng trên nhãn sữa.
  • Pha chế sữa theo đúng hướng dẫn được ghi trên bao bì vì nếu mẹ pha quá đặc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải và làm tổn thương thận của trẻ. Ngược lại, nếu pha quá loãng sẽ làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng, sự tăng trưởng và cân nặng của trẻ.
  • Cần rửa tay sạch sẽ trước khi cầm vào bình sữa và khi cho trẻ bú.
  • Bình sữa luôn luôn phải được tiệt trùng trước khi pha sữa cho bé ăn.
  • Sau khi bé đã bú sữa xong nên bỏ phần sữa thừa vì vi trùng trong nước bọt của trẻ sẽ sinh trưởng trong phần sữa thừa đó.
  • Cần chú ý không nên pha sẵn sữa để trong tủ lạnh mà cần pha nóng bữa nào ăn bữa đó cho bé.
  • Tránh sử dụng lò vi sóng để hâm sữa cho trẻ vì nhiệt độ bên trong có thể nóng hơn mẹ tưởng.
  • Tuyệt đối không sử dụng nước ninh xương hoặc nước luộc rau để pha sữa cho trẻ uống.
Bạn đã biết cách pha sữa công thức sao cho đúng chưa?
Bạn đã biết cách pha sữa công thức sao cho đúng chưa?

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các mẹ có thêm lựa chọn dinh dưỡng cho thiên thần nhỏ của mình. Hãy  theo dõi PTC Shop mỗi ngày để được cập nhật kiến thức, kinh nghiệm hữu ích về mẹ và bé nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.