Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Ung thư gan là một trong 5 bệnh ung thư rất phổ biến tại nước ta. Trong đó, nguyên nhân chính dường như đến từ thói quen ăn uống của chính người bệnh. Cũng vì thế, xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh chính là giải pháp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả nhất. Sau đây, hãy cùng PTC tìm hiểu ngay những thói quen ăn uống tốt cho gan, khiến ung thư tránh xa nhé!

Phòng ngừa ung thư gan như thế nào từ bữa ăn đơn giản mỗi ngày.
Phòng ngừa ung thư gan như thế nào từ bữa ăn đơn giản mỗi ngày.

Phòng ngừa ung thư gan từ cách bạn ăn và uống

Không chỉ những gì bạn cho vào bụng mà chính cách bạn ăn, bạn uống, thậm chí chi tiết hơn cách bạn nhai, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Trong nhiều trường hợp, khảo sát chỉ ra tỷ lệ lớn người bệnh ung thư gan có thói quen nhai vội, ăn nhanh, uống nhanh. Các thói quen này tưởng chừng vô hại và thường xuất hiện từ nhỏ, diễn ra trong một quảng thời gian rất dài.

Hậu quả của các thói quen này thường rất xấu, trong đó, rõ ràng nhất là gây suy giảm chức năng của các cơ quan của hệ tiêu hóa như dạ dày, ruột non, đại tràng,… Người bệnh không chỉ “ăn không ngon, ngủ không yên” với các triệu chứng này mà về lâu dài, các tế bào chức năng cũng bị ảnh hưởng rõ rệt, thúc đẩy những đột biến gen không mong muốn dẫn đến ung thư.

Riêng đối với gan, hai chức năng quan trọng là chuyển hóa và chống độc sẽ bị xáo trộn nếu bạn duy trì thói quen ăn uống những thực phẩm độc hại, khó tiêu. Điển hình nhất chi việc này chính là ngộ độc cồn do gan không có hoặc không đủ men chuyển hóa cồn trong máu, dẫn đến lượng cồn vượt quá ngưỡng an toàn mà cơ thể chịu được. Chẳng vì thế, chúng ta vẫn thấy rất nhiều người bệnh ung thư gan có tiền sử lạm dụng rượu bia trong thời gian dài.

Tóm lại, hãy điều chỉnh thói quen ăn uống từ bây giờ và áp dụng thói quen tốt ngay trong bữa ăn sắp tới nhé!

Ăn uống quá nhanh, quá no hoặc ăn nhiều thực phẩm độc hại,... là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến nhiều bệnh lý về gan, mật trong đó có ung thư.
Ăn uống quá nhanh, quá no hoặc ăn nhiều thực phẩm độc hại,… là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến nhiều bệnh lý về gan, mật trong đó có ung thư.

Phòng ngừa ung thư gan từ 3 không và 3 nên trong mỗi bữa ăn

Như đã nói, thói quen ăn uống có tác động rõ rệt đến sức khỏe gan mật. Vậy đâu là những điều nên cũng như không nên làm trong mỗi bữa ăn để gan khỏe, ung thư tránh xa?

3 “không” để có lá gan khỏe mạnh

Không lạm dụng rượu bia

Rượu, bia thường chứa một lượng cồn nhất định và được cho phép. Nếu bạn uống một lon bia có lượng cồn 5o mỗi giờ, sau đó liên tục tăng số lượng lên 3 lon mỗi giờ. Như vậy, gan của bạn sẽ phải lọc lượng cồn là 20o, vượt quá ngưỡng chịu đựng thông thường của cơ thể. Riêng đối với một số người thiếu hẳn men hoạt hóa trong gan, lượng cồn sẽ được lọc ít hoặc thậm chí không được lọc, dẫn đến ngộ độc cồn.

Trên đây là một ví dụ rất rõ về mối liên hệ giữa lạm dụng bia rượu và những tổn thương mà gan sẽ mắc phải. Tình trạng kích thích chức năng gan vượt quá giới hạn trong thời gian dài sẽ luôn dẫn đến các bệnh lý gan mật, thường thấy như xơ gan, viêm gan siêu vi và… ung thư gan.

Không lạm dụng thực phẩm nhiều chất béo

Bên cạnh cồn, gan cũng có nhiệm vụ chuyển hóa và lưu trữ chất béo cho cơ thể. Lạm dụng thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là chất béo không hòa tan, sẽ dẫn đến các tình trạng bệnh lý khác nhau như gan nhiễm mỡ, xơ gan,…

Không ăn trái giờ

Chúng ta thường nghe đến múi giờ sinh học của cơ thể. Theo đó, mỗi cơ quan trong cơ thể sẽ có một khung giờ nhất định để đẩy mạnh chức năng của bản thân hệ cơ quan đó. Đối với gan, khung giờ từ 23 đến 5 giờ sáng là thời gian lý tưởng để tăng cường chức chăng chuyển hóa và thải độc.

Cũng vì thế, nếu bạn có thói quen ăn muộn từ 10g trở đi, bạn đang trực tiếp bắt hệ tiêu hóa “làm việc tăng ca”, đồng thời bào mòn chức năng chính yếu của mỗi cơ quan. Đồng thời, hệ tiêu hóa bị kích thích làm việc trong khung giờ muộn như thế cũng sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó chịu và mất ngủ.

3 “nên” để phòng chống ung thư

Nên xây dựng chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ và vitamin

Bên cạnh hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu chất béo, hãy bổ sung ngay chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ và vitamin mỗi ngày để hỗ trợ chức năng tiêu hóa cho cơ thể nhé! Sự xuất hiện của chất xơ ở mức cho phép sẽ giúp quá trình tiêu hóa và bài tiết được diễn ra thuận lợi hơn. Bổ sung chất xơ từ rau xanh cũng giúp cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Nên có thói quen sinh hoạt lành mạnh

Sinh hoạt lành mạnh tốt cho gan phải được kể đến chính là ăn đúng giờ và siêng tập thể dục. Thói quen lười vận động vốn là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ, do đó cần được thay đổi càng sớm càng tốt.

Nên bổ sung Fucoidan trong mỗi bữa ăn

Song song với chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn đừng bỏ qua dưỡng chất Fucoidan, vốn được giới khoa học đánh giá là “bí quyết’ phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả đến từ Nhật Bản.

Fucoidan được các nhà khoa học phát hiện có mặt trong tảo nâu Mozuku và một số loại tảo khác tại vùng biển Okinawa (Nhật Bản). Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, Fucoidan đã được chứng minh là có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau và ở những giai đoạn khác nhau.

Người Nhật đã sớm bổ sung Fucoidan trong bữa ăn mỗi ngày, từ đó tạo nên kỳ tích thần kỳ về tuổi thọ con người, bất chấp lịch sử chịu sự tàn phá và ảnh hưởng không nhỏ bởi phóng xạ hạt nhân.

Fucoidan được tìm thấy với hàm lượng cao trong tảo nâu Mozuku tại vùng biển Okinawa (Nhật Bản).
Fucoidan được tìm thấy với hàm lượng cao trong tảo nâu Mozuku tại vùng biển Okinawa (Nhật Bản).

Ngoài cách bổ sung Fucoidan từ ăn uống trực tiếp, bạn có thể tham khảo các thực phẩm chức năng Fucoidan phổ biến hiện nay như Nano Fucoidan (Kanehide Bio), Okinawa Fucoidan (Kanehide Bio),…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.