Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần có chế độ dinh dưỡng không chỉ đảm bảo về mặt dưỡng chất mà còn phải cẩn thận trong chế biến và chọn thực phẩm dễ tiêu hóa. Vì dạ dày giúp co bóp thức ăn, tiêu hóa một phần trước khi đưa xuống ruột non, nhưng dạ dày đã tổn thương vì thế tránh là gánh nặng lên dạ dày. Sau đây là một số loại rau có lợi cho bệnh nhân ung thư phục hồi. 

1. Những thói quen dinh dưỡng cần thay đổi

những thói quen dinh dưỡng cần thay đổi cho bệnh nhân

Bệnh nhân ung thư dạ dày khó ăn và khó tiêu hóa hơn người bình thường. Hơn nữa, với tác dụng phụ từ quá trình điều trị làm bệnh nhân thay đổi vị giác, cảm thấy ăn không ngon miệng, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi. 

Vì thế, thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân cần có sự tư vấn từ chuyên gia, bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng nên thay đổi một số thói quen dinh dưỡng:

  • Thực phẩm phải đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Công đoạn chế biến thực phẩm nên tham khảo các chuyên gia hay bác sĩ, làm bảng khẩu phần ăn uống cho người bệnh, tránh trùng các món ăn trong ngày và trong một tuần.
  • Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày được duy trì đúng sẽ phần nào giảm bớt được khả năng khối u phát triển và giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.Người bệnh nên được ăn 6-7 bữa/ngày, nên ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ như cháo, súp, các món hầm… nhưng phải đảm bảo các nhóm chất sau: protein, thực phẩm có thành phần chất xơ thấp, rau củ quả tươi, đậu phụ, các loại nấm,…

Xem thêm << Mắc ung thư dạ dày sống bao lâu ?>>

2. Một số loại rau có lợi cho bệnh nhân ung thư dạ dày phục hồi

một số loại rau có lợi cho người ung thư dạ dày

Dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày không chỉ là đáp ứng năng lượng mà còn cần cho quá trình tái tạo, phục hồi về mặt thể chất, thể trạng, năng lượng. Đáp ứng dinh dưỡng và dưỡng chất giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Qua nghiên cứu, một số loại rau củ sau đây làm tốt nhiệm vụ phục hồi này: 

  • Tỏi: trong tỏi chứa nhiều allicin, không chỉ có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mà còn ngăn sự chuyển hóa chất nitrosamine gây ung thư. 
  • Hành tây: chứa một số chất chống ung thư, kèm theo đó là chất glutathione, có thể kết hợp điều trị ung thư dạ dày
  • Cà chua: giàu vitamin C, trong quá trình lưu trữ và điều tiết, vitamin C trong cà chua không dễ bị phá hủy. Hơn nữa, cà chua chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa mạnh như carotene, lycopene,  vitamin B. Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư dạ dày không nên cho ăn khi bụng đói, ăn khi cà chua còn sống hay ăn cà chua cùng dưa leo.
  • Dưa chuột: thành phần có chứa protein, chất béo, hợp chất carbohydrate, vitamin và khoáng chất,… Khi bệnh nhân sốt, viêm do điều trị ung thư hay tràn dịch ổ bụng, hoặc toàn thân phù nề thì khẩu phần ăn có dưa chuột sẽ thấy đỡ hơn.
  • Bắp cải: chứa nhiều vitamin C, canxi, carotene, kali,… có tác dụng giảm béo, giảm nhiệt lượng. 
  • Rau cần: chứa nhiều protein, carbohydrates, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời trong rau cần cũng chứa dầu cần tây, có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Trong cần tây có chứa nhiều cellulose, tốt cho dạ dày và còn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
  • Măng: giàu protein, acid nucleic không chỉ tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày mà còn hiệu quả với ung thư bàng quang, ung thư phổi, da,…
  • Cà rốt: giàu carotene, hiếm khi bị phá hủy ở nhiệt độ cao, đặc biệt dễ dàng hấp thu vào cơ thể, sau khi cơ thể chuyển thành retinoid. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, đối với bệnh nhân ung thư trong thời gian hóa trị, nếu uống cà rốt có thể giảm tác dụng phụ của hóa chất. 
  • Khoai lang: chứa đường, protein, cellulose, và nhiều loại vitamin, trong đóng có cả carotene, vitamin E,C,… Hơn nữa, thành phần khoai lang còn giàu lysine tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày trong giai đoạn phục hồi
  • Cà tím: chứa nhiều vitamin P, phytochemical – các chất qua nghiên cứu cho thấy khả năng ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư dạ dày, hay một số bệnh ung thư khác sau hóa trị thường gặp các vấn đề về đường tiêu hóa thì dùng cà tím bổ trợ sẽ giúp giảm triệu chứng. 

Chuyên gia bệnh viện Ung bướu khuyên nên chọn các loại rau củ quả này trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư dạ dày không chỉ tăng vitamin, khoáng chất mà còn đảm bảo sự điều tiết, dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân.  

 Đồng thời, kết hợp dùng các dưỡng chất từ tự nhiên cũng tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày trong mọi giai đoạn. Chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch từ Nano FucoidanNano nghệ giúp tăng cường khả năng phục hồi, mau lành vết thương, tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn, tăng cường miễn dịch, giảm nhẹ các tác dụng phụ do quá trình điều trị. Với 100% tinh chất Fucoidan kết hợp với 100% tính chất nghệ cho hàm lượng Curcumin cao được sản xuất bằng công nghệ nano tạo ra các hạt tinh chất có kích thước nhỏ, nhanh chóng hấp thu vào tế bào, đem đến hiệu quả vượt trội

Chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư dạ dày

———————————————

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.