Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Chẩn đoán mắc ung thư là điều không ai muốn, vì thế khi chẩn đoán ung thu gan, đi kèm với sự mệt mỏi của bệnh là tinh thần không ổn định, sa sút. Điều này ảnh hưởng lớn đến tình hình sức khỏe chung và khả năng điều trị. Để giảm tình trạng này, có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học là điều rất cần thiết với bệnh nhân ung thư gan. Vậy người bị ung thư gan nên ăn gì ?

1. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư gan – Ung thư gan nên ăn gì ?

chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư gan

Dữ liệu thống kê từ bệnh nhân ung thư từ Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam có khoảng 95000 chết vì ung thư mỗi năm, trong đó có đến 80% chết vì sụt cân, suy kiệt do quá trình điều trị chứ không chết vì ung thư.

Vì thế nâng cao thể trạng một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, khoa học rất cần thiết. Nhiều người quan niệm rằng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến khối u càng tiến triển nhanh và mạnh hơn, đây là quan niệm sai lầm, nếu không bổ sung chất dinh dưỡng thì cơ thể không đủ điều kiện chống lại ung thư, tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng hơn.

2. Ung thư gan nên kiêng gì ?

bệnh nhân ung thư gan nên kiêng gì

Bệnh nhân ung thư gan trong thời gian điều trị thường mệt mỏi và khó ăn, chán ăn, ăn không ngon. Vì thế người chăm sóc hễ thấy bệnh nhân ăn được món gì, thực phẩm gì đều cho ăn mà không nghĩ đến thực phẩm đó có nên bổ sung và có thể gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

U gan nên kiêng một số nhóm thực phẩm:

2.1 Nhóm thực phẩm giàu chất béo 

Việc nạp quá nhiều chất béo sẽ khiến gan mệt mỏi, tạo nhiều áp lực lên gan trong quá trình tiêu hóa. Vì thế u gan nên hạn chế dùng chất béo từ các loại bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên, xúc xích,… Chỉ nên bổ sung 1 lượng nhỏ trong ngày mà nên bổ sung chất béo từ cá, thực vật.

2.2 Nhóm thực phẩm giàu protein

Bổ sung protein giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp và sửa chữa tế bào. Tuy nhiên với bệnh nhân ung thư gan, bổ sung lượng lớn protein cũng làm gan quá tải bị tổn thương. Gan hoạt động sai cách, điều này sẽ khiến cho độc tố tích tụ lại ở gan và cơ thể làm trầm trọng hơn triệu chứng của bệnh. Chỉ nên bổ sung một lượng nhỏ trứng, cá, sữa, thịt,… ở mức độ vừa phải cho bệnh nhân ung thư gan

2.3 Nhóm thực phẩm chứa lượng muối cao

Nhóm thực phẩm chứa lượng muối cao đối với người khỏe mạnh cũng ảnh hưởng lớn và gây ra một số bệnh. Vì thế với bệnh nhân ung thư, đặc biệt ung thư gan là càng làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Muối làm cơ thể hấp thu và giữ nước, sẽ làm tích tụ dịch trong gan, vì thế chế biến món ăn không nên dùng muối hay thực phẩm giàu muối như thịt xông khói, bánh nướng, bánh ngọt,…

Bệnh nhân ung thư gan cũng nên kiêng , bỏ hoàn toàn thuốc lá, rượu bia, thức uống chứa caffeine và cồn bởi gan người bệnh suy yếu và tổn thương, khi nạp thức uống này càng khiến chức năng gan quá tải.

3. Người bị ung thư gan nên ăn gì ?

bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng phù hợp tạo điều kiện cho bệnh nhân ung thư gan đáp ứng điều trị, cải thiện năng lượng, nâng cao sức khỏe.

  • Trái cây và rau quả tươi: giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, còn cung cấp các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, chống và ngăn ngừa ung thư. Một số loại trái cây, rau quả tốt cho ung thư gan: Dâu tây, cam, ớt chuông đỏ, Bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh,…
  • Ngũ cốc nguyên hạt: bánh mì, gạo, mì là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Một số ngũ cốc nên ăn: Gạo lứt, yến mạch, ngô, vừng, các loại hạt,…
  • Thực phẩm giàu chất béo không no: cá biển lạnh sâu: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi,…, một số loại dầu từ hạt: dầu oliu, dầu hạt hướng dương,…
  • Thịt trắng: bệnh nhân ung thư gan ăn các loại thịt trắng ( gà, vịt, ngan,…) tốt hơn là thịt đỏ. Và không nên chiên, xào nhiều dầu mỡ, nên chế biến dưới dạng hấp, luộc, nấu súp, cháo dễ ăn, dễ tiêu hóa và hấp thu.
  • Sữa và sữa chua: được xem là bổ sung các bữa phụ, giúp cung cấp vitamin D, canxi, protein cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, cải thiện năng lượng
  • Trà: trà xanh và trà đen là thực phẩm giàu polyphenols – một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư.

4. Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì ? 

ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì

Bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối cơ thể thường mệt mỏi hơn, tình trạng khó ăn càng cao và chịu nhiều tác dụng từ quá trình điều trị ung thư. Vì thế nên bổ sung hợp lý để bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài tuổi thọ.

4.1 Sử dụng thức ăn hữu cơ – Ung thư gan nên ăn gì ?

Việc chọn các thực phẩm, thức ăn hữu cơ giúp giảm gánh nặng cho gan trong việc thải độc tố cho cơ thể. Bổ sung thực phẩm theo sở thích của bệnh nhân, nên chia nhỏ 6-8 bữa ăn trong ngày thay vì 3 bữa chính. Các món ăn nên chế biến từ thực phẩm hữu cơ, ít gia vị, dạng lỏng tăng cảm giác ngon miệng và dễ nuốt, dễ ăn cho bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

4.2 Bổ sung thực phẩm giàu tinh bột, đường và chất xơ

Nhóm này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất xơ giúp loại bỏ chất thải, giảm lượng cholesterol xấu, ngăn táo bón rất tốt cho bệnh nhân ung thư gan. Người bệnh có thể bổ sung thực phẩm giàu tinh bột, đường và các chất xơ như trái cây, các loại đậu, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt.

4.3 Bổ sung vitamin và  khoáng chất

Những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối là những người có nguy cơ bị thiếu hụt nhiều khoáng chất và vitamin A, B, C và E, folate, magie và kẽm. Nguyên nhân chủ yếu do cân nặng giảm và gia tăng thất thoát nước tiểu từ thuốc lợi tiểu. Việc bổ sung vitamin, khoáng chất từ thực phẩm rất quan trọng, đặc biệt từ nguồn bên ngoài nhưng nguồn từ các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bổ sung nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh nhân ung thư gan mệt mỏi cần cung cấp và bổ sung năng lượng, sức đề kháng chống lại tế bào ung thư. Sự kết hợp từ Nano Fucoidan và nấm Agaricus trong mọi giai đoạn điều trị giúp tái tạo tế bào, tăng cường miễn dịch, kéo dài sự sống, giảm nhẹ tác dụng phụ do hóa, xạ trị, bồi bổ cơ thể chống suy kiệt.

Nano Fucoidan với 100% tinh chất Fucoidan từ tảo nâu Mozuku vùng biển Okinawa Nhật Bản, bào chế dưới dạng hạt nano siêu vi, nhanh chóng hấp thu vào tế bào, mang lại hiệu quả gấp 4 lần Fucoidan thông thường. Tăng sức mạnh khi kết hợp Viên thể nấm Agaricus – với 100% tinh chất chiết xuất nấm Agaricus giàu beta glucan – hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp đẩy nhanh quá trình đại thực bào, tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn,…

nano fucoidan và viên thể nấm agaricus tăng cường miễn dịch cho người ung thư gan

———————————————

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.