Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Ung thư tuyến tụy cũng là ung thư hiếm gặp, tuy nhiên thuộc hệ thống tiêu hóa các bệnh nhân thường thấy khó khăn trong việc ăn uống, bổ sung các chất, tiêu hóa và hấp thu. Vậy người mắc ung thư tuyến tụy nên có chế độ ăn uống như thế nào để không ảnh hưởng bệnh mà hỗ trợ cho quá trình điều trị. 

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy cần lưu ý gì ?

lưu ý chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn và ổn định đường huyết cho cơ thể. Trường hợp tụy có vấn đề gây ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa, hấp thu, và bệnh nhân ung thư tụy rất dễ rơi vào tình trạng suy mòn ung thư. Do đó, chế độ ăn uống của bệnh nhân u tuyến tụy cần được đảm bảo và cân đối về dinh dưỡng.

1.1 Đảm bảo chức năng tiêu hóa

Thực phẩm bổ sung cần cung cấp đủ các chất giúp tuyến tụy sản xuất lượng enzyme cần thiết. Các enzyme này giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Nếu bổ sung thực phẩm không đúng, gây khó khăn cho tuyến tụy sẽ khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác như tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng,…

1.2 Đảm bảo thể chất cho bệnh nhân

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy luôn thấy cơ thể mệt mỏi, kiệt sức. Vì khối u giải phóng chất cytokine làm giảm sự thèm ăn, đốt cháy calo trong cơ thể. Bên cạnh đó, trải qua quá trình điều trị, người bệnh chịu tác dụng phụ nên càng thấy mệt mỏi, suy kiệt, buồn nôn, gặp khó khăn trong hấp thu các chất. Do đó, thực đơn với các món ăn hằng ngày mang đến dưỡng chất tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân.

1.3 Cân đối lượng đường huyết 

Insulin trong tuyến tụy giúp cơ thể kiểm soát đường trong máu. Khi tuyến tụy xuất hiện khối u, việc sinh insulin bị giảm, dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường cao. Ngược lại, người bị đái tháo đường cũng là đối tượng mà u tuyến tụy nhắm đến. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đảm bảo ít đường, nhất chất xơ để giảm đường huyết.

2. Người bị ung thư tuyến tụy nên ăn gì ?

bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên kiêng gì

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy khó trong việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Vì thế chế biến món ăn nên ở dạng dỏng và mềm, chia nhỏ bữa ăn. Người bệnh nên chia thành 4-6 bữa ăn trong ngày và bổ sung bữa phụ với các nhóm chất dinh dưỡng: sữa, pho mai, ngũ cốc,…

2.1 Trái cây và rau củ

Theo Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới, khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên ít đường, nhiều chất xơ như rau, củ, quả, các loại đậu với ít nhất 5 phần không tinh bột trong ngày. Rau củ nên nấu chín, làm mềm cho dễ ăn và hấp thu dinh dưỡng. Một số loại rau nên ưu tiên cho bệnh nhân ung thư tụy:  rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, các loại củ đậm màu, các loại quả mọng, thuộc họ cam quýt, việt quất, cam,… Ngoài ra, còn cung cấp chất chống oxy hóa tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

2.2 Thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân ung thư cần cung cấp năng lượng, tái tạo tế bào, tăng cường hệ miễn dịch. Nguồn đáp ứng chủ yếu là thực phẩm giàu protein, nên bổ sung trứng, bơ đậu phộng, gà, cá, đậu phụ, thịt gia cầm,..

2.3 Tinh bột chứa nhiều chất xơ

Tinh bột sẽ không tốt cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt ở ung thư tuyến tụy làm lượng đường huyết tăng nhanh. Nên bổ sung những thực phẩm có tinh bột giàu chất xơ vừa đảm bảo đủ năng lượng mà không lo tăng đường huyết như khoai tây, đậu, bột yến mạch, diêm mạch, gạo lứt,… Đặc biệt những loại này cũng cung cấp vitamin B – Folate giảm nguy cơ mắc u tụy.

2.4 Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Bệnh nhân ung thư rất cần chất béo cho các hoạt động của cơ thể đặc biệt là DHA và EPA. Không nên bổ sung chất béo bão hòa nhưng chất béo không bão hòa nên cung cấp. Nguồn chất béo lành mạnh có trong các loại thực phẩm như quả bơ, dầu ô liu, các hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, hạt điều,…các loại cá biển lạnh sâu: cá hồi, cá thu, cá ngừ,…

2.5 Nước

Nên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, với nước lọc ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra bổ sung một số loại nước ép từ cam, cà chua, cà rốt,… vừa cung cấp vitamin, khoáng chất mà đảm bảo lượng nước cho cơ thể.

3. Bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên kiêng ăn gì ?

mắc ung thư tuyến tụy nên kiêng gì

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên kiêng một số thực phẩm gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung, quá trình điều trị:

  • Đồ ăn khô, cứng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên, rán khiến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn. Khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
  • Hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn
  • Bỏ rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều đường, nước ngọt
  • Thực phẩm chứa tinh bột tinh chế
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Việc bổ sung dưỡng chất, tăng cường miễn dịch cho tế bào,cho cơ thể đối với bệnh nhân ung thư tụy trong giai đoạn điều trị cũng rất quan trọng. Nano Fucoidan cùng nấm Agaricus đẩy mạnh tăng cường miễn dịch, tăng hiệu quả điều trị, kéo dài sự sống, giảm nhẹ tác dụng phụ từ hóa, xạ trị, bồi bổ cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn,…
Với 100% tinh chất Fucoidan từ tảo nâu Mozuku kết hợp 100% tinh chất chiết xuất nấm Agaricus giàu beta glucan là giải pháp hoàn hảo cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Nano fucoidan và nấm agricus tăng cường miễn dịch cho ung thư tuyến tụy

———————————————

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.