Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến và ảnh hưởng lớn đến tình hình sức khỏe chung. Vì dạ dày tổn thương, suy giảm chức năng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy mòn trong ung thư. Vậy bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì ? Đặc biệt ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì ?

1. Ung thư dạ dày nên tránh các thực phẩm nào ?

ung thư dạ dày nên kiêng thực phẩm nào

Bổ sung thực phẩm không đúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm khả năng điều trị, làm tình trạng dạ dày trở nên nặng hơn. Thực phẩm không phù hợp, gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày.

  • Các loại đồ chua, có tính acid cao: cóc, xoài, bưởi, dấm….
  • Các thực phẩm lên men: muối chua, dưa muối,…
  • Không nên ăn những thực phẩm cay: ớt
  • Không nên ăn thực phẩm làm hư bề mặt dạ dày: rượu bia, cà phê, chè,…
  • Tránh uống sữa lúc đói vì các men sữa sẽ làm hại dạ dày
  • Tránh các thực phẩm khô, cứng
  • Không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn, giàu muối, có chất bảo bảo quản, không đảm bảo vệ sinh, đồ chiên rán, nhiều chất béo, cholesterol, dầu mỡ

2. Những thói quen dinh dưỡng cần thay đổi ở bệnh nhân ung thư dạ dày

thói quen dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường khó ăn, khó tiêu hóa hoặc chán ăn, ăn không ngon nên rất qua loa cho qua bữa. Lúc nào cũng có cảm giác no, đầy hơi, khó chịu. Một số trường hợp nặng hơn có thể buồn nôn, ói mửa, đau đớn khi khối u tác động vào bề mặt.

Đối với những người vừa phẫu thuật ung thư dạ dày cần một lượng vitamin và khoáng chất để cung cấp năng lượng, chống lại các tác nhân có hại, tăng khả năng làm lành vết thương. Nên bổ sung các món canh hoặc súp xay nhuyễn cùng với các loại rau củ quả.
Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày di căn, việc lựa chọn thực phẩm càng phải cẩn trọng hơn:

  • Thực phẩm phải đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Đa dạng thực phẩm
  • Chọn lựa thực phẩm nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia
  • Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày được duy trì đúng sẽ góp phần giảm bớt được khả năng khối u phát triển và giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
  • Nên chia 6-7 bữa ăn trong ngày, nấu thức ăn mềm, chín nhừ như cháo,súp, các món hầm,… nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng.

3. Ung thư dạ dày nên ăn gì ?

bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì

3.1  Thực phẩm giàu protein

Ung thư dạ dày nên ăn các thực phẩm giàu protein cho việc phục hồi, sửa chữa, tái tạo, tăng cường miễn dịch. Bổ sung protein từ thịt, cá, trứng, sữa, phô mai. Có thể kết hợp chế biến dầu, bơ để giúp người bệnh tránh các triệu chứng giảm huyết áp đột ngột, có hoặc không có đánh trống ngực, và giảm lượng đường trong máu.

Bổ sung thêm sắt, canxi từ bắp cải, bông cải xanh, sữa, trứng, pho mát và bánh mì; cung cấp vitamin D trong bơ thực vật, bơ, dầu cá và trứng; sắt trong thịt đỏ dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể hơn so với sắt được tìm thấy trong cá, đậu nành, lòng đỏ trứng, rau lá xanh và trái cây sấy khô.

3.2  Thực phẩm với lượng chất xơ thấp

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…).  Tuy nhiên cần phải đảm bảo điều kiện bảo quản, tránh mọc mầm hay mốc

3.3  Rau, củ, quả tươi

Cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ từ các loại rau, củ tươi. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn cung cấp các chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật phòng và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày..

3.4  Đậu phụ

Vi khuẩn HP là một trong những yếu tố gây viêm loét dạ dày và dẫn đến ung thư. Vì vậy phòng ngừa và điều trị triệt để là rất cần thiết.

Isoflavone được các nhà khoa học tìm ra – chất có nhiều trong đậu nành có tác dụng kiềm chế vi khuẩn HP và có khả năng ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển thành ung thư.

Và bệnh dạ dày hay ung thư dạ dày cần tránh thực phẩm chiên, rán vì thì nên hạn chế đậu phụ chiên mà dùng đậu phụ tươi, làm các món hấp, luộc, hầm… để đảm bảo cho sức khỏe.

3.5  Các loại nấm

Nấm hầu như là thực phẩm được yêu thích và chúng chứa rất nhiều các hợp chất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
Trong nấm có nhiều chất polysaccharide có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, kích hoạt tế bào miễn dịch ở những bệnh nhân ung thư dạ dày. Trong nấm còn có thêm selen và vitamin D tăng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm << Nguyên nhân và cách điều trị ung thư dạ dày >>

4. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì ?

ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì

Vào giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư dạ dày rất khó ăn uống nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho kéo dài sự sống.
Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống:

  • Đối với những bệnh nhân không có khả năng ăn uống qua đường miệng có thể bổ sung dinh dưỡng bằng cách truyền tĩnh mạch
  • Đối với những bệnh nhân vẫn còn khả năng ăn uống qua đường miệng thì cung cấp dinh dưỡng, thực phẩm cân đối dinh dưỡng

Với các nhóm thực phẩm:

  • Giàu protein gồm các thực phẩm có từ sữa ít béo, trứng, thịt nạc. Khi chế biến cần nấu chín kỹ, ninh nhừ theo dạng hầm, canh, súp để người bệnh hấp thụ và ăn uống dễ dàng hơn.
  • Giàu tinh bột gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, lúa mì, lúa mạch, khoai tây, khoai lang, khoai sọ…
  • Tích cực bổ sung các loại rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày như súp lơ, cà rốt, cải ngọt… Những thực phẩm này cần luộc chín hoặc xay sinh tố, tránh chế biến theo các dạng xào vì có nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra, ở ung thư dạ dày giai đoạn cuối bệnh nhân cũng nên kiêng tuyệt đối:

  • Rượu bia, cà phê, trà đặc
  • Các loại thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa, thực phẩm cay nóng, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
  • Hạn chế chất béo

Đặc biệt bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần lưu ý:

  • Nên ăn chậm, nhai kỹ để nước bọt tiết ra nhiều hơn, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày
  • Nên ăn đúng giờ, đủ bữa, tránh để quá đói hoặc quá no vì sẽ khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa
  • Nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng, vừa sức; tránh vận động mạnh
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo âu, suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám và kiểm tra theo đúng lịch hẹn
  • Bổ sung các dưỡng chất, hoạt chất tốt cho sức khỏe trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư: Fucoidan, nấm Agaricus, tinh chất nghệ, Lợi khuẩn,….

Chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày hay ung thư dạ dày rất quan trọng. Sự kết hợp giữa tinh chất FucoidanTinh chất nghệ giàu Curcumin giúp tăng hoạt động của tế bào, tăng cường miễn dịch, tiêu diệt tế bào ung thư, bồi bổ cơ thể, kéo dài sự sống, giảm nhẹ tác dụng phụ từ hóa, xạ trị, chống viêm, làm lành vết thương, chống loét.

Nano Fucoidan với 100% tinh chất Fucoidan chiết xuất tảo nâu Mozuku vùng Okinawa Nhật Bản, Tinh chất Nano nghệ với 100% chiết xuất nghệ mùa thu vùng Okinawa cho hàm lượng Curcumin cao – là hợp chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn việc biến đổi cấu trúc tế bào, tác dụng chống viêm hiệu quả do có khả năng ức chế hình thành các chất gây viêm. Cả hai tinh chất Fucoidan và Curcumin được bào chế dưới dạng Nano siêu nhỏ, đẩy nhanh tốc độ hấp thu và phát huy hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày.

chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư dạ dày

———————————————

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.