Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Mật đảm nhiệm vai trò trong tiêu hóa thức ăn, vì thế nếu túi mật, đường mật có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến năng lượng, sức khỏe của cơ thể. Đối với bệnh nhân ung thư mật việc chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng nhằm giữ trạng thái tốt về sức khỏe, đủ năng lượng cho hoạt động. 

1. Ung thư mật ảnh hưởng đến chế độ ăn uống như thế nào ?

Bệnh nhân ung thư túi mật, đường mật sẽ làm cơ thể bạn khó chịu khi ăn nhiều chất béo vì không thể tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nên làm cơ thể mệt mỏi, và giảm cân nhanh.
Bên cạnh đó, bệnh nhân trải qua quá trình hóa, xạ trị cũng làm cơ thể mệt mỏi, chịu tác dụng, giảm cảm giác thèm ăn làm cơ thể dễ bị suy kiệt
Nếu bệnh nhân đã cắt túi mật thì có thể tăng nguy cơ gặp các biến chứng về đường tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là tình trạng tiêu chảy kéo dài. Nếu không bổ sung dinh dưỡng, chế độ chăm sóc hợp lý thì cơ thể mệt mỏi, mất nước, suy dinh dưỡng,…
Nhu cầu dinh dưỡng đối với mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng áp dụng một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, cân bằng các chất, đáp ứng được các nguyên tắc sau:

  • Người bệnh thấy tốt hơn, muốn ăn
  • Duy trì trọng lượng cơ thể
  • Không để tình trạng sụt cân quá nhanh
  • Đủ sức chịu được những tác dụng phụ từ quá trình điều trị

Ung thư mật ảnh hưởng đến chế độ ăn như thế nào

2. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư mật

2.1 Protein
Protein giúp cho sự cải thiện các cơ, hồi phục diễn ra nhanh, sửa chữa những tổn thương và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Đối với bệnh nhân ung thư mật nên bổ sung protein nhiều hơn bình thường nhất là sau khi tiến hành các biện pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.
Nguồn cung cấp protein lành mạnh bao gồm: cá, thịt gia cầm, thịt nạc đỏ, trứng, sản phẩm từ sữa ít béo, các loại hạt, đậu phộng (lạc), đậu Hà Lan, đậu lăng và các chế phẩm từ đậu nành. 

nguyên tắc xây dựng dinh dưỡng ung thư mật

2.2 Chất béo 
Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cho người bệnh ung thư. Tuy nhiên lượng chất béo cho bệnh nhân ung thư mật cần có chế độ hợp lý.
Vì nếu dùng quá mức, hay dùng chất béo xấu thì làm bệnh nhân khó tiêu, triệu chứng nặng hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu cao.
– Chất béo tốt nên ăn: nguồn chất béo không no từ thực vật, từ cá, nguồn omega 369 lành mạnh tốt cho sức khỏe cho bệnh nhân ung thư. Nguồn chất béo không bão hòa nên dùng: dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu hướng dương, dầu đậu phộng, các loài cá giàu omega 3: cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi,…, các loại hạt: óc chó, hạt chia, hạt đậu nành,…
– Chất béo không nên ăn: bệnh nhân nên tránh nguồn chất béo bão hòa: pho mát, thịt bò, thức ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần, các loại sữa chưa tách béo… thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn, bánh quy…

bổ sung chất béo lành mạnh cho bệnh nhân ung thư mật

2.3 Carbohydrate (chất bột đường)
Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể tham gia hoạt động. Tuy nhiên nguồn carbohydrate cũng phải được cân nhắc, lựa chọn phù hợp:
Trái cây và rau củ: cung cấp nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa, giảm nhẹ các triệu chứng cho người bệnh ung thư. Nên bổ sung: táo, mâm xôi, quả lê, bông cải xanh, cà rốt…
Ngũ cốc: có thể bổ sung như bữa phụ để tăng cường dưỡng chất. Người bệnh nên ăn: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu và bột yến mạch.

bổ sung carbohydrate cho bệnh nhân ung thư mật

2.4 Nước
Sau điều trị, triệu chứng nôn, buồn nôn ở bệnh nhân ung thư thường gặp hoặc bị tiêu chảy làm cơ thể mất nước. Bên cạnh nước từ thực phẩm nên uống lọc, người bệnh ung thư nên uống ít nhất từ 2 – 2.5 lít nước trong ngày theo khuyến cáo từ chuyên gia.
Có thể bổ sung nước từ trái cây, rau quả dạng nước ép để bệnh nhân được bổ sung vitamin, dưỡng chất

uống đủ nước trong chế độ dinh dưỡng

2.5 Vitamin và khoáng chất
Thuộc nhóm vi chất dinh dưỡng nhưng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, hệ thống miễn dịch, đặc biệt là bệnh nhân ung thư mật.
Bổ sung vitamin và khoáng chất chủ yếu từ nhóm rau,củ, trái cây,…

vitamin và khoáng chất cho bệnh nhân ung thư

Xem thêm << Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau hóa trị >> <<Các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư>>

3. Thực phẩm giúp đối phó với tình trạng tiêu chảy sau khi cắt túi mật

  • Nếu bệnh nhân gặp tình trạng tiêu chảy mạn tính sau khi cắt túi mật nên tránh thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao: bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt vì chúng làm tình trạng nặng hơn.
  • Nếu bổ sung chất xơ nên bổ sung thực phẩm chứa xơ hoà tan như chuối, táo sẽ tốt cho trường hợp bị tiêu chảy
  • Một số thực phẩm cần tránh sau cắt túi mật: thịt bò, thịt lợn, thực phẩm chiên và nhiều gia vị, sản phẩm từ sữa chưa tách béo, trà đặc, cà phê, chocolate, thực phẩm quá nhiều đường và tinh bột tinh chế…
  • Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bệnh nhân cần có chế độ luyện tập thể thao nâng cao thể chất, cần có chế độ chăm sóc tâm lý, cải thiện tinh thần, bổ sung các dưỡng chất từ tự nhiên.

Okinawa fucoidan đáp ứng nguồn dưỡng chất cho cơ thể

Fucoidan là hợp chất tự nhiên chiết xuất tảo nâu Mozuku. Fucoidan Okinawa 180 viên sản xuất từ 100% rong nâu Mozukuhàm lượng Fucoidan lên đến 235mg/viên đem lại hiệu quả tăng cường miễn dịch, bỏ đói giúp chặn đứng sự phát triển của khối u và ngăn ngừa di căn hiệu quả. Fucoidan Okinawa được nghiên cứu và sản xuất dưới dạng viên nang, phù hợp với mọi loại ung thư ở mọi giai đoạn.  Fucoidan Okinawa có thành phần chính từ nguyên liệu chất lượng cao rong nâu Mozuku tại vùng biển Okinawa, Nhật Bản. Sau quá trình chiết xuất, Fucoidan tiếp tục được chiết tách theo trọng lượng phân tử thông qua quá trình siêu lọc để đạt độ tinh khiết cao, giúp phát huy tác dụng của Fucoidan đạt hiệu quả cao nhất.

———————————————

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.