Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Đặc trưng của ung thư túi mật là tế bào ung thư gia tăng không ngừng, làm tiêu hao lượng lớn chất dinh dưỡng của bệnh nhân. Hơn nữa, tế bào ác tính sản sinh ra độc tố khiến bệnh nhân xuất hiện nhiều triệu chứng, và các tế bào ung thư cũng di căn khắp các bộ phận trên cơ thể khiến cơ thể suy yếu đi. Bệnh nhân sau phẫu thuật túi mật cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cải thiện tình hình sức khỏe.

1. Chăm sóc chế độ ăn uống sau phẫu thuật túi mật cho bệnh nhân 

chế độ ăn cho bệnh nhân sau cắt túi mật

  • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư túi mật sau phẫu thuật nên chọn những thực phẩm có lợi cho tiêu hóa.
  • Sau những ngày mới phẫu thuật, thực đơn với những thực phẩm, món ăn ít hàm lượng chất béo và cholesterol, ít các món xào, các bộ phận nội tạng động vật, nếu bệnh nhân cần gia tăng hương vị thì dùng dầu ô liu để chế biến món ăn.
  • Tăng thực phẩm có hàm lượng protein cao để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của cơ thể như thịt nạc, hải sản, đậu nành
  • Bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất từ trái cây, rau quả.
  • Cho bệnh nhân tuân thủ thói quen ăn uống theo chế độ quy định, giảm bớt lượng thức ăn và chia thành nhiều bữa, để cơ thể quen và thích ứng với sự thay đổi sinh lý khi cắt bỏ túi mật. 
  • Bệnh nhân có thể sẽ gặp phải các triệu chứng khó tiêu sau phẫu thuật, tình trạng này có thể kéo dài khoảng 6 tháng. Bệnh nhân nên tập thích nghi một thời gian, vì ống dẫn mật sẽ dần mở rộng theo thời gian, một phần sẽ dần thay thế vai trò của túi mật và được nới lỏng, thì các triệu chứng khó ăn, khó tiêu sẽ giảm và cơ thể dần trở nên bình thường
  • Bệnh nhân ung thư túi mật sau phẫu thuật vẫn nên duy trì chế độ ít chất béo, ít cholesterol, kết cấu hàm lượng protein cao, không ăn nội tạng như não, thận, cá, thực phẩm chiên, không uống rượu để giảm tối thiểu ảnh hưởng đến chức năng gan hoặc gây sỏi mật ống dẫn
  • Tham gia vận động, luyện tập thể dục phù hợp và vận động nhẹ, không được nằm hoặc ngồi trong thời gian lâu vì sẽ không có lợi cho sự phục hồi của chức năng cơ. 
  • Sau phẫu thuật 2-3 tháng, chế độ ăn có thể thêm cơm và luyện tập đi bộ, nhằm thúc đẩy sự phục hồi cơ thể bệnh nhân 
  • Sau phẫu thuật, nên tuân thủ lịch kiểm tra và khám từ bác sĩ, các thực phẩm nên và không nên, đồng thời căn cứ vào tình trạng khác nhau mà bổ sung vitamin B, C, K có tác dụng quan trọng trong bảo vệ chức năng gan, ngăn chặn chảy máu. 

Xem thêm << Ung thư túi mật có nguy hiểm không ?>>

2. Chế độ ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật túi mật do ung thư cần lưu ý

chế độ ăn sau phẫu thuật túi mật do ung thư mà bệnh nhân cần lưu ý

  • Ăn nhiều thức ăn có tác dụng chống nang mật, ống dẫn mật: lúa mạch
  • Nên ăn nhiều thức ăn có tác dụng chống nhiễm trùng, chống ung thư hiệu quả: đậu xanh, diếp cá, mướp đắng, bách hợp, cá chép, tôm, sứa
  • Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng nhuận tràng: quả sung, quả óc chó, hạt vừng,…
  • TRánh ăn nhiều thức ăn 
  • Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm quá cứng không tốt cho tiêu hóa, thức ăn cay
  • Không hút thuốc lá, uống rượu

3. Thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật túi mật

thực phẩm sau cắt túi mật nên ăn

Để quá trình hồi phục vết mổ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bệnh nhân cắt túi mật nên ăn những thực phẩm dưới đây:

  • Chất béo không no: có tác dụng kích thích gan tiết ra mật, đồng thời tăng lưu thông dịch mật và bổ sung năng lượng để hoạt động. Chất béo không no được tìm thấy nhiều ở các thực phẩm như dầu oliu, dầu cá, quả bơ. Chúng không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn hạn chế nguy cơ hình thành sỏi mật mới
  • Chất xơ: giúp hạn chế được tình trạng tiêu chảy và giúp làm giảm đầy bụng do thức ăn chưa được tiêu hóa. Thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như trái cây họ cam quýt, rau xanh (cải bó xôi, đậu bắp), các loại đậu, yến mạch, gạo lứt, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt mầm…
  • Vitamin: sau phẫu thuật, khả năng hấp thụ vitamin A, D, E, K bị suy giảm hơn rất nhiều so với trước đây do sự tiêu hóa chất béo bị xáo trộn. Bệnh nhân nên bổ sung các loại thịt nạc hơn và bổ sung các loại protein thực vật từ cá, hoa quả màu đỏ, rau củ màu xanh thẫm, vitamin C.  Những loại thịt nạc bạn có thể ăn như ức gà, cá hồi, cá trích, thịt gà tây. Những thực phẩm giàu vitamin như các loại đậu, bắp cải, bông cải, cà chua, cam, chanh, bưởi, quả việt quất, mâm xôi…
  • Nước: nên uống ít nhất từ 2 – 2.5 lít nước trong ngày.
  • Bổ sung dưỡng chất tăng cường sức đề kháng  giúp bệnh nhân có chuyển biến tốt. Tăng cường miễn dịch từ Nano fucoidanViên thể nấm agaricus. Với 100% tinh chất fucoidan kết hợp 100% tinh chất nấm Agaricus với hàm lượng beta glucan cao giúp đẩy mạnh hàng rào bảo vệ cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư tái phát, bồi bổ cơ thể, giảm tình trạng mệt mỏi,…

tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

———————————————

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.