Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Cơ thể thực hiện phẫu thuật sẽ chịu ảnh hưởng lớn về mặt thể chất lẫn tinh thần. Cắt 1 phần hay toàn bộ dạ dày khiến cho bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật dài. Tùy vào vị trí, kích thước và tay nghề phẫu thuật mà có để lại biến chứng hay không, mức độ ít hay nhiều. Và trong tình huống nào, thì bệnh nhân và người chăm sóc nên lưu ý dấu hiệu bất thường và có cách chăm sóc phù hợp. 

1. Biến chứng sau cắt dạ dày

biến chứng cắt dạ dày do ung thư

Cơ thể sau khi phẫu thuật thường phải thích nghi dần với tình trạng hiện tại. Làm thể trạng bệnh nhân yếu và chưa phục hồi như ban đầu. Đặc biệt các ca phẫu thuật lớn thường để lại biến chứng, cần nhận biết sớm để xử lý kịp thời. Cắt dạ dày là bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể, sau cắt dạ dày bệnh nhân cũng nên lưu ý các biến chứng có thể xuất hiện sớm hay muộn để có cách xử lý kịp thời. Biến chứng sau cắt dạ dày có thể khác nhau tùy bệnh nhân:

1.1 Biến chứng sớm

Chảy máu sau phẫu thuật: thường gặp 24 giờ đầu sau ca phẫu thuật

  • Chảy máu vết mổ: Có thể thực hiện băng ép hoặc khâu tăng cường để giải quyết.
  • Chảy máu miệng nối dạ dày – ruột : Với mức nhẹ dùng các thuốc cầm máu, rửa dạ dày bằng nước đá đang tan hoặc huyết thanh cho tới khi trong trở lại. Với mức nặng hơn cần truyền máu, nếu dịch vẫn đỏ cần phải mổ lại để cầm máu.

Chảy máu trong ổ bụng: Lập tức truyền máu tươi và mổ lại để cầm máu. Nếu chảy máu do mạch máu cần thắt khâu. Nếu do tổn thương lách có thể khâu bảo tồn hoặc cắt lách.

Tắc miệng nối: Truyền dịch,kháng sinh, trợ sức. Hút dịch dạ dày hàng ngày. Nếu không hiệu quả phải mổ lại để giải quyết nguyên nhân.

Xì rò miệng nối: Mức độ nhẹ có thể nhịn ăn, truyền dịch, kháng sinh, bổ sung đạm, máu. Mức độ nặng phải mổ, lau rửa khoang phúc mạc, kiểm tra và xử trí vị trí dò.

Rò mỏm tá tràng: Nhẹ cho hút dịch dạ dày, truyền dịch, kháng sinh liều cao. Nếu không hiệu quả phải thực hiện phẫu thuật lại. Nặng phải lau rửa khoang phúc mạc, dẫn lưu mỏm tá tràng hoặc dẫn lưu cạnh mỏm tá tràng ra ngoài.

Viêm tụy cấp: Hút dạ dày để làm giảm căng trướng, giảm đau, cho dùng kháng sinh, truyền dịch và điện giải. Nếu có viêm phúc mạc phải mổ.

Tổn thương các đường dẫn mật: Can thiệp lại để giải quyết nguyên nhân. Có thể khâu vết rách ống mật chủ, nối mật tiêu hoá hoặc dẫn lưu ra ngoài.

1.2 Biến chứng muộn

Viêm miệng nối: Trước hết điều trị nội khoa như mọi trường hợp loét khác. Nếu không có kết quả mới xét thực hiện phẫu thuật lại:

  • Nếu cắt chưa đủ thì cắt lại dạ dày (degastrectomy).
  • Nếu cắt dây X không tốt thì thường mổ lại cắt đoạn dạ dày.
  • Nếu do u tuỵ thì cắt toàn bộ dạ dày.

Hội chứng quai tới: Triệu chứng không nặng nề, điều trị nội khoa có thể ổn định được thì tiếp tục điều trị nội khoa. Triệu chứng nặng nề hoặc ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của người bệnh thì làm phẫu thuật:

  • Quai tới ngắn: cắt lại dạ dày hoặc cắt quai tới cắm vào quai đi.
  • Quai dài: làm miệng nối Braun
  • Xoắn: mổ cấp cứu, tuỳ tổn thương cụ thể xử trí.

Lồng quai đi: Thường điều trị nội khoa. Nếu ruột bị lồng chặt và kéo dài cần phải mổ để tránh hoại tử.

Thoát vị trong: Phần lớn cần phải phẫu thuật, sau khi tháo lồng phải phong bế mạc treo ruột, khâu kín lại kẽ hở. Nếu ruột hoại tử phải mổ cắt lại đoạn ruột.

Hội chứng Dumping: Cho chế độ ăn tăng đạm, ít bột.

  • Không uống khi ăn, chỉ uống giữa 2 bữa ăn.
  • Ăn thành nhiều bữa nhỏ, sau đó nằm nghỉ 10-15 phút.
  • Cho thuốc kháng Histamin, kháng serotonin, chống co thắt.

Thiếu máu: Dùng các thuốc kích thích tạo máu: B1, B12, axit Folic, viên sắt… ăn các thức ăn: nghệ, tam thất…

Thiểu dưỡng: Cần cho ăn chế độ cao đạm, theo dõi chặt chẽ, không lao động nặng.

Mắc các bệnh mạn tính: lao phổi, rối loạn tâm thần…

Các rối loạn khác: Giun chui lên dạ dày và rối loạn hấp thu mỡ, đường, đạm, vitamin.

2. Chăm sóc bệnh nhân sau cắt dạ dày

chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật dạ dày

Theo dõi sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân sau cắt dạ dày qua trọng để phát hiện những dấu hiệu, biến chứng để kịp thời xử lý. 

  • Đau, khó thở sau mổ: Cho dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Nâng cao thành giường, hướng dẫn người bệnh hít thở sâu, trở mình nhẹ nhàng. Nếu bệnh nhân không choáng nên cho ngồi dậy hay nằm với chân co nhẹ lên bụng. Tránh căng chướng bàng quang, khuyến khích người bệnh thư giãn, không gồng cứng bụng. Theo dõi dấu hiệu khó thở, cung cấp đầy đủ oxy.
  • Liệt ruột sau mổ: Theo dõi tính chất, số lượng, màu sắc dịch dạ dày, rút ống hút khi có y lệnh. Cho bệnh nhân tập làm quen với vận động sớm, tập thở. Thường xuyên đo vòng bụng để đánh giá tình trạng căng chướng bụng, đầy hơi sau phẫu thuật. Chăm sóc vệ sinh răng miệng.
  • Nhiễm trùng: Cho người bệnh thường xuyên nằm nghiêng về phía dẫn lưu. Nếu thấy có máu tươi chảy ra nên báo bác sĩ ngay. Ống thông tiểu cần rút sớm khi không còn dấu hiệu choáng. Thường không thay băng nếu vết mổ vô trùng, cắt chỉ sau khoảng 1 tuần. Cắt chỉ muộn hơn với người già, suy dinh dưỡng, thành bụng yếu.

Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân được nuôi bằng dịch truyền. Tuỳ bệnh lý và phương thức phẫu thuật mà thực hiện việc cho ăn qua đường nào, vào lúc nào. Trong những ngày đầu cần ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, nhai kỹ, chia 6 bữa trong ngày. Để cơ thể phục hồi nhanh chóng thì người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống như sau:

  • Sau phẫu thuật không nên ăn uống trong ngày hôm đó, sau khi bỏ ống ra khỏi dạ dày có thể uống ít nước, 1-5 muỗng canh/ lần, cách 2 tiếng cho uống 1 lần
  • Những ngày sau, chế độ ăn lỏng, 100-150ml/ bữa, chia thành 6-7 lần ăn, các thực phẩm lỏng: cháo, súp, canh,…
  • Ăn chậm, nhai kỹ
  • Ăn ít chất béo, đồ cay, nóng, nhiều gia vị, chua, nhiều acid, đồ ngọt
  • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích
  • Nghỉ ngơi hợp lý, không vận động mạnh ảnh hưởng vết mổ
  • Tránh dùng các thuốc gây tổn thương niêm mạc dạ dày như: Aspirin, corticoid… Dùng thuốc che chở niêm mạc dạ dày.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Nếu có dấu hiệu bất thường cần báo ngay với bác sĩ.

Xem thêm << Hướng dẫn ăn uống sau cắt dạ dày do ung thư >>

Kết hợp dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng, chống viêm, kháng khuẩn, nhanh lành vết thương cho bệnh nhân. Nano FucoidanNano nghệ kết hợp đẩy mạnh chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Với tinh chất Fucoidan phối hợp với tinh chất nghệ có hàm lượng Curcumin cao làm tăng hiệu quả điều trị, kháng viêm, chống oxy hóa, bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật. 

chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư dạ dày

———————————————
CÔNG TY TNHH PT CONSUMER
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.