Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Dinh dưỡng ung thư thực quản rất quan trọng duy trì thể lực, thể trạng, chống suy kiệt cho bệnh nhân. Vì đối với bệnh nhân ung thư thực quản thì có những biểu hiện khó ăn, khó nuốt nên đời sống sinh hoạt khá khó khăn. Vì thế làm bệnh nhân trở nên yếu, mất sức, giảm cân, không đáp ứng hoặc làm hiệu quả điều trị giảm đi. Do đó, để đạt được hiệu quả cao nhất, có sức khỏe thì nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung cho bệnh nhân mỗi ngày.

1. Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì ? Dinh dưỡng ung thư thực quản

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư thực quản. Cần lưu ý để đáp ứng sức khỏe cho bệnh nhân, phù hợp với loại ung thư. Sau đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân ung thư thực quản nên bổ sung:

  • Các loại bánh mềm, sữa, các sản phẩm từ sữa: thực phẩm bổ sung cho các bữa ăn phụ, giúp cung cấp dinh dưỡng. Dùng bánh mềm có thể tan ngay trong miệng giúp dễ nuốt, giảm cảm giác đau. Một số loại bánh mềm: bánh bông lan, bánh gato mềm,… Sữa và các sản phẩm như sữa chua, phô mai,… giúp cải thiện sức đề kháng, cải thiện miễn dịch cho bệnh nhân.
  • Trứng: Trứng với hàm lượng protein cao, dễ chế biến nhiều món, đặc biệt các món mềm lỏng như súp, cháo, giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, không nên cho bệnh nhân ăn trứng luộc vì dễ mắc nghẹn, còn trứng rán thì khô, nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.
  • Tinh bột: Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, yến mạch là những thứ nên bổ sung trong thực đơn hằng ngày. Với bệnh nhân ung thư thực quản nên chọn ngũ cốc xay thành bột không nên chọn ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra có thể bổ sung nguồn tinh bột từ các loại củ: khoai tây, khoai lang, sắn dây,…
  • Rau xanh và nước trái cây: đây là nhóm thực phẩm cần thiết bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ cho cơ thể. Cần tăng cường bổ sung các loại rau củ quả giàu vitamin A, C, E như cà rốt, bí đỏ, cam, đu đủ,… Với rau xanh, có thể xay nhuyễn nấu cùng cháo, còn trái cây có thể ép lấy nước. Cần chú ý không nên dùng những loại trái cây quá chua như dứa, dâu tây, xoài,… bởi những loại này gây kích ứng cổ họng, làm khó chịu cho bệnh nhân.dinh dưỡng ung thư thực quản nên ăn gì

2. Bệnh nhân ung thư thực quản không nên ăn gì ?

  • Bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm hợp lý giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng. Ngược lại nếu bổ sung không đúng thực phẩm thì sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.
  • Không nên ăn các thức ăn khô, cứng càng làm tổn thương vị trí thực quản, gây đau đớn nhiều hơn cho bệnh nhân.
  • Tránh các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê
  • Tránh đồ ăn chế biến chiên rán, nhiều dầu mỡ, các loại chế biến sẵn, đóng hộp: thịt nướng, thịt xông khói, xúc xích,…
  • Tránh ăn các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm có chứa hạt tinh chế như bánh mì trắng, bánh bột mì trắng. Không ăn nhiều ngũ cốc vào buổi sáng.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo và các đồ ăn nhanh.
  • Không ăn các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Không ăn các đồ muối chua lên men như dưa muối, cà muối,…
  • Không nên dùng các loại thức ăn, đồ uống ngọt, đồ uống có ga.
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

bệnh nhân ung thư thực quản không nên ăn gì

3. Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân ung thư thực quản

Với bệnh nhân ung thư thực quản, khi chăm sóc cần lưu ý một số nguyên tắc sau để cải thiện dinh dưỡng, đáp ứng điều trị và hạn chế làm tổn thương đến thực quản, cũng như các vị trí xung quanh:

  • Thực đơn ưu tiên các thực phẩm nấu nhừ, chế biến dưới dạng lỏng giúp bệnh nhân nuốt dễ, thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu, cũng như tránh tổn thương vùng hầu họng. Một số món từ thịt thì nên nghiền xay nhỏ để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng, lành mạnh: Cần hạn chế đồ ăn có nhiều acid, cay nóng, đồ ăn có nhiều gia vị. Các món ăn nên nấu thanh đạm, ít dầu mỡ, ăn nhạt đi.
  • Ăn chậm, uống chậm, nhai kỹ: thói quen này giúp thức ăn mềm hơn, nhỏ hơn, giúp bệnh nhân giảm sự đau đớn khi ăn, khi nuốt
  •  Chia nhỏ bữa ăn: Các bệnh nhân ung thư không riêng bệnh nhân ung thư thực quản thì nên chia nhỏ 5-6 bữa ăn trong ngày thay vì 3 bữa chính.
  • Khi buồn nôn, nên hít thở sâu, nghỉ ngơi rồi hãy tiếp tục ăn uống

Đối với một số bệnh nhân sau điều trị bằng hóa trị hay xạ trị, có thể gặp phải những tác dụng phụ. Nên cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cần kiểm tra và theo dõi sức khỏe để chọn loại thực phẩm  phù hợp. Ví dụ một số bệnh có hiện tượng dị ứng với đường trong sữa thì có thể hạn chế các sản phẩm từ sữa trong thời gian đầu sau điều trị, về sau các triệu chứng giảm hoặc đi thì bổ sung dần lại.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, để chống suy kiệt, bổ sung dưỡng chất, sức đề kháng, khả năng chống chịu với ung thư thì nên bổ sung một số sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên

Okinawa fucoidan giải pháp bổ sung cho bệnh nhân ung thư

Có thể nói đến là fucoidan – hợp chất khá là quen thuộc với bệnh nhân ung thư. Fucoidan là hợp chất nhờn được tìm thấy trong tảo nâu Mozuku. Qua nghiên cứu thì tập đoàn Kanehide – tập đoàn sinh học số 1 Nhật Bản đã chiết xuất thành công tinh chất Fucoidan tinh khiết từ tảo Mozuku vùng Okinawa Nhật Bản.
Okinawa Fucoidan với 100% tinh chất Fucoidan từ Mozuku tại vùng biển Okinawa, Nhật Bản. Sau quá trình chiết xuất, Fucoidan tiếp tục được chiết tách theo trọng lượng phân tử thông qua quá trình siêu lọc để đạt độ tinh khiết cao, giúp phát huy tác dụng của Fucoidan đạt hiệu quả cao nhất.
Okinawa Fucoidan  đem lại hiệu quả tăng cường miễn dịch, bỏ đói giúp chặn đứng sự phát triển của khối u và ngăn ngừa di căn hiệu quả. Fucoidan Okinawa được nghiên cứu và sản xuất dưới dạng viên nang, phù hợp với mọi loại ung thư ở mọi giai đoạn.

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.