Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Dinh dưỡng sau cắt gan với nhiều mục đích khác nhau. Bệnh nhân sau khi được cắt gan cần phải có chế độ theo dõi và dinh dưỡng đầy đủ. Mục đích của việc này là giúp cơ thể phục hồi sức lực, cải thiện đề kháng, quan trọng là khả năng tái tạo và phục hồi của tế bào gan. 

1. Phẫu thuật cắt gan là gì ?

Phẫu thuật cắt gan là tiến hành cắt bỏ một phần của gan ( có thể là gan trái hoặc phải). Phương pháp này được tùy chọn thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ nếu bệnh nhân phù hợp về tình trạng, sức khỏe tổng thể, giai đoạn, kích thước khối u.
Phẫu thuật để loại bỏ khối u ở gan hoặc mô ở gần đó với mục tiêu điều trị ung thư gan.

phau-thuat-cat-gan-la-gi_91c4cd5109e449c3bda4d37148f3d431_grande

2. Các biến chứng sau mổ gan

Điều trị ung thư mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm của riêng nó vì thế phẫu thuật cũng không ngoại lệ. Một số rủi ro mà bệnh nhân có thể gặp phải khi phẫu thuật cắt gan:
  • Xuất huyết: thường gặp nhất sau khi phẫu thuật
  • Hình thành cục máu đông
  • Tổn thương gan, có thể làm tình trạng xuất huyết tại gan trầm trọng hơn
  • Nhiễm trùng
  • Viêm phổi
  • Tác dụng phụ do gây mê
  • Nguy cơ tái phát ung thư gan từ bệnh tiềm ẩn thuộc phần gan còn lại
Vì thế để tránh những điều này bệnh nhân và người chăm sóc cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng chu đáo để gan phục hồi nhanh chóng
Xem thêm << Những điều cần biết về ung thư gan>>

3. Chăm sóc sau phẫu thuật cắt gan

Sau 48 giờ phẫu thuật, người chăm sóc hoặc điều dưỡng viên cần theo dõi dấu hiệu hạ đường huyết. Thông thường, bệnh nhân cần được duy trì truyền Dextrose 10% theo y lệnh và thử đường huyết nhanh.
Trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật, người bệnh không được cử động nhiều để hạn chế nguy cơ chảy máu.

  • Theo dõi lượng nước tiểu: Để kiểm soát tình trạng suy thận
  • Theo dõi tình trạng đau của bệnh nhân để hỗ trợ người bệnh động tác xoay trở người nhẹ nhàng để tránh gây đau.
  • Theo dõi tình trạng nước, chất điện giải: nhằm hạn chế nguy cơ suy thận, vì đây là biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Người bệnh sau cắt gan thường được truyền máu. Do đó, việc chăm sóc sau mổ cắt gan cần phối hợp theo dõi tình trạng chảy máu qua dẫn lưu, qua vết cắt gan do chất kháng đông tích tụ trong quá trình truyền máu.
  • Chế độ dinh dưỡng: Bệnh nhân cần giảm đạm và lipid, đồng thời cần cung cấp đạm qua đường truyền

Khuyến khích xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, tế bào ung thư gan

4. Dinh dưỡng sau cắt gan

Chế độ dinh dưỡng, các thực phẩm nên và không nên phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân và phần gan bị cắt đi có nhiều hay không. Nếu phần gan bị cắt bỏ không nhiều thì thường bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân ăn uống bình thường sau phẫu thuật.
Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật rất quan trọng do quyết định đến việc tái tạo và phục hồi gan. Đa số bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật thường bị suy dinh dưỡng, và tình trạng này càng nặng nếu không đảm bảo đủ chất, tiếp tục ảnh hưởng đến gan.
4.1 Nguyên tắc dinh dưỡng
Nên tránh ăn các sản phẩm chứa những chất độc hại mà có liên quan đến quá trình sản xuất ( thuốc trừ sâu, hóa chất nông nghiệp hoặc thuốc diệt cỏ)
Tránh ăn thực phẩm, thịt đóng hộp vì có nhiều phẩm màu, chất bảo quản, hương liệu
Hạn chế nấu các món chiên, quay, nướng, rán,… mà nhiều dầu mỡ
4.2 Dinh dưỡng sau 1-2 ngày phẫu thuật
Đặc điểm của bệnh nhân sau phẫu thuật 1-2 ngày:

  • Bệnh nhân thường chậm đi ngoài
  • Chịu tác dụng phụ của thuốc giảm đau
  • Chức năng tiêu hóa giảm
  • Hạ đường huyết

Lời khuyên dinh dưỡng giai đoạn này:

  • Ngay sau phẫu thuật bệnh nhân có thể bắt đầu ăn thực phẩm lỏng, dễ tiêu hóa, thanh đạm
  • Chia nhiều bữa nhỏ
  • Đảm bảo đầy đủ các nhóm dinh dưỡng chính cũng như bổ sung các chất có lợi
  • Nên dùng các loại cháo loãng với một số lượng thịt, cá xay vừa đủ cùng rau xay nhuyễn

4.3 Giai đoạn tiếp theo
Đặc điểm của bệnh nhân trong giai đoạn này:

  • Rối loạn vị giác và có vị đắng trong miệng
  • Tiêu hóa kém, chướng bụng, rối loạn đi ngoài
  • Giảm cảm giác thèm ăn, bụng nhanh no

Lời khuyên dinh dưỡng giai đoạn này:

  • Phối hợp các loại thảo dược và gia vị vào món ăn (chẳng hạn như húng tây, rau mùi tây, húng quế, gừng, nghệ, nước chanh, rượu và giấm táo
  • Đa dạng món ăn

4.4 Một số lưu ý về dinh dưỡng sau cắt gan

  • Lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin K để ổn định quá trình đông máu, có thể bị hao hụt do tổn thương gan.
  • Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách sử dụng các loại men vi sinh phù hợp (dạng uống hoặc trong sữa chua)
  • Mỗi bữa ăn nên chế biến với khoảng 100g thịt, cá nhiều nạc, có thể thay thế bằng các loại đậu đỗ, hải sản tôm cua nhằm đa dạng nguồn cung cấp đạm cho bệnh nhân
  • Hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm đóng gói.
  • Ưu tiên sử dụng các loại dầu thực vật, đặc biệt là dầu oliu, giúp giảm thiểu nguy cơ gây viêm và duy trì mức đường huyết ổn định
  •  Bổ sung nguồn dưỡng chất cho cơ thể từ các sản phẩm giàu tinh chất thiên nhiên: Fucoidan, nấm linh chi,…
  • Để giúp bệnh nhân trong việc chọn lựa thì Super Fucoidan là sản phẩm bởi công nghệ Nhật Bản đã kết hợp tinh chất Fucoidan và sợi nấm Linh Chi cao cấp, giúp ngăn chặn và kiểm soát tế bào ung thư, thúc đẩy chu trình tự chết của tế bào ung thư – Chu trình Apoptosis (hay còn gọi là chu trình tự chết của tế bào); đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tạo ra tế bào mới, phục hồi sức lực cho bệnh nhân sau cắt gan.
  • Super Fucoidan bào chế dưới dạng nước giúp người bệnh sau phẫu thuật dễ sử dụng và hấp thu hơn. Fucoidan kết hợp cùng Germanium trong sợi nấm Linh Chi hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư gan, xơ gan có nhiễm viêm gan B,C chuẩn bị điều trị hoặc sau điều trị hóa chất, phẫu thuật.

<<Tìm hiểu Sản phẩm Fucoidan là gì >> << Xem Sản phẩm Super Fucoidan>>

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.