Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

Xạ trị ung thư nên ăn gì được rất nhiều người quan tâm, vì điều trị xạ trị ảnh hưởng đến sức khỏe, tế bào lành cũng bị ảnh hưởng. Lượng bức xạ vẫn ảnh hưởng đến các mô lành và làm tổn thương chúng. Vì thế cơ thể phải chịu một số tác dụng phụ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, suy nhược cơ thể có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Vì thế chăm sóc bệnh nhân đang xạ trị nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng thật kỹ. 

1.  Chán ăn – tình trạng chung của bệnh nhân xạ trị

  • Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với bệnh nhân ung thư, giúp cung cấp năng lượng, mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn, phục hồi sức lực.
  • Vì thế để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý người bệnh cần ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo đủ các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất – nước
  • Hấp thu chất đạm, bột đường, chất béo của cơ thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi khối u có ở dạ dày hay đường ruột. Bệnh nhân cảm thấy no căng, đầy bụng, biếng ăn, không cảm giác đói mặc dù cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất.
  • Khi tiến hành điều trị xạ trị, người bệnh chịu ảnh hưởng của các tác dụng phụ: hán ăn; khô miệng; đau và nhiễm khuẩn miệng, hầu họng; buồn nôn, nôn; thay đổi khẩu vị; tiêu chảy; bạch cầu trong máu giảm; ít uống nước; táo bón…
  • Hơn nữa, bệnh nhân ung thư thường bị áp lực về tâm lý, trầm cảm, stress cũng dẫn đến tình trạng chán ăn, bị thay đổi về khẩu vị, không thèm ăn,…

bệnh nhân đang xạ trị thường chán ăn

2. Làm thế nào để cải thiện dinh dưỡng khi đang xạ trị ? Xạ trị ung thư nên ăn gì ?

  • Người thân, người chăm sóc với bất kỳ lý do gì cũng phải thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xạ trị 
  • Ăn chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Cách ăn này giúp người bệnh có thể ăn nhiều hơn nhưng không gây đầy bụng và giảm cảm giác không muốn ăn.
  • Bổ sung thêm năng lượng và đạm vào thực phẩm (bơ, sữa bột, mật ong, đường đen…)
  • Bổ sung nước uống (những thức uống đặc biệt có chứa dưỡng chất: sâm, nấm linh chi, fucoidan, yến,…), canh súp, sữa, nước ép ( từ các loại hoa quả tươi)
  • Thức ăn nghiền, trộn, xay nhuyễn, bổ sung thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt
  • Chế biến phần năng lượng bữa sáng là bữa ăn chính, chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm trong cả ngày.
  • Ăn những thực phẩm hương vị thơm ngon hấp dẫn. Không khí ăn cũng nhẹ nhàng, thoải mái. Không nên chế biến các thực phẩm nặng mùi, gây khó chịu, mất cảm giác ăn của bệnh nhân.
  • Sáng tạo đổi món, đa dạng hoá thức ăn và món tráng miệng.
  • Thể dục, vận động thường xuyên sẽ giúp ngon miệng hơn. Cần trao đổi với bác sĩ để biết được loại hình vận động nào phù hợp với bản thân mình và biết nên chọn và xây dựng chế độ dinh dưỡng như thế nào phù hợp với điều trị,
  • Người bệnh không nên nằm ngay sau khi ăn, chỉ nên nằm sau 2 tiếng sau ăn để tránh nônlàm thế nào cải thiện tình trạng chán ăn do tác dụng phụ xạ trị

Xem thêm << Những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư >>

3. Bệnh nhân xạ trị ung thư nên ăn gì ?

Mục tiêu xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị cũng tập trung vào các nhóm dinh dưỡng chính:

  • Các thực phẩm giàu đạm ( protein): Protein là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, làm lành vết thương, vì thế giúp bệnh nhân ung thư phục hồi các tổn thương của tế bào chịu ảnh hưởng do xạ trị. Người bệnh có thể phục hồi được ít nhất 10% lượng calo hằng ngày từ protein. Một số thực phẩm giàu protein mà người bệnh nên ăn như thịt gia cầm, trứng, sữa ít béo, các loại đậu, hạt, hạnh nhân, phô mai,…
  • Các thực phẩm dễ nuốt, mềm: Bệnh nhân dễ đau, khô miệng thậm chí lở vì thế mỳ sợi, bún, phở, súp, phô mai rất phù hợp cho người bệnh dễ dàng ăn uống, mùi vị cũng đa dạng dễ ăn
  • Rau và các loại trái cây: nên bổ sung các loại rau xanh sẫm màu, rau củ màu đỏ cam, các loại đậu trong quá trình xạ trị ung thư như bắp cải, cà chua, cà rốt, bông cải xanh, việt quất, dâu tây,… Cũng có thể chế biến rau chủ dưới dạng rau hấp, trái cây đóng hộp để hợp khẩu vị người bệnh. Vì rau và trái cây không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất mà còn các chất chống oxy hóa.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai và sữa chua, cung cấp canxi, kali và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt có lợi khuẩn đáp ứng hệ miễn dịch. Nếu bệnh nhân không uống được sữa hay có vấn đề về tiêu hóa nên bổ sung sữa đậu nành, hạnh nhân và nước cốt dừa không đường.

bệnh nhân ung thư xạ trị nên ăn gì

  • Các thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất điều trị ung thư:  các loại thực phẩm chức năng này thường có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư trong quá trình xạ trị, giảm các tác dụng phụ do quá trình xạ trị mang lại, nâng cao sức đề kháng cho người bệnh…
  • Fucoidan Extract chiết xuất 100% Fucoidan từ tảo nâu vùng Okinawa – Nhật Bản. Chiết xuất dưới dạng lỏng giúp bệnh nhân xạ trị ung thư dễ dàng sử dụng và nhanh hấp thu vào tế bào, mô, đem đến hiệu quả vượt trội.
  • Đối với bệnh nhân xạ trị Fucoidan Extract không chỉ giúp kích thích tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ung thư di căn, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch mà còn giảm các tác dụng phụ mà xạ trị ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Fucoidan còn cung cấp các dưỡng chất, khoáng,… giúp bệnh nhân nhanh hồi phục sức lực, năng lượng, bồi bổ cơ thể.

=> Tìm hiểu sản phẩm Fucoidan phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Fucoidan Extract giai pháp cho bệnh nhân trong giai đoạn xạ trị

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.