Chào Mừng Bạn Đến Với PTCShop - Chính Hãng Kanehide Bio.

NGƯỜI BỆNH UNG THƯ GAN KIÊNG ĂN GÌ? ĐIỂM MẶT 6 NHÓM THỰC PHẨM ĐỘC HẠI NHÀ NÀO CŨNG CÓ

6 nhóm thực phẩm người bệnh ung thư gan kiêng ăn tốt cho sức khỏe

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người bệnh ung thư gan khi đó vừa là nguyên nhân gây bệnh, cũng là tác nhân giúp người bệnh cải thiện sức khỏe nhanh chóng. Sau đây, hãy cùng PTC tìm hiểu người bệnh ung thư gan kiêng ăn gì, 6 nhóm thực phẩm vô cùng nguy hại nhưng hầu như ai cũng thích, nhà nào cũng có!

6 nhóm thực phẩm người bệnh ung thư gan kiêng ăn tốt cho sức khỏe
6 nhóm thực phẩm người bệnh ung thư gan kiêng ăn tốt cho sức khỏe.

Bạn đã biết vì sao người bệnh ung thư gan kiêng ăn theo chế độ phù hợp lại rất quan trọng?

Bảo vệ lá gan vốn đã bị tổn thương

Gan là cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa, đảm nhiệm một số vai trò và chức năng như sau:

  • Chức năng chuyển hóa: Gan là cơ quan thực hiện quá trình chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, protid) cần thiết cho cơ thể. Nói cách khác, nguồn năng lượng mà bạn cần cho các hoạt động hàng ngày một phần sẽ có được nhờ chức năng chuyển hóa của gan. Cũng từ đây, bạn dễ dàng suy đoán những dấu hiệu suy giảm chức năng gan thông qua việc cơ thể mệt mỏi, uể oải và ngủ nhiều.
  • Chức năng chống độc: Đây được xem là chức năng vô cùng quan trọng của gan và cũng vì chức năng này mà gan dễ dàng bị tổn thương bởi thói quen xấu trong sinh hoạt, đặc biệt là trong ăn uống.
  • Chức năng tạo mật: Các tế bào gan cũng thực hiện chức năng tạo mật và cô đặc dự trữ tại túi mật. Mật sẽ được tiết ra trong quá trình tiêu hóa để hòa tan các chất tan trong dầu.
  • Chức năng dự trữ: Gan cũng là nơi dự trữ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể dùng trong những hoàn cảnh cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.

Gan bị ung thư sẽ suy giảm nghiêm trọng các chức năng trên, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, bài tiết của cơ thể. Cũng từ đó, người bệnh cần bảo vệ lá gan vốn đã tổn thương của mình bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học, có lợi cho sức khỏe, tránh tình trạng tiếp tục bào mòn chức năng gan bởi các loại thức ăn độc hại.

Kiêng nhưng vẫn đủ năng lượng

Một trong những điểm quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư gan chính là tránh kiêng ăn quá triệt để. Khi bạn kiêng ăn quá mức, cơ thể thiếu dưỡng chất cần thiết dẫn đến suy kiệt. Lúc đó, lá gan vốn đã tổn thương bởi khối u sẽ phải thực hiện chức năng huy động dưỡng chất dự trữ tại chính nó, trong đó có cholesterol, để duy trì mức sống cơ bản.

Như vậy, việc kiêng ăn không những không bảo vệ gan, ngược lại còn vắt kiệt chức năng gan thêm một lần nữa.

Điểm mặt 6 nhóm thực phẩm người bệnh ung thư gan kiêng ăn mỗi ngày

Nhóm thực phẩm giàu chất béo và giàu protein

Thực phẩm giàu chất béo thường xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là trong các buổi tiệc ăn uống đặc biệt. Các món như thịt nướng, xúc xích, thịt xông khói,… dường như là món khoái khẩu của nhiều người.

Tuy nhiên, nếu bạn đã mắc phải ung thư gan, hãy tránh xa ngay nhóm thực phẩm này. Vì bởi, khi tiêu thụ quá mức thực phẩm giàu chất béo, bạn đã trực tiếp thúc đẩy gan hoạt động quá tải, dẫn đến gây thêm tổn thương, thúc đẩy khối u phát triển.

Người bệnh ung thư gan cần kiêng ăn nhóm thực phẩm giàu chất béo và giàu protein
Người bệnh ung thư gan cần kiêng ăn nhóm thực phẩm giàu chất béo và giàu protein.

Nhóm thực phẩm giàu protein cũng nằm trong danh sách khuyến cáo tránh xa đối với người bệnh ung thư gan. Theo đó, bạn cần hạn chế tiêu thụ các món như thịt bò, hải sản, sữa, v.v. quá thường xuyên. Người bệnh cũng không nên loại bỏ protein hoàn toàn khỏi mỗi bữa ăn để tránh cơ thể lâm vào tình trạng suy kiệt.

Nhóm thực phẩm chiên xào và nhiều muối

Vì sao lại là nhóm thực phẩm chiên xào? Thực phẩm đã được chiên qua dầu gặp một số vấn đề về chuyển hóa khác nhau, trong đó việc gia tăng lượng chất béo có hại đối với cơ thể. Trong thực tế, bạn nên lựa chọn ăn khoai tây luộc thay vì ăn khoai tây chiên nếu bạn mắc ung thư gan.

Thực phẩm nhiều muối lại mang đến vấn đề khác so với thực phẩm chiên xào. Trong thực tế, thực phẩm nhiều muối thường là thực phẩm sống được chế biến theo phương pháp ủ muối, chẳng hạn như thịt heo muối, dưa muối, v.v. Đặc điểm chung của nhóm thực phẩm này chính là tính chất sống của chúng, buộc gan phải hoạt động tích cực mới có thể chuyển hóa hoàn toàn được nhóm thực phẩm này. Và một lần nữa, bạn lại đang làm khổ lá gan của chính mình!

Người bệnh ung thư gan cần kiêng ăn nhóm thực phẩm chiên xào và nhiều muối
Người bệnh ung thư gan cần kiêng ăn nhóm thực phẩm chiên xào và nhiều muối.

Thức uống có cồn và thuốc lá

Cồn là kẻ thù số một của sức khỏe gan mật. Vì bởi, gan mật chính là cơ quan có chức năng chuyển hóa lượng cồn có trong bia hoặc rượu. Hãy nhớ mỗi lần bạn bù khú với bạn bè tới say khước và ngất đi, lá gan của bạn vẫn đang miệt mài làm việc âm thầm và đôi khi là quá sức mà bạn chẳng hay biết. Trong thực tế thống kê về nguyên nhân gây ung thư gan tại Việt Nam, nhóm nguyên nhân đến từ lạm dụng thức uống có cồn chiếm tỉ lệ cao nhất và phổ biến nhất trong xã hội.

Một sự thật đáng buồn khác là mỗi khi bạn uống một ly bia, bạn thường đi kèm với hút một điếu thuốc. Thuốc lá vốn gây hại cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Đối với gan, thuốc lá gây ức chế chức năng gan mà ít người ngờ đến, đồng thời cũng gây suy giảm miễn dịch chung của cơ thể.

Thức uống có cồn và rượu bia là "đại kỵ" đối với người bệnh ung thư gan
Thức uống có cồn và rượu bia là “đại kỵ” đối với người bệnh ung thư gan.

Hi vọng bạn đọc đã có được thông tin hữu ích về những nhóm thực phẩm mà người bệnh ung thư gan cần kiêng ăn mỗi ngày. Hãy đồng hành cùng PTC để được chia sẻ thêm kiến thức thú vị về ung thư và cách phòng ngừa, điều trị ung thư nhé!

Đọc thêm Thiết lập 3 thói quen này và bệnh ung thư gan sẽ rời xa bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.