UNG THƯ THỰC QUẢN - NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Ngày đăng: 21/11/2019

Trong những năm trở lại đây, ung thư thực quản là căn bệnh rất thường gặp trong các loại bệnh về ung thư đường tiêu hóa. Nhưng đây là căn bệnh gì, tại sao lại có khả năng đe dọa đến chất lượng cuộc sống của loài người? Cùng PTC Shop tìm hiểu về những thông tin chia sẻ dưới đây để biết thêm về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của ung thư thực quản nhé! 

ung-thu-thuc-quan

UNG THƯ THỰC QUẢN LÀ GÌ?

Thực quản là một bộ phận ống cơ nằm trong cuống họng, là cầu nối giữa cổ họng và dạ dày con người, bên trong thực quản luôn luôn chứa một hợp chất nhầy giúp bôi trơn và bảo vệ các hoạt động của hệ tiêu hóa khi thức ăn đi xuống. 

Ung thư thực quản là căn bệnh mà các tế bào ung thư phát triển dần và lớn lên ở ngay trong thực quản, bệnh này thường diễn biến từ các tế bào lót bên dưới của thành thực quản, cuối cùng tạo thành khối u chặn sự lưu thông của ống thực quản, khiến thức ăn khó đi xuống dạ dày. 

Đây là một bệnh nguy hiểm, vì ung thư thực quản có sự phát triển rất bất thường và dễ mất kiểm soát. Các tế bào ung thư khi phát triển có khả năng xâm lấn đến các tế bào ở những bộ phận khác, lây lan sang các tế bào máu và phá hỏng hệ bạch huyết.  

Nguyên nhân của bệnh ung thư thực quản

Nguyên nhân chính của bệnh ung thư thực quản vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra, tuy nhiên các chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến gia tăng tỉ lệ của bệnh ung thư thực quản bao gồm: 

  • Hút thuốc và uống rượu quá nhiều. Những người nghiện cả thuốc lá và rượu có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn những người bình thường đến 2-3 lần. 
  • Bị các bệnh về dạ dày: trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, co thắt thực quản, giãn tâm vị, barrett thực quản,... Những người bị bệnh về dạ dày thường xuyên bị trào ngược acid khiến vùng ống cơ của thực quản bị tổn thương. 
  • Thường xuyên ăn hoặc uống thực phẩm quá nóng. Các thực phẩm quá nóng cũng là nguyên nhân có thể khiến thực quản bị tổn thương.
  • Ăn nhiều thực phẩm lên men (dưa muối, cà muối,…). Thực phẩm lên men chứa nhiều virus khiến tỉ lệ ung thư thực tràng tăng cao hơn.
  • Thường xuyên tiếp xúc với các chất ô nhiễm hóa học, ô nhiễm môi trường. Các chất ô nhiễm không chỉ khiến gia tăng tỉ lệ ung thư thực quản mà còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều những loại ung thư khác. 

Ngoài ra, có rất nhiều nhà nghiên cứu cho rằng việc vệ sinh cá nhân kém cũng có khả năng khiến ung thư thực quản gia tăng một cách gián tiếp. Vệ sinh cá nhân (tăng miệng, lưỡi, cổ họng,…) không sạch sẽ có thể mang các loại virus độc hại đến thực quản, làm viêm nhiễm, lâu dần có thể gây ra ung thư.

ung-thu-thuc-quan

Tuy vậy, hầu hết các nguyên nhân gây ra ung thư thực quản là những yếu tố đều có thể phòng tránh được. Mọi người nên có một lối sống lành mạnh hơn để tự bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư thực quản. 

Các triệu chứng nhận biết của bệnh ung thư thực quản

Cũng giống như một số loại ung thư khác, biểu hiện ung thư thực quản cũng có các triệu chứng giống như bệnh cảm cúm hoặc viêm họng, viêm amidan thông thường. Tuy nhiên, đối với những người bị các triệu chứng kéo dài liên tục như:

  • Uống nước hoặc ăn bị đau rát, khó nuốt. Lúc này các tế bào đã trở thành khối u và chặn các thức ăn di chuyển xuống dạ dày, khi thức ăn đi qua thực quản sẽ bị cộm vào và gây ra cảm giác đau rát.
  • Gầy, sụt cân không rõ nguyên do. Tế bào ung thư cần bổ sung dưỡng chất để phát triển nên sẽ liên tục “cướp” lấy các chất dinh dưỡng từ thức ăn để nuôi dưỡng khối u, lúc này hệ miễn dịch đã bị suy giảm khiến cơ thể người bệnh bị sụt cân và gầy yếu, không có sức sống. 
  • Đau họng hoặc lưng không bớt, đau xương ức hoặc phía sau xương ức hoặc cả hai xương bả vai. Khối u ung thư bắt đầu lớn lên khiến ảnh hưởng đến các bộ phận khác xung quanh thực quản. 
  • Rát họng hoặc ho kéo dài trong nhiều ngày, tái đi tái lại. Ho nhiều ngày và rát họng khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng/ viêm amidan. 
  • Nôn, nôn khan. Tế bào ung thư phát triển lớn chặn một phần ống cơ của vòm họng làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn hoặc nôn khan. 
  • Ho ra máu. Ho ra máu là minh chứng cho việc thực quản đã bị tổn thương nghiêm trọng, nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức nếu như có triệu chứng này kéo dài lâu ngày không khỏi.

thong-ke-ung-thu-thuc-quan

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN NHƯ THẾ NÀO?

Những phương pháp điều trị ung thư thực quản hiện nay được áp dụng tại các bệnh viện bao gồm: 

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ khối u là là phương pháp điều trị chủ yếu trong tất cả các phương pháp điều trị ung thư thực quản. Thông thường khối u ung thư thực quản sẽ được cắt ra cùng một phần của thực quản, và các hệ bạch huyết có nguy cơ di căn ở khu vực lân cận. Sau đó những phần còn lại của thực quản sẽ được nối tiếp với dạ dày để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Trong một số trường hợp khối u quá lớn, phần nối tiếp có thể là một đoạn của ruột non hoặc ống nhựa sinh học. 

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm tia ánh sáng ở mức năng lượng cao để làm nhỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư.

Hóa trị: Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để làm nhỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u, phương pháp này thường được kết hợp với xạ trị, hóa trị và xạ trị thường được áp dụng trước phẫu thuật với mục đích làm giảm kích thước của khối u.

Laser: Laser là phương pháp gây ảnh hưởng đến sự liên kết cùa khối u, giải phóng vùng tắt nghẽn, giúp làm giảm triệu chứng khó nuốt.

Quang động học: Cũng giống như Laser, Quang Động Học là liệu pháp điều trị giúp giải phóng các liên kết của khối u, giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng khó nuốt. 

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi 1. Bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

Trên thực tế, có những bệnh nhân ung thư thực quản có thể kéo dài sự sống đến 20 năm, song vẫn cò những người chỉ có thể sống 2-3 năm sau khi phát hiện ra bệnh. Tỉ lệ kéo dài sự sống đến 5 năm theo từng giai đoạn của các bệnh nhân được thống kê như sau:

  • Giai đoạn 1: 72%
  • Giai đoạn 2: 64% 
  • Giai đoạn 3: 50% 
  • Giai đoạn 4: 38% 

Nhìn chung, người bị bệnh ung thư thực quản càng phát hiện ra muộn thì càng có tỉ lệ sống thấp dần. Thậm chí, một số trường hợp mắc ung thư giai có thể tử vong trong 2-3 tháng hoặc vài tuần nếu có sức khỏe và hệ miễn dịch kém.

Câu hỏi 2. Ung thư thực quản có chữa được không?

Nếu phát hiện ra các dấu hiệu ung thư thực quản sớm, tỉ lệ điều trị triệt để của bệnh rất cao. Đối với những trường hợp phát hiện ra bệnh muộn, tỉ lệ người bệnh sống khỏe mạnh trong 5 năm vẫn cao hơn so với những loại ung thư khác. Tuy nhiên, di chứng và các tác dụng phụ từ thuốc và bệnh để lại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh đến cuối đời.   

Hầu như việc điều trị bất kỳ loại ung thư nào đề phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và hệ miễn dịch của bệnh nhân. Bên cạnh đó, điều trị ung thư thực quản phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bao gồm kích thước, vị trí và sự phát triển của khối u. Đặc biệt, điều quan trọng nhất trong thời gian điều trị ung thư là chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân để gia tăng hệ miễn dịch giúp người bệnh đẩy lùi được ung thư thực quản từ bên trong. 

Câu hỏi 3. Người bị ung thư thực quản nên ăn gì?

Người bị ung thư thực quản thường bị kèm theo chứng khó nuốt, nên chọn các thực phẩm dinh dưỡng dễ nuốt và nhiều chất dinh dưỡng như: trứng, ngũ cốc, rau xanh, nước ép trái cây, sữa chua, trà xanh, một số loại bánh mềm,…

Bên cạnh việc kết hợp dinh dưỡng, người bị bệnh ung thư thực quản có thể bổ sung thêm thực phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan để hỗ trợ phác đồ điều trị ung thư. Fucoidan là thực phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku – loại tảo nổi tiếng tại đảo Okinawa, có tác dụng “bỏ đói” và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, gia tăng hệ miễn dịch và giảm các tác dụng phụ của thuốc hóa trị/ xạ trị. 


  • Xem thêm: 4 tác động cơ chế lên từng giai đoạn ung thư của Okinawa Fucoidan.


CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 1800 6671

Website: https://ptcshop.vn

Fanpage: Biocare247 – PTC Shop

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: