CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DÀNH CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ung thư luôn là một vấn đề lớn và đang trở thành một gánh nặng cho tất cả mọi người trên toàn cầu. Tính theo những con số thống kê từ Globocan năm 2018, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 300 ca mắc mới mỗi ngày. Phần lớn các bệnh nhân này khi phát hiện ung thư đều đang trong giai đoạn cuối, suy kiệt và gầy sút cân trước khi qua đời do khối u ung thư phát triển.

Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư thông thường, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là vấn đề vô cùng quan trọng nhưng vẫn chưa thực sự được nhiều bệnh nhân quan tâm đúng cách. Đa phần các bệnh nhân ung thư vì lo sợ thực phẩm ảnh hưởng đến khối u nên ăn uống kiêng khem quá mức khiến đề kháng và chất lượng cuộc sống đi xuống, sau đó không đủ còn đủ sức khỏe để điều trị bệnh ung thư.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG KHUYẾN NGHỊ CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Cơ thể con người đếu có một chu trình tự tiêu diệt các tế bào già cỗi – gọi là Apoptosis, chu trình tự chết của tế bào này là một vòng tuần hoàn tiêu diệt các tế bào già cỗi để sản sinh các tế bào mới. Ung thư là một loại bệnh phát sinh từ các tế bào lỗi trong hệ chu trình Apoptosis, chúng không đi theo chu trình tự chết bình thường mà đột biến tạo thành một nhóm các tế bào đột biến và hình thành nên khối u ung thư. Các tế bào này liên tục xâm lấn vào các tế bào xung quanh để phát triển khối u và thậm chí có khả năng lây lan đến các bộ phận khác bằng hệ bạch huyết.

Trong quá trình người bệnh điều trị ung thư bằng các phương pháp như: hóa xạ trị, phẫu thuật hoặc bất cứ phương pháp điều trị hóa sinh nào, cơ thể người bệnh thường nhanh chóng xuống sức vì các tác dụng phụ. Bên cạnh đó, không chỉ các tế bào ung thư, mà các tế bào xung quanh khối u cũng bị tiêu diệt nên cơ thể người bệnh rất cần dinh dưỡng để tái tạo tế bào mới. Đó cũng là lý do mà bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm rất quan trọng trong quá trình điều trị ung thư.

Để có một sức khỏe tốt, bệnh nhân ung thư cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ các thực phẩm đảm bảo nhóm chất: Protein – carb – lipid – vitamin và khoáng chất… Thực đơn cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải đầy đủ các chất để kích thích sản sinh các tế bào mới trong qua trình điều trị. Những thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân ung thư như: cá, rau tươi, hạn chế thịt đỏ, bổ sung nước kiềm và những bài tập thể dục thể thao hợp lý…. sẽ giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại ung thư chứ không phải là “dinh dưỡng làm khối u phát triển nhanh hơn” như nhiều người vẫn lo sợ. Bên cạnh đó, gia đình nên động viên tinh thần người bệnh cố gắng tuân thủ chế độ dinh dưỡng cũng là điều rất quan trọng trong cuộc chiến đấu với căn bệnh ung thư.

MỘT SỐ LƯU Ý ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN UNG THƯ

Bệnh nhân ung thư thông qua hóa xạ trị thường chủ yếu có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn, nôn khan. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư còn xuất hiện thêm 1 số tình trạng như: mệt mỏi, khó ngủ, nóng sốt. Những lưu ý đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư bao gồm:

  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thực phẩm, các thực phẩm cần bảo đảm sạch không hóa chất hoặc hàm lượng asen cao.
  • Thường xuyên giữ gìn, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
  • Không sử dụng các món ăn được chế biến từ đường tinh luyện.
  • Hạn chế thịt đỏ, không ăn các thực phẩm chế biến quá nhiều lần, thực phẩm nhiều dầu mỡ như chiên xào, đồ ăn nhanh, các loại gia vị, nước sốt trong món ăn.
  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để người bệnh dễ hấp thụ dinh dưỡng, tránh ăn quá no một lúc.
  • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, caffein, chất kích thích.
  • Nên chế biến thực phẩm bằng phương pháp đơn giản như: hấp, luộc để giữ hàm lượng dinh dưỡng.
  • Uống nhiều nước, trên 2 lít nước/ ngày, có thể uống nước lọc, các loại nước trái cây.
  • Tránh ăn đồ quá cay nóng hay quá lạnh, thức ăn cứng, khó nhai nuốt.
  • Kết hợp các bài tập thể dục nhẹ như: yoga, đi bộ,…

Đặc biệt, đối với các bệnh nhân ung thư đang sử dụng Fucoidan nên áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Fucoidan khi kết hợp cùng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm giúp nhanh chóng tái tạo tế bào mới, hỗ trợ điều trị ung thư, tăng sức đề kháng và giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.

Thời gian sử dụng Fucoidan tốt nhất là vào buổi sáng, bệnh nhân ung thư có thể sử dụng từ 6-9 viên/ ngày, người phòng ngừa ung thư sử dụng 2-4 viên/ ngày, duy trì để đạt hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm Fucoidan – Phòng & hỗ trợ điều trị ung thư

>>> Xem thêm: 4 BÀI TẬP YOGA ĐEM LẠI HIỆU QUẢ CAO DÀNH CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ


CÔNG TY TNHH PT CONSUMER
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *