7 LOẠI THỨC ĂN TỐT CHO NGƯỜI HÓA TRỊ UNG THƯ

Ngày đăng: 19/07/2021

Đối với các bệnh nhân ung thư, khi bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết luôn cảm thấy thiếu sức sống, mệt mỏi, cơ thể bị suy kiệt. Trong giai đoạn hóa trị sẽ không thể đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe. Để bệnh nhân ung thư có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh, bài viết dưới đây xin chia sẻ về 7 loại thức ăn tốt cho người hóa trị ung thư. 

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư gia đoạn hóa trị

Bệnh nhân ung thư phải thực hiện các phương pháp hóa trị để điều trị bệnh. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này vẫn có các tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến cơ thể của người bệnh. 

Tác dụng phụ thường gặp phổ biến ở các bệnh nhân ung thư trong giai đoạn hóa trị là tình trạng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn,... Điều này khiến cho bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị bị kiệt sức, suy dinh dưỡng, thể chất phục hồi kém. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho việc điều trị bệnh giảm hiệu quả và rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. Thậm chí, trong quá trình hóa trị, bệnh nhân ung thư bị thiếu dinh dưỡng sẽ dễ gặp phải nhiều biến chứng, gây nhiễm trùng tăng nguy cơ tử vong.

Có thể thấy, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những người bệnh đang trong giai đoạn hóa trị ung thư. Việc bổ sung đầy đủ các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Từ đó, hạn chế được các tác dụng phụ do hóa trị gây ra.

>>> Xem thêm: Cách giảm tác dụng phụ của hóa chất trong điều trị ung thư

Các loại thức ăn tốt cho bệnh nhân ung thư

Thức ăn giàu protein

Protein có khả năng xây dựng và tu sửa các bộ phận của cơ thể. Do đó, các thực phẩm chứa protein rất cần thiết đối với những bệnh nhân đang thực hiện hóa trị. 

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân bị tiêu hao nhiều năng lượng. Việc cung cấp thức ăn giàu protein sẽ giúp bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể người bệnh. Những loại thực phẩm có chứa nhiều protein gồm: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, cá, đậu phụ,... Bệnh nhân nên ăn đa dạng các loại thức ăn để tăng cảm giác ngon miệng.

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bệnh nhân ung thư hóa trị. Bởi, một số thành phần có trong cà rốt có khả năng làm tăng hiệu quả hóa trị căn bệnh ung thư. 

Bệnh nhân có thể chế biến nhiều món ăn từ cà rốt giúp bổ sung nhiều vitamin, khiến cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, mỗi ngày bạn có thể uống một ly nước ép cà rốt giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư gan,...

Các loại quả mọng nước

Một trong những tác dụng phụ mà bệnh nhân ung thư khi thực hiện hóa trị thường gặp phải đó là tình trạng khô miệng do giảm tiết nước bọt. Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân nên bổ sung các loại quả mọng nước như cam, chanh, quýt, bưởi,... 

Các loại quả mọng nước có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép mỗi ngày giúp cơ thể sản sinh nhiều nước bọt, hạn chế khô miệng. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị các tổn thương ở miệng như lở loét, nhiệt miệng hoặc tổn thương ở cổ họng, yết hầu thì không nên sử dụng những loại quả này. 

Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ

Bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ như ngũ cốc, các loại đậu, bánh mỳ nguyên cám,... Đặc biệt, các bác sĩ khuyến khích những người hóa trị ung thư nên ăn ngũ cốc nguyên hạt và uống nhiều nước giúp cho cơ thể bệnh nhân tránh được tình trạng táo bón.

Các loại thực phẩm nhạt, thức ăn chứa tinh bột

Các loại thức ăn nhạt, có chứa tinh bột như: Gạo, lúa mỳ, ngô, khoai tây, khoai lang, lúa mạch, chuối,.. rất tốt đối với các bệnh nhân ung thư. Bởi, tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ thường gặp ở người hóa trị. Khi xuất hiện triệu chứng này, bệnh nhân nên sử dụng các thực phẩm chứa tinh bột để giúp trói phân, hạn chế tình trạng tiêu chảy.

Kẹo gừng

 

Đối với những bệnh nhân thường xuyên bị buồn nôn, chóng mặt khi hóa trị, có thể ngậm thêm kẹo gừng để ngăn chặn tác dụng phụ này. Nếu không có kẹo gừng, bạn cũng có thể ngậm một lát gừng mỏng để thay thế. Lưu ý, để việc ăn uống ngon miệng hơn, bệnh nhân nên sử dụng kẹo gừng trước khi ăn.

Hành và tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong danh sách các loại thức ăn tốt cho người hóa trị ung thư, không thể không nhắc đến hành và tỏi. Hai loại thực phẩm này có chứa chất chống oxy hóa cao, đồng thời có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Do đó, hành và tỏi được mệnh danh là khắc tinh đối với các tế bào ung thư. 

Hành và tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện một số tổn thương, viêm nhiễm, làm ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. 

Ngoài việc bổ sung các loại thức ăn trên, bệnh nhân đang trong quá trình hóa trị ung thư nên sử dụng thêm các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh. Do việc hóa trị bệnh gây ra nhiều tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến thể trạng của người bệnh. Vì vậy, ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng thêm sản phẩm Nano Fucoidan để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Nano Fucoidan là thực phẩm chức năng chiết xuất từ thành phần thiên nhiên tảo nâu Mozuku an toàn và lành tính có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, đặc biệt làm giảm tác dụng phụ do hóa trị liệu gây ra.

Vậy, bạn có thể mua sản phẩm Nano Fucoidan ở đâu? Tại Công Ty TNHH PT Consumer (viết tắt PTC) có bán sản phẩm Fucoidan Nano 30 gói. PTC là đại diện phân phối các sản phẩm sức khỏe của tập đoàn Kanehide Bio tại Việt Nam, khi mua sản phẩm tại đây bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả.
Gọi điện ngay cho chúng tôi theo hotline 0907996671 để đặt hàng và hỗ trợ tư vấn trực tiếp. Hoặc truy cập website: ptcshop.vn và để lại thông tin để được tư vấn miễn phí. 

>>> Xem thêm: Các sản phẩm hỗ trợ & điều trị ung thư

--

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

18006671