10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Ngày đăng: 05/11/2019

Tỉ lệ ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt là các bệnh ung thư về đường tiêu hóa thông thường chỉ xuất hiện ở những người từ 40 tuổi trở lên, nay có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa? Vậy nguyên nhân nào khiến tỉ lệ ung thư tiêu hóa ngày càng tăng cao, cùng đọc hết bài viết và để lại những nhận định của bạn ở phía dưới bài viết này nhé!

Xem thêm: 10 loại thực phẩm nào nuôi dưỡng tế bào ung thư

Xem thêm: Bật mí phương pháp sống trường thọ của người nhật bản

1. Ô nhiễm môi trường

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Theo công bố từ Tổ chức Y tế Thế giới, các chất gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bao gồm: 

  • Oxit nitơ (NOx);
  • Oxit lưu huỳnh (SOx);
  • Cacbon monoxit (CO);
  • Chì;
  • Ozon tầng mặt đất;
  • Các hạt bụi mịn. 

Trong số đó, các hạt bụi mịn mới là một trong những nhân tố đáng để chúng ta bận tâm, vì chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, đường tiêu hóa với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) chúng có thể ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ thống mạch máu. Tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng của con người có nghiêm trọng hay không sẽ tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Chỉ tính trong năm 2018 đến nay, bỏ qua khí thải từ các nhà máy công nghiệp, cả nước có vô số các vụ cháy nhà, khói bụi từ đồ gia dụng gia đình và các phương tiện giao thông. Đỉnh điểm trong năm, chỉ số ô nhiễm môi trường của TPHCM lên đến 165 (mức độ cảnh báo có thể gây hại đến ơ thể con người). 

Vì vậy ô nhiễm môi trường luôn được điểm vào danh sách là một trong các tác nhân gây ra ung thư hệ tiêu hóa hàng đầu. 

2. Sử dụng thực phẩm bẩn 

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Trên thị trường hiện nay, bất kỳ thực phẩm nào đều có khả năng chứa các chất bảo quản để giữ thực phẩm tươi lâu. Các chất bảo quản này sử dụng hàng ngày cũng là nguyên nhân khiến các tế bào sắc tố trong cơ thể con người bị biến đổi, làm gia tăng khả năng phát triển tế bào ung thư ở con người. 

Bỗ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng các loại thực phẩm xanh, sạch và có chọn lọc để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. 

3. Thay đổi dinh dưỡng

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Từ xưa đến nay, thói quen ăn uống của người Á Đông luôn được các nước phương Đông đánh giá là lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng, điều này giúp chúng ta trẻ lâu và giảm thiểu được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên trong những năm nền kinh tế bắt đầu hội nhập và công nghiệp phát triển, vì không có thời gian chuẩn bị kỹ càng cho bữa ăn dinh dưỡng, nên đa phần đều bỏ qua các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Các bữa ăn không đẩy đủ các chất dinh dưỡng chính là nguyên nhân khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động ngày càng kém, quá trình trao đổi chất và hệ thống chuyển hóa chất dinh dưỡng chậm, các lợi khuẩn đường ruột không còn đất sống, từ đó làm gia tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

4. Uống nhiều rượu bia 

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Khi vào cơ thể, ethanol trong rượu bia thành acetaldehyd, đây là một hóa chất độc hại và là chất acetaldehyd có thể làm hỏng cả ADN và protein, gây ra ung thư ở người.

Không chỉ vậy, acetaldehyd còn làm suy yếu khả năng phân hủy và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng của có thể có thể liên quan đến nguy cơ ung thư, bao gồm vitamin A; các chất dinh dưỡng trong vitamin B complex, chẳng hạn như folate; vitamin C; vitamin D; vitamin E và carotenoit.

Ngoài ra, cồn còn làm tăng nồng độ estrogen trong máu, gia tăng khả năng ung thư vú và ung thư đa nang buồng trứng. 

5. Di truyền 

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Ung thư cũng có khả năng di truyền từ các đời khác nhau, nếu trong gia đình – kể cả họ hàng của bạn có người bị ung thư, hãy đặc biệt lưu ý đến sức khỏe và thường xuyên khám tổng quát sức khỏe để tự bảo vệ bản thân. 

6. Vi khuẩn Hp 

Có hơn 80% tỉ lệ người ung thư dạ dày và ung thư đại tràng phát hiện vi khuẩn Hp trong đường ruột, vi khuẩn Hp chính là “thủ phạm” gây viêm, loét dạ dày- tá tràng và ung thư dạ dày

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa khi có khó chịu về đường tiêu hóa để có chỉ định tầm soát HP sớm nhất khi cần thiết. Đặc biệt là kiểm tra định kỳ ở người trên 40 tuổi, cả nam lẫn nữ. 

7. Hút thuốc lá 

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Trong khói thuốc lá chứa hàm lượng chất độc nicotin rất cao, loại chất này đã được chứng minh là có khả năng kích thích và phá hủy thần kinh, cơ quan hô hấp và các bộ phận khác trong cơ thể. Ở những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng thì chất nicotin có trong khói thuốc lá khi được hít vào trong sẽ kích thích sản sinh nhiều chất cortisol - tác nhân gây viêm loét dạ dày, tá tràng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu như người bệnh có nhiễm vi khuẩn Hp, tạo điều kiện giúp các tế bào ung thư dễ sinh sôi và phát triển hơn. 

8. Chế độ sinh hoạt không lành mạnh

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Đồng hồ sinh học của một người khỏe mạnh bao gồm có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kết hợp cùng chế độ sinh hoạt sống với cả thời gian hoạt động và thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Khi đồng hồ sinh học của chúng ta bị rối loạn, giờ giấc để cơ thể nghỉ ngơi ít, thời gian hoạt động cơ thể nhiều sẽ làm cho hệ miễn dịch suy yếu, dinh dưỡng và sức khỏe kém khiến cho những vi khuẩn đường ruột sinh sôi phát triển, làm gia tăng khả năng mắc ung thư hệ tiêu hóa. 

9. Tuổi tác và giới tính

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Các bệnh về đường ruột là bệnh rất phổ biến ở những người lớn tuổi, đặc biệt là ở đàn ông độ tuổi từ 40 trở lên, có thói quen sử dụng rượu bia hoặc thường xuyên ăn các thực phẩm chế biến với nhiều gia vị.

10. Bỏ qua bước khám sức khỏe định kỳ

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỈ LỆ UNG THƯ HỆ TIÊU HÓA NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Người Việt Nam không có thói quen khám sức khỏe định kỳ, chỉ khi phát hiện đau thì mới tìm đến Bác sĩ, nhưng đây là một thói quen không tốt, bởi vì đối với các bệnh nhân ung thư, khi bắt đầu tìm đến Bác sĩ thì hầu hết các tế bào ung thư đều đã chuyển qua giai đoạn khác, làm khả năng điều trị ung thư cũng giảm xuống đáng kể. 

Vì vậy 6 tháng – 1 năm 1 lần, hãy thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra sự bất thường của hệ tiêu hóa và loại bỏ chúng ngay cả khi còn chưa bắt đầu. 

Theo bạn, ngoài 10 nguyên nhân khiến tỉ lệ ung thư tiêu hóa ngày càng tăng cao được liệt kê ở trên, thì đâu là nguyên nhân khiến cho ung thư ngày càng phát triển? Hãy để lại chia sẻ của bạn ngay phía dưới bài viết này nhé! 

Xem thêm: Okinawa Fucoidan - Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

 

CÔNG TY TNHH PT CONSUMER

Địa chỉ: Tầng 6 Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 1800 6671

Website: ptcshop.vn

Fanpage: Biocare247 – PTC Shop

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: